SWT 101 – CHUYỆN ĐI LÀM

6 SỰ THẬT NGƯỜI TRẺ CẦN BIẾT KHI ĐI LÀM

1. Tình yêu không bao giờ là sự ngọt ngào hoàn hảo

Đừng để truyền thông làm mình bị ám ảnh bởi chữ “đam mê” hay phải tìm ra “dream job”. Chẳng có gì là “dream job” với tất cả mọi thứ đều tuyệt vời. Cứ mải mê đi tìm 1 cái bóng không thực sẽ chỉ làm mình chán với thực tế hiện tại và không nhìn ra được những gì mình đang có. Hãy biết nhìn vào giá trị mình tạo ra từ những công việc hàng ngày và những gì mình học hỏi được. Trải nghiệm nào cũng giá trị nếu mình có cái nhìn rộng mở. Có những cái nó tự nhiên đến, và cũng có những cái tự mình phải bỏ công nuôi dưỡng. Hãy thực tế nhưng đầy nhiệt huyết.

2. Hiểu biết đến từ việc nhận thức những gì chưa biết
(“Real knowledge is to know the extent of one’s ignorance.” – Confucius)

Hiểu biết đến từ việc nhận thức được giới hạn vốn hiểu biết của mình. Tệ hại nhất là học được tí kiến thức đã nghĩ mình giỏi và hài lòng với bản thân. Càng học sẽ càng thấy mình kém và cần phải học nữa. Vốn hiểu biết càng sâu mình sẽ càng hiểu ra những góc cạnh khác mà mình chưa biết. Càng những người kiến thức nông sẽ càng hay nghĩ là mình giỏi.

3. Kiến thức sẽ tự teo nếu không biết ứng dụng

Thường khi còn trẻ, tinh thần học hỏi của chúng ta rất cao. Nhưng không phải ai cũng vượt qua được sức ì để tìm cách ứng dụng nhanh những gì học được. Mỗi khi học được 1 khoá học hay trên Coursera hay Edx, mình thường ngồi sàng lọc kiến thức mới và vạch ra cách ứng dụng vào doanh nghiệp của mình và thực hiện các thử nghiệm để ứng dụng nhanh kiến thức đó. Nếu không ứng dụng ngay, kiến thức tự trôi lúc nào không biết.

4. Cơ hội đến từ sự vô tư trao tặng

Mình thích làm hoạt động cộng đồng, thích giúp đỡ người khác. Nó làm cuộc sống của mình ý nghĩa hơn. Nhưng cũng chính vì sự sẵn sàng cho đi mà mình có được rất nhiều network tuyệt vời. Nhiều cơ hội lớn đến với mình đơn giản chỉ vì những người cô chú, anh chị tin tưởng ở mình, yêu quý con người mình.

5. Săn tìm những thầy giỏi cần tinh tế

Việc này tưởng khó mà không khó. Nhiều tiền bối khi đã thành công đều muốn chia sẻ và giúp đỡ người trẻ. Nhưng không phải vì vậy mà mình “vô tư” lao đến đòi hỏi sự giúp đỡ. Có nhiều kênh để học từ họ trước khi tiếp cận trực tiếp. Hãy dành thời gian tìm hiểu, lắng nghe, học hỏi từ những nguồn đó trước. Ai cũng muốn được tiếp xúc với người thú vị và đã biết mình ở một mức độ nhất định.

6. Có thể bạn yêu bản thân chưa đủ

Đừng vì thấy bạn bè thăng tiến, thành công mà thấy buồn bã, tiêu cực về bản thân. Cũng đừng vì cuộc sống bận rộn hàng ngày với những mối lo toan mà để mình bị sống trong quên lãng. Như Thích Nhất Hạnh có nói, khi uống trà thì hãy thưởng thức trà chứ đừng uống nỗi lo âu. Dù bận rộn đến đâu, hãy biết dành thời gian lắng nghe chính mình để biết mình muốn gì và đang đi về đâu. Hãy trải nhưng luôn biết nghiệm. Khi đó bạn sẽ thấy yêu công việc mình làm hơn, yêu những người xung quanh hơn, biết để ý đến những hành động, cử chỉ đẹp, nắm bắt được những khoảnh khắc đáng yêu hàng ngày hơn.

Tran Thi Thuy Trang

facebook.com/tranthithuytrang90

Advertisements