SWT 52 – “LÀM VIỆC ĐỨNG” VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

LÀM VIỆC ĐỨNG có thể là một khái niệm hoàn toàn mới đối với bạn. Nhưng nó thực sự có những tác dụng rất tích cực lên cơ thể. Cụ thể? Kéo dài tuổi thọ, cải thiện vóc dáng và cải thiện sức khỏe của bạn!

Bạn có biết thời gian bạn dành cho việc ngồi mỗi ngày là bao lâu không? 8 tiếng? Một cuộc khảo sát đã công bố thời gian trung bình mà mỗi người dành cho việc ngồi là 12 tiếng. Có thể lúc này bạn đang ngồi nhìn vào màn hình máy tính, một lát nữa bạn sẽ ngồi trên xe hơi, sau một chút là ngồi sau xe máy và kết thúc một ngày bằng việc ngồi xem ti-vi. Trong trường hợp bạn là một trong những anh chàng chuyên gia không chịu ngủ mà làm việc khuya hay chơi game, số giờ bạn dành cho việc ngồi có thể lên tới con số 19.

Việc ngồi quá nhiều rõ ràng là có tác động xấu đến cơ thể và một phần nào đó bạn cũng hiểu được điều này. Các nghiên cứu cho thấy những người ngồi nhiều gặp phải nhiều chứng bệnh hơn những người năng động, tuổi thọ trung bình của người ngồi nhiều cũng thấp hơn. Tuy nhiên điều mà hầu hết mọi người đang làm hàng ngày chỉ là di chuyển từ những chiếc ghế này sang những chiếc ghế khác…

Thậm chí nếu bạn là người có ý thức dành thời gian tập luyện thể dục thì có thể vẫn chưa đủ. Tập thể dục thường xuyên với thời lượng hợp lý có tác động tích cực đến cơ thể và giúp bạn cải thiện sức khỏe một cách đáng kể, nhưng đó không phải là liệu pháp thần dược giúp bạn giải quyết được mọi vấn đề, đặc biệt là những tác động xấu của việc ngồi quá nhiều. Trước khi muốn có thêm thời gian rảnh để luyện tập, hãy tìm cách giảm bớt thời gian ngồi quá lâu một chỗ của bạn đã.

“Ý tưởng đứng khi làm việc có thể thực sự sốc đối với bạn hoặc những người xung quanh, tuy nhiên việc thực hiện điều này đã có một truyền thống lâu dài. Winston Churchill, Ernest Hemingway và Benjamin Franklin là 3 cái tên có thể bạn muốn biết – đã áp dụng cách thức này.”

Những bằng chứng chứng minh lợi ích của việc đứng thay vì ngồi thậm chí đã xuất hiện từ những năm 1950, khi có một nghiên cứu hoàn thiện so sánh giữa những người bán vé xe bus (người luôn đứng nhiều hơn)các tài xế xe bus (người luôn ngồi nhiều hơn). Bản nghiên cứu này cho biết các tài xế có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2 lần so với những người bán vé.

Việc ngồi quá lâu không chỉ gây ra vấn đề về kiểm soát lượng đường glucose trong máu mà còn làm giảm sút sự hoạt động của các enzim lipoprotein lipase – enzim có tác dụng giải phóng mỡ máu và biến chúng thành năng lượng cho các nhóm cơ.

“Thay vì luôn luôn ngồi thụ động, nếu bạn chỉ dành từ 3 đến 4 tiếng để đứng làm việc mỗi ngày, cơ thể của bạn sẽ tiêu thụ thêm khoảng 0,7 Cal mỗi phút, tương đương 50 Cal thêm mỗi giờ và 30000 Cal thêm mỗi năm. Lượng năng lượng này bằng với việc bạn tham dự ít nhất 10 cuộc thi chạy marathon.”

OK. Lý thuyết vậy là đủ. Thực tế thì sao?
Những lợi ích sau đây bạn sẽ cảm nhận được ngay khi làm việc đứng:

  • Nhiều năng lượng hơn. Đứng giúp máu lưu thông nhanh hơn và trí não phản ứng nhanh hơn. Bạn khó có thể buồn ngủ nếu bạn đang đứng. Đồng thời sẽ còn có một dòng năng lượng của sự năng động và sẵn sàng vượt qua mọi thử thách chạy trong cơ thể bạn.
  • Cải thiện tư thế và sức khỏe. Dáng đi đứng sẽ thay đổi rất nhiều khi bạn không còn ngồi suốt cả ngày. Lợi ích về sức khỏe không cần nói thêm quá nhiều sau những thông tin ở trên nhưng chắc chắn các bệnh về cột sống hay gai đốt sống sẽ không thể đe dọa bạn hơn được nữa.
  • Kết nối nhiều hơn. Việc ngồi một chỗ thậm chí trong những không gian làm việc mở khiến bạn ít có cơ hội giao tiếp hơn hay rơi vào những trường hợp không biết chuyện gì đã xảy ra. Làm việc đứng tạo cho bạn nhiều cơ hội hơn để tiếp xúc với các đồng nghiệp (cho dù chỉ qua ánh mắt) và tăng thêm sự kết nối. Ít nhất thì bạn cũng đã gây được ấn tượng khi dám làm khác mọi người, nhưng nếu bạn có những người đồng hành nữa thì sẽ rất tuyệt vời, các bạn chắc hẳn sẽ rất gắn bó.

Vấn đề ở đây, nó không dễ. Chắc chắn rồi. Để thay đổi thói quen ngồi, ban đầu bạn sẽ gặp khó khăn. Tôi đã từng trải qua nó, và dưới đây là một số lời khuyên cho bạn:

  • Giày. Khi đứng nhiều hơn thì đôi giày của bạn trở nên quan trọng. Đừng nói với tôi rằng bạn muốn đi giày cao gót và làm việc đứng. Hãy đi một đôi giày thật thoải mái, đây sẽ là vật gắn bó với bạn một khoảng thời gian dài trong ngày. Đầu tư hơn cho nó. Nếu có thể, thử lên mạng tìm hiểu và mua một tấm đệm hoặc dụng cụ dành riêng cho việc đứng. Ví dụ FluidStance chẳng hạn.
  • Làm cho mọi thứ dễ dàng hơn. Đứng làm việc suốt 8 tiếng đồng hồ liên tục chắc chắn không phải là một việc dễ dàng, kể cả với nhũng người đã làm quen với việc đó. Làm việc đứng cũng không có nghĩa là bạn phải luôn luôn đứng cho dù có chuyện gì xảy ra. Đừng quá cứng nhắc, hãy làm cho mọi chuyện trở nên dễ dàng, và hòn tuyết sẽ lăn. Ví dụ đứng trong vòng 1 tiếng sau đó ngồi trong vòng nửa tiếng, lặp lại như vậy và tăng dần mức độ khi bạn thấy dễ chịu hơn.
  • Vấn đề sức khỏe. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào về lưng, chân hay các vấn đề khác có thể không phù hợp với việc đứng nhiều, hoặc có thể bạn nhận thấy một số vấn đề khi thử một vài tuần, hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bước vào con đường mới này. Mục đích cuối cùng và quan trọng hơn, vẫn chính là sức khỏe của bản thân mỗi chúng ta.

Và tôi, chắc chắn rồi, cũng đang viết bài này khi đang đứng.

Mark Tuyen

marktuyen.com/2015/10/lam-viec-dung-standing-desk.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s