SWT 97 – HIEN TRAN: Ý NGHĨA CỦA SÓNG HẤP DẪN

Đọc lại bài trước: https://socialwithtoni.wordpress.com/2016/02/20/swt-93-hien-tran-sao-lun-sao-neutron-sao-pulsar/

Có lẽ bạn nhận thấy chúng ta đã bỏ phòng thí nghiệm LIGO ở đó và đi vòng vòng một đoạn dài. Bây giờ, với kiến thức tương đối đủ, bạn đã sẵn sàng để đi đến phần kết. Phát hiện của LIGO về sóng hấp dẫn thực sự có ý nghĩa gì? Nếu nó chỉ là để khẳng định với mọi người rằng Einstein đã đúng, sau đó xếp vào kho, thì chẳng lý gì giới khoa học lại đòi trao Nobel cho nó cả.

Dùng hình ảnh gì để diễn tả nó cho dễ hiểu đây ta? À, đúng rồi! Những con dơi^^.
Chắc hẳn bạn biết rằng loài dơi hầu như chẳng hề nhìn thấy gì trong bóng đêm cả. Nhưng chúng lại là sinh vật bay đêm cũng như săn mồi đêm cự phách. Đó là nhờ khả năng “nghe” tiếng vọng từ những vật thể trong không gian, chúng có thể định vị chính xác ở đâu có cái gì đang di chuyển ra sao. Dơi không nhìn thấy gì cả. Chúng “nghe” mọi thứ nhưng vẫn “thấy” rõ hơn cả chúng ta. Kỳ diệu phải không.

y-nghia-cua-song-hap-dan2

Từ lúc loài người bắt đầu nhìn lên bầu trời, tất cả những gì chúng ta có thể làm được khi quan sát vũ trụ, chúng ta đều chỉ dựa vào đôi mắt. Dĩ nhiên, sau này chúng ta còn phát hiện ra đủ kiểu mắt nâng cấp :)) Nào là nhìn hồng ngoại, nhìn tử ngoại, nhìn gamma v.v. Yeah, it’s cool ^^. Nhưng vấn đề là tất cả các kiểu nhìn ấy đều phụ thuộc vào “ánh sáng”. Mà bạn biết ánh sáng gặp phải chướng ngại gì rồi chứ?

1. Ánh sáng KHÔNG THỂ vượt qua vật chắn. Nếu có gì đó chắn lại, ánh sáng sẽ kẹt, bạn không thể nhìn xuyên qua lớp vỏ kim cương của một sao lùn hoặc vỏ sắt của một sao neutron để biết cái gì đang xảy ra trong nhân nó cả. Chỉ có thể suy đoán từ những thứ vòng vòng bên ngoài mà thôi.

2. Ánh sáng có thể bị tóm lại và nuốt chửng bởi một nơi có lực hấp dẫn cực mạnh (hố đen) ^^Nghĩ mà xem, bạn làm sao có thể nghiên cứu hố đen nếu chỉ đơn giản là không thể có bất cứ thông tin gì từ nó? Giống như ai đó bảo bạn mô tả một trong những thứ phức tạp nhất vũ trụ, trong khi nó không phát ra tiếng động, bạn thì bị bịt mắt, tay chân cũng bị trói lại luôn :))

Giờ đây, phát hiện của LIGO cho chúng ta một cách hoàn toàn mới để nhìn vũ trụ. Nó tuyệt vời như thể ai đó đã mở cho loài người một giác quan mới vậy.

Sau thời điểm lịch sử này, chúng ta không những chỉ nhìn, mà còn nghe được nữa. Quan trọng hơn là âm thanh (mình tạm gọi thế) đó KHÔNG HỀ chịu tác động bởi bất kỳ vật cản nào. Vì nó lan trong không thời gian, nên có gì có thể cản được nó chứ? Trừ khi hãn hữu giao thoa sóng :)) còn không thì, chẳng gì cả.

y-nghia-cua-song-hap-dan

Bằng cách cải tiến độ nhạy của LIGO lên 10 lần, 100 lần, 1000 lần. Chúng ta sẽ càng ngày càng nghe được nhiều hơn, rõ hơn và đầy đủ hơn những thứ trước nay ta chưa thể với tới.

Eo ơi, bạn cứ nghĩ vầy là thấy sướng này. Vũ trụ, một thứ vô cùng cao xa bí ẩn, ngàn đời tĩnh lặng, bỗng chốc trở nên vô cùng thân thiện và “nhiều chuyện” :)) Mình thích ý tưởng cứ như Vũ trụ ấy đến gõ cửa Trái Đất, lôi chè nước ra và bắt đầu kể. Này nhé, thứ mà các chú tìm ở trong lỗ đen, nó như này, như này. Ở trong supernova nó thế kia, thế nọ, rồi thì ở thiên hà xa xôi kia có chuyện thế đó, thế ấy. Rồi vũ trụ sẽ bắt đầu làm mặt nghiêm trọng, và kể cho chúng ta phần nào câu hỏi mà ta luôn khát khao tìm đến từ khi những con khỉ bắt đầu biết tư duy. Tớ (vũ trụ) đã được hình thành như thế nào? Big Bang? Tiền định? Ngẫu nhiên? ….

Sao, hưng phấn chưa? Khoái chưa? Tò mò chưa :))))) mình thì rất mong chờ những thứ mà chỉ vài năm tới đây khoa học sẽ bắt đầu công bố hàng loạt. Thậm chí giám đốc LIGO còn tự tin tuyên bố rằng có thể họ sẽ bắt đầu hiểu bản chất của VẬT CHẤT TỐI chỉ trong vòng 10-15 năm nữa…. Omg….

Không biết bạn thì sao, mình rất mê đồ ăn, haha, nên mình rất tò mò muốn biết dark matter mùi vị nó ra thế nào =)) có ăn được không =)) biết đâu nó kỳ bí vậy nhưng đến khi phát hiện ra, nó chỉ là một thứ gia vị nêm đồ ăn rất ngon thì sao :)) (just kidding :))

Tour du lịch về sóng hấp dẫn đã đi đến hồi kết^^ Rất vui được là bạn đồng hành của các bạn trong suốt chuyến hành trình vừa rồi.

Do kinh nghiệm còn non kém nên có gì thiếu sót mong mọi người bỏ qua. Chúng ta đã về đến trạm và chuẩn bị lên lịch cho tour mới, hẹn gặp lại trong thời gian sớm nhất ^^.

Hien Tran

facebook.com/lezard.valeth.7

Advertisements