SWT 105 – CHUYỆN TRỐN VIỆN

Câu chuyện trốn viện 1:

Bệnh nhân vào viện vì cơn tăng huyết áp, được bác sĩ cho thuốc, cho xét nghiệm. Nhưng chẳng có đồng tiền tạm thu viện phí nào.

Tối bệnh nhân bảo bạn cùng phòng: ở cái bệnh viện này sướng thật, chả có đồng tiền nào mà chúng nó vẫn cho thuốc. Mình uống lại đỡ ngay, lại cho mình nằm giường ngủ đến sáng. Thích quá.

Sáng hôm sau, bệnh nhân biến mất. Bác sĩ long sòng sọc đi tìm địa chỉ, gọi điện tìm theo thông tin trên bệnh án, lại là địa chỉ ma. Thế là bác sĩ phải viết báo cáo, đi giải trình. Chưa biết có phải trả tiền thay cho bệnh nhân hay không nhưng bị sếp nhắc nhở.

Câu chuyện trốn viện 2:

Bệnh nhân khác lại vào vì cơn tăng huyết áp, lại không tạm thu viện phí. Bác sĩ rút kinh nghiệm, nhắc nhở ngay từ đầu. Bệnh nhân chửi:

“Mẹ chúng mày, y đức cái đéo gì, chúng mày thấy chết không cứu, mở mồm ra là nhắc đến tiền, tiền. Tao không có tiền chúng mày để tao chết phải không???” 

Nói xong bệnh nhân rút điện thoại gọi lên đường dây nóng bệnh viện, nói bác sĩ hoạch họe, hạch sách. Sếp lại gọi điện. Bác sĩ lại bị nhắc nhở về văn hóa tiếp xúc, ngành mình là ngành nhạy cảm blah blah…

Vài ngày sau, bệnh nhân trốn viện. Bác sĩ lại đi viết giải trình.

Câu chuyện trốn viện 3:

Bệnh nhân vào vì nhồi máu cơ tim. Nhà có vài mảnh đất bán sạch đi để chữa bệnh, mua thuốc. Già cả, yếu đuối vì bệnh, việc nặng không làm được, sống bằng nghề nhổ những cái đinh ở cốp pha bê tông bằng gỗ mà ở quê người ta hay làm. Một ngày kiếm được 20 ngàn đồng.

Hai vợ chồng già cả, không con, bảo hiểm chưa đến hạn trả. Vào viện chỉ với 200 ngàn tạm thu viện phí. Bữa ăn chỉ có cơm trắng với mắm. Điều trị đến ngày gần ra viện, bác sĩ cho một túi thuốc, kê đơn cho về uống. Dặn bệnh nhân trốn viện trước, khi nào có bảo hiểm thì vào chỗ nào ngang tuyến để khám và lấy thuốc. Rồi bác sĩ viết sẵn đơn giải trình.

Hôm sau, lại thấy 2 vợ chồng lù lù đứng ở cửa phòng thanh toán. Bác sĩ giật mình, hỏi sao không về đi. Bệnh nhận bảo:

“Tôi phải đi bệnh viện nhiều tôi biết, bác sĩ thương tôi, nhưng nếu tôi trốn viện, bác sĩ phải làm sao. Nhà tôi còn con trâu…”

Bác sĩ khóc. Bệnh nhân cũng khóc.

-Khuyết danh-

Advertisements