SWT 78 – TỜ PI

Lâu rồi ko kể chuyện nhỉ:
Hôm nay lại phải “có hứng” tâm sự òi😂
Câu chuyện này tôi tặng các bạn, các anh, các chị các cô chú đang kinh doanh với “sự nghiệp” riêng của mình:
😅😅😅

Hồi xưa í – lâu lắm dzồi – nhà tôi í (tức là ông bà già & chú dì cô bác gì đó) chung nhau mở 1 cái nhà hàng gần giống beer club bây giờ.
Vì bố mẹ tôi đều cán bộ nghèo vượt khó các ông các bà ạ. Nên đâm ra bố trí thời gian và căn giờ giấc đi làm rồi quán xá rất khổ sở, sắp nhỏ thì còn bé (tôi lúc ấy có học lớp 5) ăn cho no, lo chưa tới, nói còn ngọng, răng còn sứt chưa mọc hết thì đòi giúp ai.?😭

Tôi nhớ lúc ấy ông bà già cứ hết giờ cơ quan lại phi con xe 82 màu xanh da trời bạc mặt về quán, ngoài phần phụ với họ hàng thì còn tự tay ông bà bưng bê cộng sổ. Vì nhà hàng bia tươi nên khá vất vả, bàn này thì ới con cút quay, bàn kia thì ới cái đùi ngỗng, đĩa lạc rang cứ loạn cả chưởng. Ông bà già tôi quay như chong chóng, mong có đồng ra đồng vào nuôi con ăn học với gây dựng tý vốn làm ăn kinh tế ngoài chứ cái thời điểm đó thì cán bộ công chức có mẩu xẩu gì đâu😅😅

Tôi k biết ng khác làm nhà hàng sao? Chứ nhà tôi làm nhà hàng nó đúng là vỡ cmn mặt ấy. Nổi cộm trong các vấn đề bị ăn bớt, ăn xén, gian lận, nhân viên bồi bàn thì thời vụ, gấu mèo xin đểu…v…v… Thì vđ của nhà tôi là: ĐẦU BẾP!!
😂😂😂

Tôi vẫn nhớ cô đầu bếp nhà tôi: cô tên là Nga. Cô nấu ăn rất ngon, nếu k muốn nói là giỏi. Cô bỏ 1 nhà hàng lớn và có tiếng về làm cho nhà tôi, cô Nga siêu nhất là làm các món về gia cầm, riêng gà vịt, ngan ngỗng mà qua tay cô thì chỉ có tuyệt đỉnh cũng éo tranh tài được.😂😂

Cô Nga giỏi – Chính vì cô Nga giỏi nên cô Nga rất hay …có biến.
Cứ hôm nào khách đông thì cô Nga lại…đi cúng, nhà có ng ốm, con ốm, ko việc nọ thì việc kia.
Ba ngày bảy bão cô lại dỗi, xong giận.
Tuy cô là đầu bếp cho nhà nhưng ông bà già tôi nịnh cô còn hơn nịnh…chủ nợ😅 Chiều hơn chiều vong. 1 câu to tiếng k dám, 1 lời cãi cũng ko ho he dù cô có sai lè lè ra vẫn…nói khó, nói khéo để cô yên. Cô Nga ghét cái gì, thích cái gì là cả nhà cứ gọi như là tuân thủ tuyệt đối.
Cũng vẫn vì 1 lý do: cô Nga biết việc, quen việc và làm được việc.

1 hôm đẹp zời cô Nga (sau kỉ nghỉ tết) vác theo thằng cu bằng tuổi mình. Cô Nga bảo: nó là con cô, chồng cô bỏ đi rồi. Cô Nga muốn cho nó ở nhờ trong nhà mình (nhà tôi tầng 1, 2, 3 làm nhà hàng) tầng trên cùng ở cho tiết kiệm chi phí. Cũng nhà mặt đường nên k phải đi thuê. Ông bà già tôi vốn thương ng, lại dễ tính nên nhận cô làm em gái với lại…Cái trò đời khi nó thiếu ng thôi thì cũng phải cắn răng mà chiều. Thằng cu con cô Nga nó ở cùng nhà với gđ tôi, nó là thằng quái đản nhất mà tôi biết: nó ăn gì cũng giành với tôi, có cái món đồ chơi gì hay ho nó cũng cướp. Có hôm bọn trẻ con oánh nhau, ông bà già tôi vẫn bênh nó vì sợ cô Nga đi mất, ko ai làm đầu bếp cho nhà nữa.
😑😑😑
Xong lại còn bắt tôi xin lỗi.

Tiếp đó là xin cho nó học cùng trường tôi, cùng lớp tôi và định mệnh nó ngồi cùng bàn tôi.

Sẽ k bao giờ có chuyện gì xảy ra nếu lũ khốn nạn trẻ trâu trong lớp tôi ko trêu tức tôi kiểu: thằng này là con bố mày, bà đầu bếp là dì mày…bla bla bla

Cái thời ngu muội, lớp 5 còn nghịch kiểu ..thông minh là hít cái mùi xăng thấy thơm, nghịch lưu huỳnh ở que diêm thấy sướng và chơi ba cái trò điên rồ lộn tròng mắt là sành điệu ấy thì cái chuyện chúng nó bảo thằng con bà Nga kia là con bố tôi âu cũng là vẫn ..còn nhẹ.

Tối hôm ấy tôi cay lắm. Về bảo nó mày cút khỏi nhà tao (trẻ con mà) thì mặt nó nhơn nhơn:
– Đây là nhà tao tao đéo đi đấy!! Ờ!!
Thế là tôi – vốn bản tính máu điên từ bé – lao vào đấm đá cắn cấu vừa gào vừa khóc hét ầm lên:
– Mày k phải con bố tao.
Rồi nó cũng đánh lại tôi ù cả tai. 2 đứa trẻ con đấm nhau mà k ai can được. Hôm ấy bố mẹ tôi đi làm về muộn. Bà Nga ở đâu xồ ra, cốc vào đầu tôi 3 cái xong đá đít tôi ngã sấp mặt xuống. Ôm con bà ấy vào lòng rồi chỉ vào mặt tôi:
– Con ranh này rất đanh hanh, đanh đá cá cày, sau này lớn rồi đầu trộm đuôi cướp.
Tôi vừa đau vì bị cốc đầu, rồi đá đít nhưg vì nghe lời bố mẹ dặn: ko được láo vs cô Nga, ko cô ấy bỏ đi, ko ai nấu cơm cho khách nữa, khách đi mất k có tiền đóng học đâu.
Nên là câm.

Tối bu tôi đi trực ban về muộn, tôi nhớ hôm đó công an phường liên hoan cái gì í, bu tôi nhìn thấy tôi đang học mà cứ xoa xoa đầu xong ng đầy mùi cao sao vàng, bu tôi gọi lại hỏi:
– Mày làm sao thế?

Tôi – kiểu trẻ con – tự nhiên đc hỏi đến nên oà khóc kể đầu đuôi sự việc.

Bu tôi xuống nhà – gõ cửa phòng cô Nga và bảo:
– Từ mai cô và con cô dọn đi chỗ khác. Chị sẽ trả cô thêm 1 tháng lương nữa. Chị thấy ko hợp với cô.
Cô Nga còn mỉa mẹ tôi:
– Tôi mà đi anh chị tính sao với khách khứa.

Bu tôi đuổi tôi ra ngoài và nói gì đó với cô Nga mà sáng hôm sau cô và con cô dọn đi hẳn. Thấy bảo hình như xin việc 1 nhà hàng khác. Nói xấu bố mẹ tôi tơi bời.

Phần về gia đình tôi: sau khi cô Nga đi, nhà tôi chật vật xoay sở với khách khứa, đầu bếp thay đến 3 4 đời k ổn, về sau đúng là “ở hiền gặp lành” nhà tôi gặp được bác Đạt- bộ đội xuất ngũ. Trước bác còn đi lính, làm hậu cần, nấu ăn ngon kinh khủng. Từ đấy nhà tôi chuyển qua làm đặc sản miền quê, khách đông nườm nượp. 2 năm sau cô Nga lại đến nhà tôi xin làm nấu ăn vì đi mấy nhà hàng ko “thọ” với cái tính í, cô lại qua thời “đương kim” “mất lộc” nên khó xin được làm chỗ như đã từng làm cho nhà tôi mà lương còn cao nữa chứ.

Nhưng bu tôi nhất định từ chối khéo và ko nhận lại.

Về sau này nhà hàng của gđ tôi phát triển, nhưng bu bá tôi bận việc nhà nước, chính sách đổi mới, có tý vị trí nên bu bú tôi nhượng lại cho bà dì ruột, sau bà dì ruột lại nhượng lại cho bạn bà dì ruột, rồi bạn bà dì ruột làm ăn cũng khá, cứ vậy thay mấy đời chủ nhưng thương hiệu cũng tàm tạm😅😅

Hôm nay tôi lại bước chân vào lịch sử của ông bà già, xoay sở đủ thứ để xem mình ra đời làm được những gì và cũng để thử thách xem mình có “ngu” ko😂😂😂
Tôi nhận được cơ man là mail của các bạn, bạn nào cũng viết hay, bạn nào cũng nói tốt về mình và bạn nào cũng khẳng định k ngại gian khó.

Cách đây 8 năm tôi cũng có tham gia mấy tiết mục kinh doanh lung tung, trong đó có 1 quả nhân viên của tôi rất được việc, nhưng chính vì đc việc nên cậu ta luôn nghĩ tôi cần cậu ta và giở đủ các dói trên đời.

Sau 1 thời gian tôi cũng “bố lạy thầy”: tôi tìm nhân viên chứ k tìm cụ nội về hầu.
Người ngoài xã hội đầy. K thiếu và tôi cũng lại gặp được những ng có tâm làm việc với mình lâu dài mà k đòi hỏi quyền lợi, k toan tính.

Tôi vẫn nói với các em trong team:
– Chị đánh giá cao ng có thái độ cầu thị, yêu công việc và thật thà, dốt thì có thể học chứ tính nết thì k bh sửa được. Đứa nào cảm thấy k làm được thì đi, chị tìm ng khác chứ công việc là công việc, chị em là chị em. Nếu các cô làm được việc c k bh phụ. Nhưng ko phải làm được việc là cho mình là giỏi giang, kiêu căng và ko chịu nhận lỗi – như thế c k thik.

Có lẽ tôi cũng may mắn khi team tôi chưa em nào láo cả. Các em đều ngoan dù đôi lúc lơ đễnh.

Tôi vừa ở cửa hàng về muộn, lại đi lấy ít giấy tờ công văn từ công việc chính lại dồn việc cả tuần nên tôi khá mệt. Bạn tôi nó gọi điện bức xúc:
– Mẹ!! Cái con nhân viên chỗ spa tao, làm đc việc, biết tìm ng khó cuối năm suốt ngày nó dở dói ra, đau đầu.

Tôi bảo:
– Đăng tuyển ng khác. Đào tạo lại. Ngu dốt có thể học, tính nết tự kiêu nghĩ mình giỏi giang coi thương chủ, coi thường công việc trươc sau gì nó cũng bỏ mày đi. K sống chết với mày được đâu.

Trời mưa rét mướt cuối năm, tôi đang đi tìm quán chè thập cẩm vì tự nhiên thèm thèm😂😂😂
Tôi lòng vòng nhớ câu chuyện cô Nga năm nào.
Tôi chỉ mong mình k rơi vào trường hợp của bạn tôi. Mà nếu tôi rơi vào cũng chắc chắn tôi sẽ tuyển ng khác. Tôi tin rằng: ng muốn làm việc ngoài xã hội kia rất nhiều. Cuộc sống luôn có những ngã rẽ kỳ lạ. Tôi cũng là 1 con nhà quê đi từ thấp lên vừa vừa (éo dám nói là cao) và tôi cũng mong làm việc cùng với ng như thế. Chứ mấy bố mấy mẹ dở ông dở thằng nghĩ mình giỏi rồi thì có lẽ chẳng bao giờ ngồi với tôi được quá 24 tiếng.

Đời còn dài, ng có đôi mắt, cái tâm, đôi tay còn đầy.

😅😅
Vậy thôi!!
Hết chuyện.

Trang Hà Trang (Tờ Pi)

Đọc thêm: SWT 35 – TRANG HÀ TRANG

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s