SWT 70 – “BIẾT THẬT MÀ ÍT BIẾT”

Người có học, là người thà “biết ít mà thật biết” những gì mình biết, còn những gì mình không biết, thì cũng biết rõ là mình không biết.

Không có sự dốt nát nào bằng cho rằng mình đã biết trong khi mình chưa biết.

Tuy nhiên, càng biết rộng càng hay, càng biết sâu càng quý. Một cái học về bề rộng mà kém sâu, là một cái học nông nổi phù phiếm. Một cái học về bề sâu nhưng kém về bề rộng, là một cái học câu chấp hẹp hòi. Cả hai đều là thiếu sót cả.

Đọc sách và biết đọc sách rất cần, nhưng chính mắt thấy tai nghe, biết nhìn xem và quan sát, biết suy nghĩ và có ý kiến những sự việc chung quanh ta hằng ngày lại càng cần hơn. Cái lợi của sách là giúp cho mình suy nghĩ, chứ không phải suy nghĩ thế cho mình.

Tôi muốn nói thêm : “Không ai bắt chước ai được, vì không ai giống ai”. Socrate nói rất chí lí : “Tôi không dạy ai được cả, tôi chỉ khêu gợi mà thôi”.

Học cũng như ăn. Tuy là cần thiết, nhưng không phải món ăn nào cũng hợp cho tất cả mọi người. Có kẻ ăn mau tiêu, có người ăn lâu tiêu. Lớn ăn khác, nhỏ ăn khác, mạnh ăn khác, đau ăn khác,ở xứ nóng khác, ở xứ lạnh ăn khác. Có phương pháp học, lợi cho người này, nhưng không lợi cho người kia, phải tùy từng cá nhân mà áp dụng. Nhà giáo dục phải như người trồng cây. Cho nên người Tây phương đã dùng chữ “culture” (nghĩa đen là trồng trọt) để chỉ về văn hóa.

Học đâu phải là công việc của một thời kì cắp sách và trường, phải là công phu thực hiện suốt một đời người. “Còn sống giờ nào, còn phải học giờ nấy.

Nhưng, học mà không hóa (biến cái hiểu biết thành thành tựu), cũng như ăn mà không tiêu, có hại cho sức khỏe.

Những quyển Kinh Thánh, Bible, Koran, Bhagavad Gita, Đạo Đức Kinh, Dịch Kinh, Hoa Nghiệm Kinh không phải là của riêng của cá nhân, dân tộc nào, thời đại nào.

Và người văn hóa cao cũng không phải là của dân tộc x y nào cả. Đó là một người đã hoàn thành sứ mạng con người của mình, trong nhân loại.

Trích sách: TÔI TỰ HỌC

facebook.com/antruacungtony

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s