SWT 94 – NGƯỜI TRẺ VÀ NHỮNG CẢM XÚC TIÊU CỰC

Người trẻ và những cảm xúc tiêu cực!

Vì sao chúng ta thường háo hức và hết mình với môi trường mới, môn học mới, công việc mới, cơ hội mới rồi thấy tinh thần bị nguội dần theo thời gian? Vì sao sau 1 thời gian dài trong mối quan hệ ta thấy tình yêu của mình không nồng cháy như lúc đầu? Vì sao người khác có thể điềm tĩnh đến lạ còn ta lại dễ dàng nổi nóng, tức giận, chán nản, buồn bã?

Mọi thứ luôn thay đổi, không có gì là tồn tại mãi mãi. Tin tốt đến rồi lại đi, tin xấu vừa qua đã lại đến. Cơ hội tưởng bị lỡ mất lại có cánh cửa khác mở ra cơ hội mới tốt hơn… Mọi thứ thay đổi chóng mặt và chúng ta để mặc cảm xúc của mình chi phối bản thân, để rồi kết quả là ngay bản thân ta bị quay cuồng với chúng. Ta tức giận, ta buồn chán, ta mệt mỏi, ta chán nản… cảm giác như những sự kiện không hay ho xảy đến đang ngốn đi bao nhiêu năng lượng tích cực trong ta.

Sự điềm tĩnh, vượt lên trên sự khống chế của cảm xúc thường đến khi trải nghiệm của ta đủ nhiều để ta hiểu được quy luật về những sự kiện xảy ra trong cuộc đời. Nhưng như vậy không có nghĩa người còn trẻ không học được cách vượt lên cảm xúc của mình. Người trẻ sẽ luyện tập được qua việc thiền (và thực sự mình tin rằng các bạn trẻ nên biết đến thiền sớm, sẽ thấy cuộc sống của mình ý nghĩa lắm).

Khi một sự kiện xảy đến, dù nó có tiêu cực, đáng buồn đến đâu, hãy chấp nhận nó như bản chất của nó. Nó sẽ giúp đầu óc chúng ta thông thoáng và dễ dàng tìm ra giải pháp cho những vấn đề xung quanh mình, thay vì trở thành nạn nhân cho những cảm xúc tiêu cực. Để làm được điều này cần phải luyện tập thường xuyên qua thiền và tỉnh thức (meditation and mindfulness).

Một trong những bài tập khá cơ bản của thiền là khi chúng ta nhắm mắt lại và cảm nhận từng phần của cơ thể và học cách không đánh giá, không phản ứng trước bất cứ cảm nhận nào có được: mỏi cổ, mỏi lưng, đau vai, ngứa, tê… Ngoài ra còn có các bài luyện với âm thanh, cảm xúc… để rồi khi ta quay trở lại cuộc sống hàng ngày, ta rèn được thói quen sử dụng những gì đã luyện tập để đặt mình ở vị trí quan sát, chấp nhận mọi thứ như vốn có của nó, để tỉnh táo tìm ra giải pháp, sáng tạo, và thưởng thức cuộc sống tốt hơn.

Hôm trước có bạn hỏi mình về Emotional Intelligence, 1 trong các tiêu chí quan trọng để phát triển trong môi trường làm việc. Emotional Intelligence xuất phát từ việc biết nắm bắt cảm xúc của bản thân và của những người khác để biết hành xử phù hợp trong các hoàn cảnh khác nhau. Và nó sẽ phát huy tốt nhất khi mình luôn ở vị trí tỉnh táo, điềm tĩnh và biết lắng nghe, quan sát.

‪#‎ThuyTrangCocktail‬

Tran Thi Thuy Trang

facebook.com/tranthithuytrang90

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s