SWT 44 – BỌ CẠP, MỘT GÓC NHÌN KHÁC.

Hồi biết điểm thi IELTS, mình đã định viết một vài dòng để cảm ơn cô. Nhưng rồi lại lười viết quá, nên để đến tận bây giờ. Cho đến ngày hôm qua, thấy facebook tràn ngập những gì về cô, có lời của những nhà đạo đức, của những chuyên gia xử lý khủng hoảng truyền thông, của cả những người có học và cả những bè lũ vô học, tự dưng muốn viết lại để một lần nữa ghi lại những gì về cô đọng lại ở bản thân mình.

1. Mình bắt đầu học IELTS từ tháng 6/2012, học 4 tháng rồi mình tạm nghỉ vì chưa có ý định đi thi. Đến tháng 2 năm nay, sau khi tự ôn ở nhà được một thời gian, mình quyết định quay lại để ôn 1 tháng trước lúc đi thi. Mình vẫn còn nhớ như in ngày đầu tiên khi mình quay trở lại học, cô đi xung quanh lớp kiểm tra giấy đăng kí học rồi hỏi “Chị học từ 2012 cơ à”. Mình cũng chỉ đáp: “Vâng ạ” rồi hí húi ngồi viết bài writing tiếp. Rồi sau đó cô gọi mấy người sắp thi trong 1-2 tháng tới lên để làm thi thử Speaking thì mình giơ tay xin thi thử. Mình đi từ cuối lớp lên thì vừa đi cô vừa hỏi “Chị làm cái méo gì mà học từ năm 2012 đến giờ mới thi? Chị ăn cứt à?” (nguyên văn là như thế). Lúc đó mình nghĩ, nếu là những bạn khác, chắc các cũng mất hồn lạc vía, hay máu căm thù lên đến tận não rồi; nhưng nói thực là lúc ấy, mình chỉ thấy cô kiểu đáng yêu (vì mình biết là cô hay chửi nhảm nhảm kiểu thế nhưng không có ý gì), cũng một phần thấy là “Ừ, mình cũng ngu bỏ mẹ, ra ngoài mà có thằng khác nó chửi thế thì cũng im mồm chứ biết làm thế nào”. Xong mình cũng bình tĩnh trả lời cô, “I started my business 2 years ago, but recently I decided to change my career. I want to work for a multinational company or go abroad for a Master degree”. Xong cô hỏi loanh quanh về business, rồi bắt đầu hỏi về Speaking test. Mình trả lời xong thì cô “hì hì”, bảo: “Đấy, tôi phát hiện ra là các anh chị học ngày xưa giỏi hơn bây giờ”

2. Thi thoảng, mình hay viết bài nhờ cô chữa. Vì hay đến sát giờ học nên không có thời gian chữa đầu giờ, chỉ toàn ở lại lúc cuối giờ để hỏi. Mà lớp học của cô Lena thì thường bắt đầu lúc 6h gì đó, cô dạy đến tận 10h, có hôm 11h, nên việc ở lại hỏi bài cô là đã kéo dài đến rất muộn. Cũng nhờ đó mà mình có cơ hội nói chuyện với cô nhiều hơn các bạn khác vài ba lần. Cô hay hỏi mình chuyện kinh doanh, lý do vì sao lại muốn đi nước ngoài, mình thực sự mong muốn điều gì… Rồi cũng nghe cô nói về việc cô bất lực với giáo dục ra sao. Khi mình nói với cô rằng việc kinh doanh có thể mang lại cho mình nhiều tiền, nhưng thực sự mình cảm thấy cần tìm một thứ gì đó mới mẻ để được khẳng định bản thân, thì cô nói rằng “Mày giống cô, nhiều lúc cô cũng thấy bí bức vì dạy thế nào cũng được nhiều tiền mà chẳng biết để làm gì trong cái XH thối nát này” smile emoticon. Rồi cô luôn luôn chốt lại bằng câu “Thôi, mày học nhanh nhanh rồi biến đi. Loại như mày nên biến ra nước ngoài càng sớm càng tốt”

3. Trong 1 tháng học trước lúc đi thi, thi thoảng mình cũng hay bị cô chửi. Kiểu như luyện transcribe mà không nghe thấy gì (vì cái loa ở chỗ cô thi thoảng dè như điên), thì cô lại bắt đầu “Ôi giời, thi đến nơi rồi mà chị vẫn điếc nặng thế hả chị Nhàn?”, rồi các thứ nọ kia…

4. Khoảng 2,3 tuần trước, mình rảnh chiều t7 nên quay lại lớp Ngữ âm của 1 thầy người Canada dạy, dành cho cựu học viên. Mình gặp cô trước cửa. Sau 5,6 tháng, cô vẫn nhớ và luôn luôn nhắc mình “Thôi, mày biến đi cho nhanh nhanh”.

*****

Ngày hôm qua đến giờ, mình đọc thấy rất nhiều những điều không hay. Rõ ràng, nếu từ phương diện bên ngoài nhìn vào, thì cô đã để lại một ấn tượng chẳng có gì tốt đẹp. Nhưng nếu từ bên trong nhìn ra, bản thân mình cũng không cảm thấy điều gì quá bất ngờ. Chỉ lưu ý vài điều:

1 – Nhiều bạn nghĩ rằng mình có tiền và mình có quyền lựa chọn học ở đâu, và mình cần được đối xử như thượng đế. Thế nên học cô được vài buổi thì bạn phát khóc vì một con mụ quái thai vcđ. Nhưng nếu bạn làm ơn đọc những gì người khác viết về cô, ít nhất như mình, mình biết rằng đấy là một người quái thai như thế nào, thì chí ít khi học, mình cũng không cảm thấy sốc. Nếu biết trước điều này thì các bạn nữ điệu đà hay để tóc tai rũ rượi khi đi học, hay ngồi nói chuyện xí xớn trong lớp… chắc sẽ ít bị mắng chửi hơn.

2 – Mỗi người, dù là sâu thẳm của cái tốt hay của cái xấu xa, thì đều có những thứ đáng giá vô cùng. Mình không bàn đến chuyện cô là người tốt hay xấu, nhưng ở phương diện cá nhân, nếu là một đứa trộm cắp xấu xa, sát nhân này nọ.. mà đối xử tốt với mình, thì suốt đời đó vẫn luôn là người tốt. Còn một người tốt vô cùng tận, mà chưa bao giờ mình cảm nhận được sự tử tế đối với mình, thì đó cũng chỉ là một con người bình thường không hơn không kém. Mình chỉ mong rằng việc đánh giá một con người nên dựa vào tương tác của mình với con người đó, một cách lâu dài và trực diện.
Còn không biết có phải ngây thơ quá không, nhưng mình luôn tin rằng với bất cứ con người nào, chỉ cần tử tế và chịu bao dung với họ, thì chẳng bao giờ họ làm tổn thương đến mình.

[UPDATE] Có thể là mình viết hơi dài nên nhiều bạn không hiểu, hoặc đang bị cuốn vào dư luận và đang phẫn nộ nên cố tình không hiểu tinh thần bài viết của mình, nên mình tóm tắt lại để các bạn đừng nâng tầm quan điểm để comment tranh luận. Mình vừa ngu vừa mệt nên không tranh luận được đâu:

1 – Bài viết đã nói rõ là “viết lại để một lần nữa ghi lại những gì về cô đọng lại ở bản thân mình”, là kể chuyện – chuyện cá nhân. Không mang tính chất tẩy não kêu gọi ủng hộ, không có tính chất bịa đặt xuyên tạc để PR, kể bằng 100% những gì CỦA MÌNH.

2 – Hai bài học mình ghi lại ở dưới: Một là, tìm hiểu rồi hẵng học, để đỡ mất công và đỡ cảm thấy bị xúc phạm. Hai là, “Mình chỉ mong rằng việc đánh giá một con người nên dựa vào tương tác của mình với con người đó, một cách lâu dài và trực diện.” Vì mình thấy đa phần các bạn chửi bới cô đều là những người chưa học. Còn cũng có một số bạn học rồi mà có feedback không tốt thì mình đều thấy ok, vì đấy là trải nghiệm khi bạn đã tiếp xúc rồi. (Nhưng mình cũng nghĩ nếu bạn tử tế hơn nữa thì sau khi viết được những feedback thì nên gửi những feedback đó vào email cho cô để mang tính xây dựng cho cô khắc phục). Còn lý do tại sao nhiều bạn học rồi đều bênh vực cô, không biết có ai tự hỏi không?

Mình không có câu nào nói rằng cô tốt hay xấu, có văn hóa hay vô văn hóa, giỏi hay dốt…, vì thực ra mình cũng loại tính cách quái thai, văn hóa thì lùn, lại còn dốt, nên chẳng dám đưa kết luận gì. Nên mong các bạn đừng comment tranh luận rồi chất vấn về nhân cách, đạo đức ở đây!

Dương Nhàn

facebook.com/nhandt.2512

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s