SWT 63 – CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ Ở HÀ NỘI

Đọc tin báo, xem tivi dạo này chắc mọi người cũng để ý Bắc Kinh phải báo động đỏ 2 lần vì chất lượng không khí, có người kệ không quan tâm, có người thì hả hê xem như chuyện đó là quả báo. Nhưng đã bao giờ bạn đặt câu hỏi về chất lượng không khí ở Hà Nội như thế nào không ? So với Bắc Kinh thì mình đang ở đâu?

Đã lâu rồi mình không đi một quãng đường dài từ trung tâm ga Hà Nội đến Trung Yên vào giờ cao điểm, hôm nay đi thử thấy khi đứng trên cầu vượt Nguyễn Chí Thanh – Láng nhìn về mấy tòa nhà trên đường Trần Duy Hưng đã thấy hơi mờ mịt giống hình ảnh ở Bắc Kinh, đi về 1 ngày là thấy oải luôn, mắt mũi bắt đầu có vấn đề, liền phi vội online để tra cứu xem thực sự thì không khí ở Hà Nội bẩn đến mức nào và khám phá ra một số điều sau đây:

Đầu tiên ta phải tìm hiểu, người ta đo không khí ô nhiễm dựa trên chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index), nói chung về mấy chỉ số, đặc biệt là môi trường, thực phẩm, v..v… thì mình hay tin các cơ quan của Mỹ, đơn giản họ giữ sức khỏe công cộng cho chính họ tốt. Mình mò ra Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, họ đo nồng độ hạt “siêu bụi” hay bụi phân tử PM 2.5 (tương đương với các hạt vật chất có đường kính lên tới 25 micromet; có thể xâm nhập vào phổi người) trong không khí ở mức 300 được coi là rất nguy hiểm. Trong khi đó, nồng độ bụi PM 2.5 ở nhiều thời điểm được ghi nhận tại Bắc Kinh đã lên đến mức gần gấp đôi, khoảng 500.

Link dưới này là phần bảng giải thích chỉ số AQI này, từ 0-500 và kết quả của một máy đo quan trắc đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội số 7 Láng Hạ lắp bên trong tòa đại sứ và tự đo, bạn nào hay đi làm giờ cao điểm qua đoạn ngã tư Láng Hạ – Đê La Thành này cần xem để biết nó sẽ như thế nào. Các bạn xem cột bên phải bằng tiếng anh LATEST AIR QUALITY FOR HANOI đo theo giờ: vietnamese.vietnam.usembassy.gov/air_quality_monitor.html

Nhìn cột đấy các bạn sẽ thấy tại Hà Nội, chỉ số AQI luôn trên 100, giao động ở mức 150 – có nghĩa là những người nhạy cảm như trẻ em, người già, người sức khỏe yếu, người khỏe nhưng hệ hô hấp nhạy cảm sẽ dính các bệnh về đường hô hấp.

Ở nước ngoài chỉ cần như vậy là người ta đã làm ầm lên vì môi trường rồi, vì ở các thành phố chỉ giới hạn từ 50-100, lí tưởng nhất là dưới 50 như các vùng nông thôn, không khí sạch mà thực tế các thành phố lớn như New York và London lại đạt được. Đặc biệt tầm từ 17h – 20h cũng như ca sáng giờ cao điểm, chỉ số là hơn 200 – 300 là cực kì nguy hiểm, ngang bằng không khí Bắc Kinh giờ thấp điểm.

Có thể bạn nghĩ, bạn chỉ tắc ở đó 2 tiếng một ngày là căng, cùng lắm hít 1 tiếng thì bây giờ ta sẽ so sánh tiếp sang một trạm quan trắc nữa, được đặt ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Nơi mà ai cũng nghĩ là rất thoáng đãng, nơi Tây họ ở thì chắc chắn phải sạch rồi. Hãy xem thử link sau: aqivn.org/vi/

Như các bạn thấy đây là chỉ số đo liên tục tính bằng phút, và kết quả là một màu tím ngắt tương đương với chỉ số AQI có giá trị từ 200 trở lên đến 300, nếu các bạn kéo xuống ở dưới thì bảng chỉ số này đo cho cả năm nay cho thấy trừ các tháng hè 5, 6, 7, 8 trong năm nay thì ở khu vực này không khí rất sạch vì chắc nóng quá không ai ra đường, còn lại thì bẩn như trong phố.

Với mức AQI giao động ở 150 và có chiều hướng tăng dần về 200, có thể nói Hà Nội được liệt vào danh sách 10 thành phố chất lượng bẩn nhất châu Á và BẨN NHẤT Đông Nam Á, cũng như không có gì là sai khi cả Việt Nam xếp thứ 123 trên 132 nước ô nhiễm không khí, tức là top 10 nước tệ nhất thế giới về chất lượng không khí.

Vậy làm cách nào để phòng tránh và sống êm đẹp? Có thể bạn chẹp miệng là cứ sống vậy thôi chứ biết làm sao, nhưng bạn nghĩ gì khi con cái của bạn trong tương lai sẽ phải sống ở một nơi như Bắc Kinh?

Lê Hiếu

facebook.com/leminhhieu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s