SWT 13 – 2 CÂU HỎI NHỎ VỀ KHỞI NGHIỆP?

Mình chơi với rất nhiều bạn bè khởi nghiệp, không ít trong số đó đã và đang thành công, nhưng số bạn bè khởi nghiệp thất bại còn nhiều gấp 10 lần như thế. Có nhiều bạn trẻ hỏi mình về kinh nghiệm khởi nghiệp, mình cần phải nói với các bạn thế này:

Khi từ Nhật Bản về Việt Nam, mình khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, nhưng không phải là với 1 cái đầu rỗng tuếch chứa một mớ lý thuyết suông và đầy ảo tưởng về cuộc sống.

Trước khi lập ra Akira Education, mình đã có 6 năm làm trong lĩnh vực đào tạo, 3 năm làm việc tại 1 công ty giáo dục, 2 năm làm kinh doanh, cùng vô số dự án và chương trình đã thực hiện trước đó. Nếu không có tất cả những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm tích lũy từ 7-8 năm trước đó, chắc chắn mình sẽ không thể khởi nghiệp thành công. Vì vậy các bạn đừng ảo tưởng rằng chỉ cần có đủ quyết tâm là sẽ khởi nghiệp được.

Đừng bị lóa mắt bởi câu chuyện về những siêu sao khởi nghiệp thành công, bởi vì số đó chỉ chiếm 1% những người khởi nghiệp thôi. Và ngay cả những chủ doanh nghiệp thành công nhất cũng thường mất từ 3-5 năm lăn lộn trên thương trường trước khi đạt được thành tựu, và những bài báo thường bỏ qua điều đó mà chỉ tập trung vào tô vẽ thành công của họ như là một hiện tượng thần kì.

Làm gì có ai khởi nghiệp mà không có quyết tâm cao ngút?
99% thất bại là vì không đủ khả năng để thực hiện “lý tưởng” của mình.
Trước khi khởi nghiệp, mình khuyên các bạn trẻ nên nghĩ kỹ 2 câu hỏi sau:

1 – Có thể vào tổ chức nào để học hỏi được không?

“Đi làm thuê” là cách tốt nhất để học hỏi về 1 công việc/lĩnh vực nào đó. Bạn vừa được trả lương, vừa có cơ hội học hỏi. Vừa có tiền, vừa đỡ rủi ro. Đừng nghĩ rằng vào làm cho 1 tổ chức sẽ khiến động lực khởi nghiệp của bạn bị mất đi. Vì nếu bạn không chịu nổi áp lực khi làm “nhân viên” thì đừng mơ có thể làm được “sếp”, bởi vì “sếp” luôn phải chịu áp lực gấp 10 “nhân viên”.
Sau 2-3 năm làm việc và hiểu rõ ngọn ngành mọi thứ lĩnh vực mình định khởi nghiệp, lúc đó bạn bắt đầu cũng chưa muộn. Nếu bạn coi sự nghiệp của mình là cái mình sẽ theo đuổi và xây dựng trong 20-30 năm, thì đừng tiếc 3-5 năm đi “học việc”.

Còn nếu coi khởi nghiệp chỉ là cuộc vui chớp nhoáng trong vài năm để thỏa đam mê tuổi trẻ, thì tốt nhất bạn đừng nên chọn con đường này vì chắc chắn sẽ thất bại!

2 – Có thể hợp tác cùng cá nhân/tổ chức nào không?

Mình gặp rất nhiều bạn trẻ có ước mơ xây dựng 1 “đế chế” của riêng mình, nhưng lại gặp rất ít những bạn có mong muốn cùng chung sức xây dựng 1 cái gì đó. Có lẽ vì thế mà Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, nhưng rất ít doanh nghiệp lớn.

Thay vì tự mình xây dựng mọi thứ, bạn hoàn toàn có thể “đứng trên vai người khổng lồ” để đi tới mục tiêu nhanh hơn. Sở hữu 10% một tòa nhà có giá trị hơn rất nhiều sở hữu 100% một túp lều.

Bên cạnh đó khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu với Thế giới, đối thủ mà chúng ta phải cạnh tranh trong 3-5 năm tới sẽ là những tập đoàn đa quốc gia, những công ty siêu lớn đến từ các nước phát triển.

Cái mà chúng ta cần trong thời đại này là hợp sức với nhau để vươn ra sân chơi Thế giới, chứ không phải là đấu đá nhau tranh giành cái ao nước bé tẹo sau lũy tre làng, để rồi bị những con cá mập đến từ đại dương nuốt chửng.

 

Đức Anh Quách

facebook.com/Kei272

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s