SWT 117 – GIÁ TRỊ PHÙ HỢP

Chương trình sinh hoạt văn hoá gia đình tối thứ 7.
—-

Bí quyết của sự tiến bộ chính là lắng nghe và chia sẻ.

Khi bạn viết những gì mình suy nghĩ ra và đưa tới độc giả, đa số mọi người sẽ ủng hộ bạn, họ có thể đọc những điều bạn nghĩ, nhưng có thực sự lắng nghe điều bạn nói hay không lại là một chuyện khác. Những comment bạn nhận được thường là:
– Đúng rồi, hay quá
– Em cảm ơn chị
– Ôi đúng những gì em đang tìm kiếm rồi.

Thật ra, nếu những gì bạn viết không đủ thơ như anh Linh (thời gian trôi nhanh quá, trôi vừa nhanh vừa ngu…) hay đủ buồn cười như anh Lộc (về cơ bản mà nói, nếu không cẩn thận, mọi thứ đều có thể gây ra hạnh phúc)… cho người ta nhớ, thì đó cũng chỉ như nước đổ lá khoai, giống như đi từ thiện cho quần áo ấm được 1 mùa vậy đó…

Còn nếu bạn nói rằng, việc nói ra hay viết ra chỉ là để bạn rèn luyện tư duy, rèn văn là rèn người, bạn không cần tương tác, không quan tâm đến việc cứu thế giới, thì mình nghĩ là bạn nên nghĩ sâu hơn về chuyện này.

Điều cốt lõi của việc viết ra, đối với mình mà nói, là tìm kiếm sự thấu hiểu, và cả phản biện nữa. Cái nhìn nhiều chiều thì bao giờ cũng tốt hơn. Khi dành sức viết 1 bài thật dài, bộc lộ hết tâm can, mà lại có một người đủ tâm đủ tầm, để đọc và chia sẻ, đó quả thật là một sự may mắn vô cùng lớn. Riêng điều đó thôi đã là đáng quý rồi. Kể cả những điều họ nói chưa thật đúng, nhưng như vậy mới là chia sẻ, mới cần tương tác để hiểu nhau thêm. Tất nhiên không tính kiểu phản biện khuyên răn bề trên, không có tính xây dựng hay không đủ lập luận.

Nhưng thường mọi người khi viết ra quan điểm, sẽ yêu thương luận điểm ấy của mình tới cùng cực, cực đoan. Thế nên khi có ai phản biện lại, họ sẽ quên mất người phản biện họ chính là một độc giả tuyệt vời. Ai là người sẽ đọc và hiểu họ được như những người này?

Nếu không nghĩ được như vậy, việc viết lách của bạn sẽ chỉ giúp bạn tốt hơn về ngôn ngữ, còn tư duy thì mình không chắc. Thậm chí việc “tự sướng trong tư duy” còn có thể khiến bạn trở nên không bình thường, tức là, nếu không luyện võ được đến vô địch thiên hạ, thì sẽ thành tẩu hoả nhập ma. Lúc ấy, thực sự là không thể cứu được nữa.

Lời khuyên của mình là: Trước khi phản biện một vấn đề gì đó, bạn hãy dành ra 5 phút ngồi im không làm gì cả, bỏ qua mọi ý tưởng về việc “thằng này nhạt, thằng này nói sai rồi, mình phải nói cho nó biết”.

….

Thực tế, mỗi năm qua đi mình đều có những người thầy, mentor cho mình. Khi mình theo họ thì mình tuyệt đối tin tưởng họ, nhìn cách họ làm – họ sống và học theo, rồi từ đó phát triển thành những giá trị của riêng mình, phù hợp với tư duy của mình.

Tới khi tìm đến một điểm không còn tương thích với những giá trị bản thân mình theo đuổi nữa, thì tự mình sẽ cảm thấy đã đủ, mình lại lên đường tìm kiếm những giá trị mới.

Rất lâu và cần rất nhiều kiên nhẫn tới khi tìm được một giá trị tuyệt đối phù hợp, lúc đó, trên con đường tiến bộ của bản thân sẽ không còn người thầy nào nữa, chỉ còn chính mình đang vươn lên những đỉnh cao mà thôi.

Do Tra Ly

facebook.com/dotraly

Advertisements