SWT 99 – TƯ DUY KHỞI NGHIỆP TINH GIẢN

Jami viết note này dành tặng những người bạn, người em, đồng sự đã tin tưởng hỏi ý kiến tôi khi họ gặp những lực cản trong quá trình khởi nghiệp.

Tôi đã dành 10 năm (2005-2015) để trải nghiệm bằng tất cả những gì mình có, có những thành công nhỏ và hàng loạt các thất bại lớn để học được kỹ năng giữ thăng bằng trong vô thường, ổn định trong đổi thay như hiện tại.

Giờ chặng đường tiến tới ĐIỂM BÙNG PHÁT (the tipping point) còn dài nhưng ít nhất mục tiêu, phương pháp và những nguyên tắc chỉ đạo trí tuệ để không lạc đường Jami đã khá tự tin.

Dear các bạn, các em. Nếu bạn đã trên 16, hãy cố gắng trải nghiệm, dám thất bại và tích lũy được nhiều thành công nhỏ để có những bài học đơn giản như sau:

1. VỀ THẾ GIỚI QUAN
Không có gì MIỄN PHÍ. Phô mai miễn phí chỉ có trong bẫy chuột.

2. VỀ TU THÂN
Bản thân mình chịu 100% trách nhiệm về những gì xảy ra, không thể phàn nàn hay đổi lỗi cho ngoại cảnh. Ý nghĩ tạo hành động, hành động tạo thói quen, thói quen tạo số phận.

3. VỀ SỰ NGHIỆP
Bạn không phải sống vì kỳ vọng của người thân hay hình mẫu. Bạn đam mê, dành nhiều thời gian, tiền bạc, tâm sức và bất chấp bị trừng phạt vào điều gì nhất thì bạn cũng kiếm sống được từ điều đó.

4. VỀ CẢM XÚC, CẢM HỨNG
Đừng để những người nghĩ và làm rất ít cho bạn ảnh hưởng quá nhiều đến cảm xúc. Hãy học cách hành động bất chấp cảm hứng, mỗi ngày vài giờ và vài năm bạn sẽ là chuyên gia lĩnh vực đó (cực ít người làm được nên chuyên gia không có nhiều).

5. VỀ QUAN HỆ
Mọi thứ là năng lượng, bạn dành tâm trí và thời gian cho nhóm người nào nhiều nhất thì bạn có mức sống, tiền bạc, niềm vui, đẳng cấp … như họ.

6. VỀ TÌNH BẠN
Đừng tỏ ra hào phóng với số đông, hãy sòng phẳng “tiền ai nấy tiêu, gấu ai nấy ôm”. Đời bạn chỉ có 1 hoặc 2 người là bạn thân sẵn sàng chạy đi vay tiền để cho bạn vay; chửi và khinh bạn khi bạn kiêu ngạo; cho bạn thời gian bình yên không lo về vật chất khi bạn trầm cảm và chỉ cho bạn những cơ hội quay lại cuộc sống.

7. VỀ TÌNH YÊU
Ai đến trong đời bạn cũng là duyên nợ và đúng lúc. Họ có thể ở lại trong tâm trí hoặc ra đi trong nuối tiếc. Không có đúng sai trong tình yêu. Đừng thù hận hay đo đếm sòng phẳng tài chính, danh dự, cơ hội … họ đã trả tất cả bằng bài học trưởng thành dành cho bạn. Hãy lưu giữ những khoảnh khắc đẹp và mỉm cười, nói những lời tốt đẹp khi nhớ về người xưa.

8. VỀ HỌC TẬP
Bỏ học không có nghĩa ngừng học tập. Nếu học trong môi trường khác nhanh hơn, hiệu quả hơn hãy mạnh dạn từ bỏ hệ thống giáo dục cũ kĩ, giáo điều. Bạn không học để có sự công nhận từ một tờ giấy, bạn cần được những con người có nguồn lực, có uy tín công nhận. Người dù đã thành công luôn dành ít nhất 5% nguồn lực của họ để học tập cả đời.

9. VỀ NIỀM TIN
Bạn nên tin tuyệt đối và điều gì đó (tôn giáo, khoa học …) hoặc đừng tin điều gì cả, tất cả quyết định là trực giác, ý tưởng hiện ra đầu tiên trong đầu.

10. VỀ SỰ TỰ GIÁC
Khi còn làm thuê hay đi theo học hỏi ai đó, nếu bạn không coi đó là công việc của chính bạn, không tự giác hoàn thành nhiệm vụ và hỗ trợ đồng sự thì bạn còn lâu mới trở thành người sáng lập hay quản lý. Hãy hiểu rằng, khi còn yếu, bạn đang được thử nghiệm bằng nguồn lực miễn phí và rủi ro là của sếp bạn, lý do gì để bạn vừa nhận thù lao, vừa nhận kinh nghiệm mà thái độ làm việc đối phó ?

11. VỀ TÀI CHÍNH
Khi bạn mua thứ bạn không cần, sớm muộn bạn phải bán thứ bạn cần. (Cân nhắc tài sản hay tiêu sản trước khi bạn có 1 triệu USD)

Cách bạn sử dụng 10k VND cũng là cách bạn đối xử với 1 triệu USD. Nếu kêu thiếu vốn để khởi nghiệp, bạn đã thất bại ngay từ đầu trước các nhà đầu tư.

12. VỀ MARKETING
Khách hàng không mua mớ nguyên liệu tạo nên sản phẩm, họ mua cảm xúc khi trải nghiệm. Họ vui thì trả rất cao. Đẳng cấp nó nằm ở sự tinh tế đến từng chi tiết.

13. VỀ THỜI GIAN
Điều quan trọng và đáng giá nhất không phải thứ ta mong muốn (tương lai) hay những điều đã mất đi (quá khứ) mà là hành động thời điểm hiện tại. Hãy làm tất cả những gì có thể, với những gì bạn có tại nơi bạn đứng để nhích dù một chút tới mục tiêu. (Xác định mục tiêu cho các bạn mất phương hướng thì ở phần dưới)

Đặt niềm tin vào tư duy bên trong và hệ thống.Đặt niềm tin vào tư duy bên trong và hệ thống.

—–

VẬY KHI CHẲNG CÓ GÌ, BẠN NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?
*tự ti làm gì, ai sinh ra ban đầu cũng là số 0 như bạn thôi, kể cả sinh ra trong nhà đại gia*

BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH ĐAM MÊ

Để bạn không cần làm việc giờ nào trong đời, vui chơi mà kiếm sống, cảm hứng tái tạo vô hạn mà không cần giải trí, thư giãn vì làm việc cũng là hưởng thụ.
Đam mê là gì? Như đã nói: bạn dành nhiều thời gian, tiền bạc, tâm sức và bất chấp bị trừng phạt vào điều gì nhất thì bạn cũng kiếm sống được từ điều đó. Ai ham chơi game thì thử thành game tester cho Garena, VNG, Riot … Ai ham sex thì sang Nhật, Mỹ nghiêm túc học về công nghiệp phim khiêu dâm …

BƯỚC 2: TÌM CỘNG ĐỒNG CHI TRẢ CHO ĐAM MÊ

Bạn đam mê thì cũng có hàng triệu người đang như bạn, trả tiền, đầu tư thời gian cho việc đó. Hãy gia nhập và trở thành người có uy tín trong cộng đồng đó, ít cũng phải 1, 2 năm. Như anh Cu Hiệp Tinh tế trong cộng đồng công nghệ, Cường minsk trong cộng đồng phượt … Nâng tầm lên cấp quốc tế càng tốt. Họ sẽ là khách hàng ổn định, trung thành của bạn tương lai.

BƯỚC 3: KIÊN TRÌ LUYỆN CHUYÊN MÔN LÊN ÍT NHẤT 1000H TRƯỚC KHI KHỞI NGHIỆP.

Trong “The Outliner – Những kẻ xuất chúng” Gladwel đã tổng kết điểm chung của những người thành công chân chính, những triệu phú tự thân là phải có chuyên môn. Đến 1000h đã có người trả $ cho bạn (3h tập trung mỗi ngày trong 1 năm). Đến 10k giờ (10 năm) bạn đã là tượng đài trong lĩnh vực đó.

Vậy đấy, cuối cùng, “để sống vui, bạn phải dán mắt vô mục tiêu thay vì người nào đó hay sự kiện bất ngờ”. Người có cảm xúc nên không đáng tin, may mắn là ngẫu nhiên không thể trông chờ. Chỉ có hệ thống và tư duy bên trong mới là thứ chúng ta khống chế được và đặt niềm tin.

P/S: Bạn nào khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch, ăn chơi, văn hóa, mạo hiểm, môi trường, nông nghiệp, thiện nguyện chuyên nghiệp thì có thể liên hệ sử dụng OPM (Other People Money – nguồn lực của thằng khác) từ #sapathebest.
Chúng tôi không nhận lời dễ dàng đâu, sự chủ động, tự giác của bạn là yếu tố tiên quyết.

Jami Chen

facebook.com/jamichen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s