SWT 82 – TỰ TIN, CHIA SẺ

Bài học lớn nhất mình nhận được suốt 6 tháng sống ở London chính là sự tự tin.

Thực ra không chỉ thầy cô, bạn bè ở London dạy mình điều này. Cả bạn bè ở Vietnam và (những) cơn bão mình trải qua nữa. Cuối tuần trước mình cũng vừa trải qua một cơn bão nho nhỏ. Đúng kiểu giống như Haruki Murakami bác mình nói, khi ta đi qua một cơn bão, ta sẽ không còn là ta lúc ban đầu nữa. Và đó chính là vai trò của cơn bão hihi.

Sau khi đi qua cơn bão, hoàn toàn ổn và vui vẻ, mình cũng không còn là mình như trước nữa. Mình đã tự tin hơn và biết tự tin nghĩa là gì.

Theo nghiên cứu mà mình đọc, trên đời này có hai dạng mindset: một kiểu người tin rằng trí thông minh, tính cách, khả năng của ta là không thể thay đổi, và một kiểu khác tin rằng mọi thứ đều có thể cải thiện được, rằng trí tuệ và tính cách của ta cũng giống như cơ bắp, ta có thể thông minh hơn, giỏi giang hơn, nhanh nhẹn hơn, tốt bụng hơn, dũng cảm hơn, xinh đẹp hơn… chỉ cần kiên trì rèn luyện và không bỏ cuộc. Niềm tin của mình thuộc dạng thứ hai. Mình tin là không chỉ đầu óc mà sự tự tin của mình cũng thay đổi được.

Nếu so sánh mình của bây giờ và mình của 10 tuần trước, khi mình bắt đầu vào học kỳ 1, sẽ thấy có sự thay đổi. Và mình đoán là mình của bây giờ và mình của 10 tuần sau cũng sẽ có sự khác biệt. Tất nhiên là ngoài chuyện tự thân cố gắng thì mình đã được đứng trên vai rất nhiều người khổng lồ nhờ may mắn. Mình có thể tăng tốc nhanh – thử so sánh về chuyện có một thằng đi phi cơ riêng, tốc độ của nó là 900km/giờ, và mình, trước giờ chạy bộ hộc hơi cũng chỉ được 10km/giờ. Khi ta có thể tăng tốc, có tầm nhìn tốt hơn, ta sẽ nhìn được nhiều thứ hơn, hiểu về bản thân hơn, cũng như nhìn thấy sự tiến bộ của bản thân để củng cố niềm tin.

Kỳ này, ngoài việc gặp chú nhà văn đều đặn hàng tuần, mình có học một lớp dạy phát âm của một cô giáo dạy Văn trước đây là diễn viên sân khấu. Cô đọc thơ hoặc đọc kịch hoặc đọc mọi thứ hay tuyệt vời. Cô nói chỉ sau 5 buổi, so sánh giọng nói của mình sẽ thấy khác biệt hoàn toàn. Mình cũng học một lớp dạy kỹ năng biên tập của một ông thầy, mình thề là giống Sheldon 100% – cả ngoại hình như con bọ ngựa, cả cách nói chính xác tới từng từ và sự tuân thủ mọi nguyên tắc tới mức cứng nhắc. Mình cũng học một lớp Grammar in Context, không phải là học “grammar” – ngữ pháp, mà là học “in context”- ngữ cảnh, học cách nhìn tiếng Anh và ngôn ngữ nói chung trong các bối cảnh cụ thể, lịch sử, sự vận động và phát triển, nói chung là rất nhiều thứ. Và mình cũng học thêm một lớp dạy viết luận văn.

Bên cạnh các lớp tự chọn, kỳ này mình học Legal Reasoning để học cách các luật sư lập luận trong vụ án của ông trưởng khoa. Lớp này đúng là mơ ước bao năm nay của mình, là lý do để mình thích Luật. Còn gì tuyệt hơn khi được học reasoning với một siêu cao thủ cờ vua đẳng cấp thế giới :)) Ông thầy của mình tư duy nhanh vãi lúa, mình chỉ cần nhìn ổng một cái là ổng biết mình định nói gì và ổng trả lời luôn, chẳng cần mình mở miệng hỏi. Mình học cả Negotiation Theory and Practice, đây là một môn mới được đưa vào dạy ở trường Luật Queen Mary, dạy cách thương lượng. Mình học với một cô giáo người Canada trước học ở Harvard và LSE. Và mình vẫn chọn học tiếp Jurisprudence. Các bạn sinh viên khác hỏi mình tại sao lại chọn học môn này, vì nó rất khó, mình trả lời là vì trước khi tới London thì mình còn không biết Jurisprudence là cái gì, ở nước mình người ta không dạy cái này. Có lẽ vì khó nên lớp mình học chỉ có 5 sinh viên (tính cả mình và thằng bạn Mexico bị mình thuyết phục chuyển môn), trong khi có tận 2 giáo sư dạy cùng một lúc. Hai giáo sư, cũng rất nổi tiếng trong ngành, hỏi mình rằng tại sao trên lớp không nói gì, có phải chưa quen không? Các buổi sau nói nhiều vào nhé! Mình không trả lời, hik, nhưng mình nghĩ: tại sao phải nói gì chứ? Lắng nghe bài giảng đã quá hay rồi huhu, mình muốn tận dụng thời gian để nghe hơn là để nói. Lớp cuối cùng mình học là Cultural Diversity and Law của một ông thầy người Ấn Độ siêu khủng, siêu không kém ông trưởng khoa. Ổng cũng quý mình và thích đề tài nghiên cứu của mình làm mình hơi tiếc vì đã nhanh nhảu chọn ông trưởng khoa làm người hướng dẫn.

***

Đầu năm mới năm nay, mình có một cuộc gặp với một cô giáo sư ở trường King’s College London. Trong cuộc gặp, mình tranh luận với cô và thấy luận điểm của mình rất yếu. Mình thẫn thờ ra khỏi trường, cảm thấy rất buồn nên không đi về nhà ngay. Mình đi lang thang. Trong lúc đi lang thang, mình vào một khu vườn và dừng lại ngắm một bức tượng.

Có một người đàn ông Ý đã tiến lại gần mình, bắt chuyện với mình, sau đó nói với mình rằng: Ở London, đừng ngại ngùng, nếu mày muốn gì, mày phải cố gắng hết sức để có được nó. Đừng sợ. Tao rất ghét nghe người ta nói rằng London rất cạnh tranh, mọi việc rất khó thế này thế kia. Đó chỉ là giọng điệu của bọn lười biếng thôi. Nếu mày chăm chỉ và cố gắng, chắc chắn mày sẽ làm được…

Lúc đó, những lời an ủi của người đàn ông lạ mặt đã giúp mình can đảm hơn rất nhiều. Mình cảm thấy đấy là một dấu hiệu khuyến khích mình đi tiếp.

Mình không biết có phải ai cũng có may mắn như mình, chỉ vừa hơi thất vọng đã có người tới nâng đỡ không. Mỗi khi mình ngơ ngác nhìn biển hiệu ở tàu điện ngầm, sẽ luôn có người tới hỏi: Mày muốn đi đâu? Để tao chỉ cho mày. Các nhân viên ở trường luôn nói: Mày cần gì cứ đến đây. Các thầy cô luôn nói: Cần gì cứ email cho tao. Mượn sách vở ở thư viện mà không có thì bảo tao để tao nói họ mua. Nếu họ không mua thì mày cứ bảo tao…

Lý do để mình viết ra những điều tích cực, những lời động viên cũng là vì như thế.

Mình mong nếu một lúc nào đó, có một ai đó đang gặp chuyện thất vọng, họ có thể tình cờ đọc những dòng này của mình. Và họ có thể can đảm hơn để làm điều họ muốn.

Mình rất muốn nói với người khác những lời động viên, giống lời những người lạ mặt và những người thân thiết vẫn nói với mình.

Đinh Phương Linh

facebook.com/mademoiselle.hanyi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s