SWT 51 – HACK 15 TUYỆT KỸ ĐƠN GIẢN ĐỂ TĂNG HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC

Bạn kết thúc một ngày làm việc của mình mà chưa làm ăn được gì? Bạn ngồi hàng giờ trước máy tính mà mọi thứ vẫn “đâu vào đấy”? Bạn thường xuyên mất tập trung và sao nhãng, thời gian dường như không bao giờ đứng về phía bạn?

Khi vấn đề của bạn trở nên hỗn độn và phức tạp, phương pháp giải quyết vẫn chưa thực sự rõ ràng, việc “hack” một vài tuyệt kỹ đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn lập tức tăng hiệu quả làm việc của mình và bước gần tới chiếc chìa khóa của những lời giải đáp – cho dù hiện tại bạn vẫn chưa tưởng tượng được toàn bộ con đường mình sẽ đi như thế nào.

“Không có gì kém hiệu quả hơn việc bỏ nỗ lực của bạn nhiều hơn vào những việc bạn không nên làm.”
-Peter Drucker-

1. Mục Tiêu Hàng Ngày

Một việc tưởng như rất đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng. Nếu bạn không đặt mục tiêu cho mỗi ngày của mình, bạn sẽ rất dễ dàng bị phân tán bởi sự sao lãng. Bắt đầu mỗi ngày bằng 3 công việc quan trọng nhất bạn phải hoàn thành là một khởi đầu tốt.

2. Giữ Cho Nơi Làm Việc Ngăn Nắp

Loại bỏ tất cả những yếu tố có thể khiến bạn phân tâm, trên bàn làm việc cũng như trong máy tính. Ngắt kết nối Internet và điện thoại nếu không cần thiết.

3. Xóa Tan Mọi Sự Trì Hoàn

Hãy đánh bật công việc mà bạn thấy khó khăn nhất trước hết thay vì trì hoãn nó cho tới cuối ngày. Chiến thắng nhỏ này sẽ tạo bước đà giúp bạn hoàn thành các công việc khác một cách trôi chảy.

4. Giữ Đúng Nhịp

Xác định khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất của bạn và dành những đầu mục quan trọng nhất cho thời gian đó. Thực hiện những công việc ít quan trọng hơn trong những khoảng còn lại.

5. Chia Nhỏ Mục Tiêu

Khi bắt tay vào làm việc, hãy đặt ra một định mức ít nhất bạn phải vượt qua trước khi nghỉ hay kết thúc công việc. Ví dụ khi đọc sách, bạn đặt ra cho mình mục tiêu đọc ít nhất 2 chương hoặc 40 trang sách cho một lần đọc. Hãy tìm mọi cách để hoàn thành mục tiêu đó.

6. Giới Hạn Thời Gian Cho Mỗi Công Việc

Đừng lo về những gì bạn có thể hoàn thành được, hãy lo lắng hiệu quả làm việc của bạn tới đâu. Chẳng hạn: 30 phút để viết báo cáo, 10 phút nghỉ nghơi và 30 phút làm profile đầu tư mới cho công ty.

7. Dậy Sớm Vào Buổi Sáng.

Nhiều người có thói quen thức khuya vào buổi tối để cố làm việc. Đây là một thói quen rất không tốt và cực kỳ có hại sức khỏe. Thay vì ngủ muộn, hãy dậy sớm. Thứ nhất, làm việc lúc sáng sớm hiệu quả hơn buổi tối rất nhiều. Thứ hai, việc ngủ đúng giấc sẽ giúp cơ thể có thời gian để tái tạo và hồi phục
(khoảng thời gian nghỉ nghơi từ 11h đêm đến 3, 4h sáng quan trọng hơn lúc sáng sớm rất nhiều, và sự khác biệt cũng rất lớn)

8. Tưởng Thưởng

Hãy tưởng tượng sau khi hoàn thành mục tiêu bạn sẽ thưởng cho bản thân những gì. Tô điểm cho nó thật sống động và hấp dẫn, và bạn sẽ sớm nhìn thấy nó trong thực tế.

9. Giữ Vững Tay Chèo

Một khi bạn đã bắt tay vào làm việc gì, tập trung vào nó cho tới khi hoàn thành 100%. Không cho phép bản thân chuyển sang việc khác ở giữa chừng, nếu không bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn và dễ có tâm lý bỏ cuộc.

10. Làm Cho Mọi Thứ Dễ Dàng Hơn

Nếu bạn muốn bỏ thói quen chơi điện tử suốt ngày, hãy làm cam kết không chạm tới game trong ít nhất 30 ngày. Một thỏa thuận tạm thời như vậy sẽ dễ dàng thực hiện hơn kiểu “Tôi thề sẽ không bao giờ chơi điện tử nữa.” Điều mà hầu hết các gamer sớm phá vỡ.

11. Cải Thiện Và Cải Thiện

Xác định những quy trình, phương pháp làm việc mà bạn hay phải sử dụng nhất. Viết nó xuống thành sơ đồ và nhìn lại xem bạn có thể cải thiện những yếu tố nào.

12. Cứ Quất Thôi!

Đây sẽ là câu thần chú của bạn. Hãy cứ bắt tay vào chiến đấu cho dù kết quả có thế nào. Xin một lời tha thứ dễ dàng hơn rất nhiều so với lời xin phép.

14. Làm Cho Mọi Thứ Thú Vị Hơn.

Đừng bao giờ nghĩ phải làm những thứ bạn đam mê bạn mới thấy vui vẻ. Điều làm bạn vui vẻ chính là cách thức bạn thực hiện công việc đó. Dành thêm 1 phút để suy nghĩ xem bạn có thể làm gì để công việc trở nên thú vị và thử thách hơn.

15. Kết Quả

Luôn nhớ: “Hiệu suất là làm đúng cách. Hiệu quả làm đúng việc.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s