SWT 18 – ĐI NGỦ ĐÚNG CÁCH?

Đi ngủ là dùng bóng đêm để tái tạo năng lượng. Thiếu ngủ dẫn đến giai đoạn tụt năng lượng kéo dài hơn, cản trở bạn hoàn thành công việc.

Để bảo đảm bạn ngủ đủ giấc mỗi đêm, đây là cách cơ bản nhất. Đặt nhắc nhở 1-2 tiếng trước thời điểm bạn lên giường. Chuông reo là tắt, tắt hết máy tính / TV, làm những gì bạn muốn làm ban đêm (chơi piano chẳng hạn), pha một tách trà không caffeine, nghe một playlist thật du dương (Mozart/Chopin/New Age) và dành thời gian còn lại với một quyển tiểu thuyết bạn thích (ebook thì Kindle là lựa chọn tối ưu do thiết bị sử dụng mực điện tử chứ không phát ra ánh sáng xanh). Khi khả năng đọc hiểu của bạn bắt đầu tút tùn tụt, bạn biết đã đến lúc hôn màn đêm và đi ngủ.

Tôi thích đọc tiểu thuyết để làm dịu tâm hồn, các sách phi tiểu thuyết thường kích hoạt sự tư duy khiến khó ngủ

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử sẽ kiềm hãm tiết ra hormone gây buồn ngủ melatonin, tăng độ tỉnh táo và chuyển nhịp sinh học trễ vài tiếng – khiến bạn khó rơi vào giấc ngủ hơn. Ngược lại, tôi cũng tận dụng ánh sáng xanh từ Philips Golite như liệu pháp trị liệu ánh sáng để tỉnh táo hơn, và cắt giảm thời gian mình chìm vào giấc ngủ khoảng 10 phút.


Trần Hữu Đại Nhật

facebook.com/great.sun0

Advertisements

One thought on “SWT 18 – ĐI NGỦ ĐÚNG CÁCH?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s