SWT 29 – TÔI 20 VÀ TÔI 25


Về sự nghiệp, chí hướng

Lúc còn 20, tôi tin vào cái điều người ta hay nói đó là “mỗi người đều có 1 điểm mạnh riêng và không ai hơn ai”, ngày còn dài tháng còn rộng , về sau có lẽ mình cũng chẳng thua kém ai. 25 tuổi , có cơ hội tiếp xúc với những người ở tầm cao, nhận ra cái cái câu “ không ai hơn ai ” lại mang tính tự ngụy biện nhiều hơn. Có những người hơn mình vài tuổi,có người bằng tuổi, họ được hầu hết mọi người công nhận ở nhiều lĩnh vực, những điều mà họ làm không chỉ gói gọn quanh cá nhân họ mà còn mang lại lợi ích cho bao nhiêu người. Ở tuổi này còn được chứng kiến niềm thương tiếc của dân tộc đối với sự ra đi của 1 con người vĩ đại,càng thấy thêm ở đời quả thật có người này hơn người kia và cái hơn nhau quan trọng nhất chính là ở sự cống hiến cho xã hội là nhiều hay ít.

Tôi 20 chỉ biết thích là làm, dần dần mỗi ngày 1 ít rồi thành giỏi. Thế nhưng tôi 25 nhận ra là mình có thể đã giỏi hơn rất nhiều nếu biết cách tập trung hơn cho chuyên 1 lĩnh vực. 300 tiếng để tinh thông 1 thứ,điều cần là 4-5 tiếng mỗi ngày cho lĩnh vực đó, sau vài tháng vừa sâu vừa tinh thông thay vì kéo dài thành hàng năm.

25 là tuổi của công việc, nhận ra làm việc cũng giống như chúng ta dùng 1 con dao, càng dùng nhiều càng cùn đi. Ý tưởng,cảm hứng,nhiệt tình công việc cụt dần và cần phải dành hẳn 1 thời gian để mài dũa lại .Đúng lúc này cũng nghe được 1 câu của Lincohn “Nếu cho tôi 6 tiếng để chặt 1 cái cây,tôi sẽ dùng 4 tiếng để mài cưa”. Trước khi làm việc gì cũng nên tập trung vào việc mài dũa kỹ năng đã.

Tôi là người đứng đầu , người sáng lập của những thứ mà tôi làm ở tuổi 20, ở vị trí cao nhất tôi có sự tự do nhưng đến năm 25, tôi đã trải nghiệm nhiều hơn qua vai trò của kẻ làm thuê. Kẻ làm thuê hiểu rằng một mình mình là gần như vô lực trong việc cố thay đổi một hệ thống guồng máy lớn. Muốn thay đổi những điều tiêu cực thì phải kiên nhẫn hoặc rời bỏ trước khi quá muộn.

Vẫn tư cách là một người làm thuê,thì không phải chỉ nhà tuyển dụng chấm điểm bạn mà bạn ngược lại cũng phải chấm điểm nhà tuyển dụng. Nếu Nhà tuyển dụng,hay môi trường làm việc thiếu những phẩm chất phù hợp với mình thì có thể sẵn sàng cho qua.

25 tuổi thấy vô số bạn bè quanh mình lúc nào cũng tung hô nào là ước mơ, nào là đam mê như mình hồi 20 nhưng nhận ra đa phần họ làm gì có đam mê rõ ràng, đó chỉ ngụy biện cho sự lười biếng, thiếu nỗ lực,thiếu trách nhiệm mà thôi. Chúng ta vừa có thể kiếm tiền và vừa có thể thực hiện đam mê, đấy là điều chắc chắn.

 

Về tình cảm

Cho đến tận 20 tuổi, trong một thời điểm tôi chỉ có thể thích 1 cô gái duy nhất , trong đầu cũng nghĩ rằng ngoài cô ấy ra chả còn ai khác là xứng đáng hay phù hợp hơn để dành cho mình.25 tuổi ,khi có thể tiếp xúc với nhiều cô gái ở mọi đẳng cấp, tôi nhận ra thế giới rộng lớn có đến vô số người phù hợp với mình, thế nên tôi ko còn đồng hóa mục đích có được tình yêu hạnh phúc của mình với việc phải có hay phải sở hữu bằng được 1 cô gái nào đó.

Tình cảm thì có cho và nhận, yêu và được yêu, hạnh phúc và đau khổ. Luôn là 2 chiều như vậy.

25 tuổi, vẫn có những thời khắc thất bại trong chuyện tình cảm.Vẫn buồn đấy nhưng lại tự ngạc nhiên về sự thay đổi của chính mình so với 5 năm trước đây. Sau mỗi lần thất bại,với tư cách là một kẻ thua cuộc, tôi đã cư xử quá Cool với cô gái mình từng theo đuổi hay thậm chí là với chính tên con trai đã đánh bại mình. Thật sự là cảm thất rất tự hào về bản thân.

Nói về chuyện 2 chiều, thanh niên tuổi trưởng thành sẽ thích người khác và cũng sẽ được những người khác thích. Tôi 20 thì chỉ có chấp nhận hoặc không chấp nhận, phũ hoặc ko phũ với những người thích mình. Tôi 25 biết trân trọng tình cảm của người khác hơn, biết quan tâm thực sự đến cảm xúc của họ, luôn tìm cách để an ủi hay khuyên nhủ họ từ bỏ mục đích ban đầu trong tâm trạng thanh thản nhất. Tất cả chỉ là vô thường,đừng nên nuối tiếc.

Cái tiếc nhất ở tuổi 20 đó là ko có được một người mà mình ngỡ là quá hợp với mình, còn cái tiếc nhất ở tuổi 25 đó là không giữ được hoặc không đáp giả được cho người dành tình cảm chân thành nhất với mình.

20 tuổi, thích 1 cô gái, đấu tranh tư tưởng mãi về việc có chấp nhận hay không việc còn hay không còn trinh. 25 tuổi, cứ gặp con gái 21 tuổi trở lên là mặc định luôn trong đầu là họ đã không còn. Lúc này cũng rất dị ứng với cụm từ “cái quí giá nhất” hay “ trao đi tất cả ” phát ra từ miệng con gái.

Thời 20, chưa trải qua 1 mối tình chính thức nào, luôn phán ra những câu “cô gái nào yêu tôi sướng lắm,tôi không bao giờ làm gì có lỗi với cô ấy, 1 mớ những câu có nội dung tương tự ”. Khi 25, trải nghiệm những vết xước lào cào ở trong tim, nhận ra nhiều cái trong đó xuất phát từ lỗi của chính bản thân. Từ đó tiết kiệm hơn những lời hứa.

Có 1 suy nghĩ giống nhau ở cả tuổi 20 và tuổi 25  đó là sự độc lập là nền móng cho 1 tình yêu lành mạnh.Bản thân mình nên biết cách tự sống làm sao cho hạnh phúc thay vì mong chờ hay kỳ vọng một người khác sẽ mang đến hạnh phúc cho mình.

Tuổi 20, đặt ra câu hỏi “Làm sao để hấp dẫn được phụ nữ? ” và câu trả lời là “Hãy là người đàn ông biết lắng nghe ”. Tuổi 25 thì lại đặt ra 1 câu hỏi khác “Làm sao để trở thành đàn ông đích thực?” , rõ ràng là sâu hơn 5 năm trước bởi khi bạn là một người đàn ông thật sự thì chả thiếu gì những bóng hồng xung quanh. Câu hỏi chưa có câu trả lời toàn vẹn nhất nhưng ít nhất cũng phân biệt được sự khác nhau giữa Người trông có vẻ đàn ông và Đàn ông đích thực.

 

Về gia đình,trách nhiệm,tâm linh

Tôi biết 1 điều đó là 20 hay 25 thì tôi đều có gì đó rất sợ hôn nhân, tôi là một Bảo Bình chính hiệu. Đừng nghĩ là chỉ phụ nữ mới chịu nhiều hi sinh trong cuộc sống gia đình, bản thân đàn ông cũng phải hi sinh rất nhiều (tùy từng người). Cái lớn nhất là cả 2 phái đều phải hi sinh là tự do và những đam mê riêng.

Lúc 20 tuổi, tôi đeo 1 cây thánh giá trên cổ như 1 thứ trang sức và phớt lờ Chúa. 21 tuổi, tuyệt vọng và lung lay ý chí. Chúa cho tôi thấy thế nào là phép màu. Phép màu đó nâng tôi dậy. Tôi đi đến một thời kỳ đỉnh cao nhất ở năm 22 tuổi. Tình cảm, công việc, gia đình, tất cả mọi thứ đều thuận lợi và như ý . Khi ở đỉnh cao nhất, tôi quên Chúa, tôi tuyệt không một ngày nhớ đến Người.

Thời kỳ đỉnh cao qua đi, bóng tối trở lại cuộc đời mình, lúc này tôi lại nghĩ đến việc cầu nguyện, bỗng tôi khựng lại, trong đầu tôi như có 1 tiếng nói “Con chỉ nhớ đến ta khi con đau khổ thôi sao?”. Cảm giác lúc đó thật là đau khổ,buồn bã và xấu hổ vô cùng khi nhận ra bản thân mình cũng như đa số người ngoài kia, vẫn còn giả tạo nhiều lắm mà không chịu hiểu hay thừa nhận và chúng ta phải nhận lấy những quả nghiệp mà chính chúng ta đã tạo nên. Tại sao đối với Chúa, bố mẹ, ông bà, những người yêu thương chúng ta nhất thì chúng ta đối xử tệ thế, lúc nào cũng đi mua lòng người ngoài. Giả dối , GIẢ DỐI !!! nếu yêu thương, nếu khéo léo, hãy làm thế với những người thân nhất đã.

Gia đình là nơi cuối cùng chúng ta có thể đặt chân về, nếu biến nó thành một nơi vui vẻ thì thật là tuyệt vời.

 

Về sức khỏe

20 tuổi, cứ nghĩ rằng ngoại hình, giọng nói, khuôn mặt, mái tóc, sự hấp dẫn,sức khỏe là những thứ Trời cho hiển nhiên nhưng khi 25 tuổi thì thấy giống như là Trời cho mượn thì đúng hơn. Đã cho mượn thì có thể tước đi bất cứ lúc nào. Bản thân nên có sự chuẩn bị và rèn luyện để có được những yếu tố vững chắc cho riêng mình và cũng nên phải thích nghi với những thứ đã mất đi.

25 tuổi cũng nhận ra đi làm là một bước ngoặt lớn. Công việc thì kiếm ra tiền nhưng lại làm cho sức khỏe sụt giảm đáng kể mà tiền thì lại không bù lại được cái mất mát này. Trong công việc nên có điều độ trong việc ăn uống,sinh hoạt .

Lúc này lại tự hỏi, không biết đến khi 30 thì mình có thay đổi gì không? Thôi cứ chờ xem, đến năm 30, mình sẽ lại viết 1 cái note như này để so sánh giữa tuổi 25 với tuổi 30.


Lê Tuấn Nghĩa

facebook.com/redd3diem

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s