SWT 119 – NẾU BẠN CÓ THỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI (By BILL GATES)

Trong một khía cách có phần tiện nghi của cuộc sống hiện nay, bạn có thể đang: bật công tắc để thắp sáng một căn phòng, lấy thức ăn từ trong tủ lạnh, vặn khóa để có nước nóng hoặc lạnh hơn, bật wifi và truy cập vào thế giới internet.

Hãy thử tưởng tưởng, trong một phút thôi, cuộc sống của bạn khi không có năng lượng.

Khoảng 1,3 tỉ người , chiếm 18% dân số của thế giới luôn có ngay câu trả lời của họ: Cuộc sống của họ luôn như vậy, mỗi ngày. Và bạn thậm chí còn có thể nhìn thấy câu trả lời từ ngoài vũ trụ.

1915257_1267488136598706_6717442304063136645_n

Châu Phi đã đạt được những bước tiến đáng kể trong những thập niên hiện tại. Đây thậm chí là một trong những châu lục có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Những thành phố hiện đại liên tục mọc lên, hàng trăm triệu thuê bao sử dụng điện điện thoại và điểm truy cập internet mổi ngày.

Tuy vậy tại những vùng tối trong tấm bản đồ kia, cứ 10 người thì có 7 người không biết tới điện. Bạn cũng có thể nhìn thấy những khung cảnh tương tự ở châu Á, phần lớn là những người sống ở các vùng nông thôn.

Đã hơn 1 thế kỷ kể từ khi Thomas Edison phát minh ra bóng đèn, thứ có thể biến đêm thành ngày. Và cũng đã hơn 1 thế kỷ, rất nhiều người vẫn đang ngóng chờ được tận hưởng phát minh vĩ đại này.

Nếu tôi có thể làm một điều gì đó để giúp đỡ những con người khốn khó này, tôi sẽ mang tới cho họ một nguồn năng lượng rẻ và sạch, giúp họ thắp sáng những phần tối tăm còn lại của thế giới.

Bạn có thể đang tự hỏi: “Chẳng phải giúp họ có cái ăn và chăm sóc sức khỏe cho họ thì quan trọng hơn sao?”

Chắc chắn rồi, các quỹ từ thiện của tôi đang rất cố gắng làm điều đó. Nhưng sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bệnh viện có thể hoạt động, trường học được thắp sáng và sử dụng công cụ để trồng nhiều thực phẩm hơn.

Chúng ta cần một nguồn năng lượng rẻ giúp người nghèo có thể sử dụng chúng. Chúng ta cần một nguồn năng lượng sạch để không làm trầm trọng hơn những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Biến đổi khí hậu, tôi nghĩ chắc chắn bạn đã từng nghe tới cùm từ này một vài lần. Bạn cũng có thể từng lo lắng về tác động tới nơi bạn đang sống và chính bản thân mình. Một sự thật chúng ta phải thừa nhận ở đây:

Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, lại chính là những người nghèo nhất trên thế giới – những người thậm chí còn không biết đến điện hay xăng dầu.

Hàng triệu người nghèo là những nông dân thuần nhất. Biến đổi khí hậu đồng nghĩa với việc cây trồng của họ bị chết vì quá ít hoặc quá nhiều mưa. Họ cũng không hiểu vì sao mùa đông càng ngày càng lạnh hơn còn mùa hè như kéo dài vô tận.

Những người phải chịu trách nhiệm ít nhất cho việc thải khí cacbon dioxit trên toàn cầu, lại phải chịu hậu quả nhiều nhất vì hành động đó.

Lần đầu tiên nghe về điều này tôi đã rất sốc. Tôi đã tự hỏi: “Liệu chúng ta có thể giảm bớt lượng khí thải cacbon trên thế giới?”

Tôi đã gặp rất nhiều nhà khoa học. Và câu trả lời của họ còn khiến tôi bị sốc hơn. Kể cả khi chúng ta có thể giảm đi một nửa CO2 trên thế giới, lượng còn lại và những gì chúng ta đã thải ra hàng thế kỷ qua vẫn có thể khiến nhiệt độ trái đất tăng lên. Chúng ta phải làm nhiều hơn thế, thậm chí phải giảm lượng khí CO2 về mức 0!

Năm 2015, cả thế giới thải ra khoảng 36 tỉ tấn cacbon dioxit để sản xuất năng lượng. Giả sử mỗi ngày chúng ta có khả năng xử lý được 10 triệu tấn, tương đương với một năm là 3,65 tỉ tấn. Điều này đồng nghĩa phải mất 10 năm chúng ta mới xử lý hết lượng khí thải đó. Trong khi 9 năm tiếp theo chúng ta lại thải thêm 9×36=324 tỉ tấn khác nữa.

Liệu chúng ta có thể giảm con số 36 tỉ này xuống 0?

(Còn tiếp…)

One thought on “SWT 119 – NẾU BẠN CÓ THỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI (By BILL GATES)

  1. Pingback: SWT 120 – NẾU BẠN CÓ THỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI (By BILL GATES) – P2 | Social With Toni

Đã đóng bình luận.