SWT 69 – SỰ THẬT VỀ “DẦU THỰC VẬT”

Dầu thực vât và dầu đậu nành

——Tài trợ bởi Neptune và Tường An——

Hầu hết những người mình tiếp xúc ở Canada đều hiểu rằng dầu thực vật (Vegetable Oil) và dầu đậu nành (Soybean Oil) là 2 thứ gây ung thư và hàng tá thứ bệnh chết người khác (Tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, brain degeneration). Thậm chí nếu bạn tra google thì sẽ KO CÓ một nguồn hay bài viết nào nói rằng Dầu thực vật và Dầu đậu nành TỐT CHO SỨC KHOẺ (tất nhiên trừ nguồn của Neptune và Tường An).

Một điều khiến mình bất ngờ là ở Việt Nam có quá nhiều người KO biết đến điều này. (3 lý do, một là lười research, 2 là ko quan tâm, và 3 là mù tiếng Anh) . Ngoài ra dầu thực vật và dầu đậu nành lại là 2 loại dầu được dùng nhiều nhất tại Việt Nam. Nghe hơi nghiêm túc một tí nhưng mình muốn chúng ta sáng tỏ trước quảng cáo tẩy não của các tập đoàn dầu ăn.
Bài viết sẽ dài nhưng mình sẽ cố gắng làm ngắn gọn nhất có thể. Bất cứ lời khẳng định (assertions) nào của mình sẽ đều ghi nguồn.

PHẦN 1 – MARKETING

Nếu chúng ta chịu khó xem quảng cáo dầu ăn thì có thể thấy tập đoàn Neptune và Tường An tuyên bố dầu thực vật/đậu nành có khả năng làm “giảm cholesterol, điểm 10 cho chất lượng, cho trái tim khoẻ mạnh, tốt nhất cho sức khoẻ, cao cấp, vân vân”. Và tất nhiên sẽ có một ông diễn viên mặc áo blouse trắng đóng vai nhà khoa học (thường là tây, nhìn cho nó thuyết phục). Tất cả những lợi ích trên là HOÀN TOÀN KO ĐÚNG và KO được ai công nhận (trừ neptune).

Những quảng cáo như thế này được chiếu đi chiếu lại cả hàng thập kỷ trời (Tẩy não), nhằm truyền đạt cho người tiêu dùng một cái MESSAGE duy nhất “HÃY MUA DẦU ĂN CỦA CHÚNG TÔI VÌ NÓ TỐT CHO SỨC KHOẺ CỦA BẠN”. Có thể bạn và gia đình bạn xem quảng cáo đến nhàm rồi chẳng quan tâm, nhưng nếu để ý kỹ thì lần nào chúng ta đi siêu thị/chợ cũng tin tưởng mua dầu thực vật hoặc dầu đậu nành mà ko đắn đo => Như vậy chúng ta đã bị tẩy não một cách vô thức.

Bản thân 2 từ THỰC VẬT và ĐẬU NÀNH nghe có vẻ rất tốt cho sức khoẻ. Thực vật với đậu nành mà. I get it. Nhưng ĐÂY LÀ CÁCH DÙNG TỪ SAI HOÀN TOÀN. Dầu thực vật ko được chiết xuất từ “RAU” mà từ hạt (processed seeds) và đậu (processed beans) và dầu “thực vật” được chiết xuất từ một quy trình hoá học rất độc hại sử dụng Hexan không bão hoà (chỉ cần hiểu đây là chất độc).

Nguồn: gnolls.org/812/the-term-vegetable-oil-is-false-advertising/

Tóm lại => Dầu thực vật KO PHẢI từ RAU CỦ QUẢ mà từ hạt và đậu đã được chế biến và qua quy trình chiết xuất độc hại. Cái tên THỰC VẬT được sinh ra để tạo thiện cảm và đánh lừa người mua.

PHẦN 2 – NGHIÊN CỨU

Về cách dầu thực vật/dầu đậu nành giết chết chúng ta một cách chi tiết và khoa học. Các bạn có thể tự tìm hiểu ở link dưới đây . Mình có thể dẫn các nguồn uy tín như sau. (nếu ko biết tiếng Anh chỉ cần Google: “dầu thực vật/dầu đậu nành tốt hay không tốt -> Tránh mấy trang web của Neptune và Tường An ra là được)

1. Dầu thực vật tạo ra chất độc gây ung thư khi nấu.
Nguồn 1: telegraph.co.uk/news/health/news/11981884/Cooking-with-vegetable-oils-releases-toxic-cancer-causing-chemicals-say-experts.html

2. Dầu thực vật làm giảm khả năng hoạt động của não
Nguồn 2: independent.co.uk/life-style/health-and-families/health-news/vegetable-oils-contain-toxic-chemical-linked-to-cancer-and-brain-degeneration-say-scientists-a6725881.html

3. Sự thật xấu xí về dầu thực vật
Nguồn 3: thankyourbody.com/vegetable-oils/

4.Cách dầu thực vật gây ung thư
Nguồn 4: davidgillespie.org/toxic-oil/

5. Dầu đậu nành là thành phần độc hại nhất trong các đồ ăn chế biến
Nguồn 5: articles.mercola.com/sites/articles/archive/2013/01/27/soybean-oil.aspx

6. Các loại dầu ăn gây chết người
Nguồn 6: foodbabe.com/2015/02/04/cooking-oils/

PHẦN 3 – GIẢI PHÁP

Theo các nhà khoa học, nên dùng bơ (butter chứ không phải bơ thực vật margarine) hoặc mỡ lợn (Lard) hoặc dầu Oliu (olive oil), hoặc ít nhất cũng phải là Canola oil (dầu hạt cải).

Tránh xa các loại dầu ăn Neptune, Tường An độc hại bên trên (Dầu thực vật, đậu nành, dầu hướng dương, dầu gạo) bất chấp quảng cáo có hay đến đâu. ĐỪNG TIN. Đừng để sự sống của bạn cho Neptune quyết định.

Hãy share và tag bạn bè vào nhé vì còn rất nhiều người ko biết


Kien Tran

facebook.com/kiencute92

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s