SWT 90 + 10 BÀI HỌC VỀ NGHỀ VIẾT LÁCH

HỒI KÝ CỦA STEPHEN KING: 10 BÀI HỌC VỀ NGHỀ VIẾT LÁCH (CỦA TÔI) ‪#‎greatBook‬

Đây là cuốn thứ 02 mình đọc để học viết cho tốt hơn. Viết đã giúp mình nhiều trong kiếm nhiều tiền hơn (tiền nhuận bút để uống cafe), hẹn hò tốt hơn, bày tỏ bản thân tốt hơn. Bởi chúng ta đọc hằng ngày (status FB chẳng hạn), phải có ai đó viết ra. Mà viết ra thôi chưa đủ, phải viết hay nữa.

Muốn viết hay thì phải học. Mà học từ những cây đại thụ vẫn là hay nhất. Đương nhiên bạn có thể học ngay từ việc đọc một cuốn sách hay – tiêu thuyết hay non-fiction. Nhưng cái học nhanh nhất là biết được tư duy của người viết ra sao để viết ra những dòng rung động con tim như vậy.

Một phần đầu là hồi ký – một hồi ký ngắn gọn tuyệt vời, làm sao mà ông có thể làm cho những điều thường nhật trở nên thú vị như vậy. Phần còn lại là hướng dẫn cách viết tiểu thuyết. Những quy luật chung được ông đề cập, và cả những ví dụ sinh động kèm theo để khai sáng.

1. Viết là phàm trần, biên tập là thánh thần.

2. Hãy sử dụng những từ đầu tiên bạn nghĩ đến, miễn là chúng màu sắc và phù hợp. Kể cả từ dân gian chưa có trong từ điển. Đừng cố làm màu.

3. Một câu gồm có danh từ và động từ. Không phải câu nào cũng cần hết, nhưng đa số là thế.

4. Mỗi câu diễn tả một ý, và kết thúc bằng dấu chấm. Nhiều ý quá thì tách câu ra.

5. Động từ gồm có chủ động và bị động. Chủ động là tôi đã phạm sai lầm. Bị động là đã có sai lầm xảy ra. Hãy né thế bị động. Nó làm câu văn của bạn yếu đi (chính trị gia hay dân kinh doanh hay dùng cách này khi đổ lỗi nhắm mắt cho qua, mình cũng lạm dụng cách này với client)

6. Trạng từ không phải là bạn của bạn. Trạng từ bổ nghĩa cho động từ, tính từ, hay trạng từ khác. Trạng từ là cách yếu đuối của người viết sợ rằng mình không diễn tả đúng ý nên mới thêm thắt. Tôi khẳng định thế. Tôi nói thế một cách chắn chắn. Câu nào chuẩn hơn, theo bạn?

7. Viết là quyến rũ. Viết là giao tiếp. Chứ tại sao nhiều người bắt đầu ăn tối với nhau rồi kết thúc ở trên giường?

8. Có người viết tốt, người viết dở và người viết tài. Họ xếp theo thứ tự kim tự tháp. Với luyện tập, bạn có thể từ viết dở lên viết chuẩn. Nhưng cần năng khiếu tự nhiên, cảm giác về sự du dương của từ ngữ, óc sáng tạo, để trở thành một người viết tài. Chúng ta không hiểu họ. Chính họ cũng không hiểu được tài năng của họ đến từ đâu đâu.

9. Muốn viết tốt, bạn phải đọc nhiều và viết nhiều. Đọc bất kỳ đâu nếu bạn có thể, mỗi ngày 1 trang là ít. Viết mỗi ngày. Nhưng viết thì bạn cần một chốn quen thuộc, một nơi thế giới của riêng bạn, tách biệt khỏi thế giới. Đó là lúc bạn tạo ra thế giới của riêng mình.

10. Viết tốt bao gồm cả miêu tả. Miêu tả tốt bắt đầu với nhìn rõ ràng và kết thúc với viết rõ ràng – cách viết chứa đựng hình ảnh tươi rói và ngôn ngữ đơn giản. Tôi gõ những dòng này trên một chiếc laptop gấp gọn tay. Tôi không tuông rơi được những dòng suối từ ngữ nếu phải lướt ngón tay bấm tạo ra những chữ cái điện tử từ chiếc laptop.

11. Sau khi viết xong cuốn tiểu thuyết hay câu chuyện, hãy để một thời gian trước khi bạn đọc lại. 6 tuần, theo ông gợi ý với tiểu thuyết. Tôi là 3 ngày, cho những bài viết gửi báo. Thời gian đủ lâu để bạn quên đi sự ám ảnh dính chặt của câu chữ cũ, mà bắt đầu thấy được những lỗ hổng. Loại lổ hỗng đủ lớn để lái xe tải tông xuyên qua.

12. Mọi bản nháp đều dở. Bạn cần viết ít nhất 2 lần. Lần 1 là viết hết các ý. Lần 2 là gọt giũa chúng lại. Lần 2 = Lần 1 – 10%. Đó là công thức vàng.

Hơn 10 bài học rồi, bạn nói xem? Tôi biết và tôi không quan tâm. Tôi sẽ thêm 1 bài học nữa:
Stephen King từng bị tai nạn suýt chết. Hơn 30 năm viết truyện giật gân mà chỉ vài tuần không viết là ông đã cảm thấy không viết trôi chảy được nữa. Nghề là cái mà bạn tập luyện hằng ngày. Não cũng vậy, lâu ngày không suy nghĩ sâu sắc về một điều gì thì khi cần không rặn nổi ý tưởng. Cơ bắp lâu ngày không tập cũng nhão cả ra.

Nếu bạn thích viết, viết mỗi ngày. Điều đó sẽ làm giàu thêm cuộc sống của những người xung quanh bạn, và của bạn nữa, okay? Okay.

Trần Hữu Đạt Nhật

facebook.com/great.sun0

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s