SWT 120 – NẾU BẠN CÓ THỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI (By BILL GATES) – P2

Phần 1: https://socialwithtoni.wordpress.com/2016/03/14/swt-119-neu-ban-co-the-thay-doi-the-gioi-by-bill-gates/

Lượng khí CO2 thải ra phụ thuộc vào 4 yếu tố: ( P) population: dân số trên thế giới; (S) services used: các dịch vụ chúng ta sử dụng; (E) energy: năng lượng tiêu thụ cho mỗi dịch vụ; và (C) cacbon dioxit: lượng cacbon sản sinh khi sản xuất năng lượng.

Như những gì bạn được học trong môn toán, nếu bạn muốn đưa lượng khí CO2 về mức 0, bạn cần đưa ít nhất một trong bốn yếu tố về 0.

The world’s population (P) – dân số thế giới hiện tại đang ở mức 7 tỷ người và dự kiến sẽ tăng lên con số 9 tỷ vào năm 2050. Không có cơ hội nào để đưa con số này về 0 (mà nếu có, cũng không còn ai để lo lắng về biến đổi khí hậu nữa)

Tiếp theo là (S) – dịch vụ. Dịch vụ bao gồm tất cả mọi thứ: TV, bàn chải đánh răng, quần áo, thức ăn, điều hòa, xe hơi, nước sạch bạn sử dụng hàng ngày… Mỗi chúng ta đều có thể hạn chế sử dụng các dịch vụ. Và chúng ta đều nên như thế. Nhưng sẽ chẳng bao giờ có chuyện bạn không bật đèn vào buổi tối, hay đi chẻ củi để nấu cơm. Vì thế (S) cũng không thể đưa về mức 0.

(E) – năng lượng. Rất nhiều người hiện nay, có thể có cả bạn – hiểu mức độ nghiêm trọng của việc biến đổi khí hậu. Vì thế họ cố gắng thay đổi các thói quen hàng ngày để tiết kiệm năng lượng hao phí, đồng thời cũng giúp tiết kiệm cả tiền bạc nữa.

Đó thực sự là một nỗ lực. Nhưng thật không may, các nhà khoa học chỉ ra tới năm 2050, chúng ta sẽ sử dụng nhiều hơn 50% mức năng lượng đang tiêu thụ hiện nay. Con người vẫn đang ngày một lệ thuộc vào năng lượng, còn yếu tố (E) chưa có cơ may nào để có thể đưa về mức 0.

Hy vọng cuối cùng còn lại là (C), lượng cacbon sản sinh khi chúng ta sản xuất năng lượng mỗi ngày.

Phần lớn năng lượng trên thế giới được tạo ra không phải từ hidro hay năng lượng nguyên tử, chúng được sản sinh khi đốt cháy than đá, xăng, dầu. Quá trình đốt cháy này sinh ra một lượng khí CO2 lớn khủng khiếp, gây ô nhiễm và làm nóng bầu khí quyển từng ngày.

Tuy nhiên vẫn còn những điều tốt. Các công nghệ xanh trên thế giới cho phép sản xuất nguồn năng lượng sạch từ gió và năng lượng mặt trời. Sẽ thật tuyệt vời nếu việc sản xuất năng lượng chỉ tốn ít chi phí, không gây ô nhiễm và mọi người đều có thể sử dụng chúng. Đồng thời khi người sử dụng năng lượng sạch, chúng ta lại có kinh phí để tạo ra nhiều nhà máy năng lượng sạch hơn.

Hiện tại thì viễn cảnh này vẫn chưa thể trở thành sự thực. Vấn đề chính là do chi phí để sản xuất năng lượng sạch cao hơn gấp nhiều lần so với việc đốt cháy xăng, dầu. Sử dụng năng lượng sạch cũng cần tính toán tới việc dự trữ. Nếu bạn muốn có đủ năng lượng để cung cấp cho nhà của bạn trong vòng một tuần, bạn sẽ cần một cục pin rất lớn, tương đương với hóa đơn tiền điện của bạn tăng gấp 3 lần.

Vì thế chúng ta cần có những phát minh mới, những công nghệ mới để giải quyết vấn đề này. Chúng ta thực sự cần một “phép màu”.

12829400_1267719449908908_5510162096452135778_o

Khi tôi nói phép màu, ý của tôi không phải là một điều gì đó bất khả thi. Có rất nhiều phép màu đã từng xuất hiện. Vác-xin. Máy tính. Mạng internet. Những phép màu đó là kết quả từ những nghiên cứu, sự phát triển và khả năng sáng tạo vô hạn của con người.

Một trong những ý tưởng mà tôi từng thấy rất phấn khích, là sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất xăng sạch – giống như việc thực vật quang hợp để tạo ra dinh dưỡng cho chúng vậy.

Có rất nhiều ý tưởng có thể sẽ không trở thành hiện thực, tuy nhiên đó không phải là vấn đề. Mỗi thất bại đều có giá trị riêng của nó. Giống như Thomas Edison đã từng nói: “Tôi không thất bại 10000 lần, tôi chỉ tìm ra 10000 cách không dẫn đến thành công.”

Tuy nhiên, nghiên cứu và phát minh còn cần đến thời gian. Trong khi những nguồn năng lượng gió và năng lượng mặt trời hiện tại cũng chỉ chiếm ít hơn 5% tổng mức tiêu thụ toàn thế giới.

Vậy thì… chúng ta có thể làm gì?

Thứ nhất, bạn có thể giúp mọi người hiểu rõ những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt. Tất cả mọi người đều nên biết mình đang ở tình trạng như thế nào, tương lai sẽ ra sao và bản thân có trách nhiệm gì. Những người trẻ đang là thế hệ có tinh thần mạnh mẽ nhất trong việc tuyên truyền và tham gia vào các tổ chức tình nguyện để khắc phục hậu quả biến đổi khí hậu.

Thứ hai, nếu bạn là một trong những người ấp ủ các ý tưởng điên rồ để giải cứu thế giới. Tất cả chúng tôi đều cần đến bạn. Hãy cố gắng học tập và nghiên cứu. Có thể bạn sẽ tìm ra câu trả lời.

Thứ ba, nếu bạn vẫn đang nghĩ một hành động nhỏ của mình chẳng thể thay đổi được gì. Bạn sẽ làm cho những người khác cũng nghĩ như vậy. Chỉ cần bạn dũng cảm, cho dù là bất cứ việc gì. Sẽ có người chung tay cùng bạn.

Thách thức mà chúng ta phải đối mặt rất lớn, có thể lớn hơn nhiều những gì bạn có thể tưởng tưởng ngay lúc này. Tuy nhiên trong thách thức cũng chứa đựng các cơ hội. Nếu chúng ta có thể sản xuất ra một nguồn năng lượng rẻ và sạch, chúng ta sẽ có thời gian để xử lý những thứ cần có thời gian để xử lý. Đồng thời hàng triệu người nghèo khổ sẽ có cơ hội cho một cuộc sống tốt đẹp và công bằng hơn.

Cá nhân tôi rất lạc quan về những phép màu có thể sẽ xuất hiện trong thời gian tới. Thế giới hiện nay vẫn không ngừng công bố những nghiên cứu đột phá, những phát hiện khoa học thay đổi lịch sử. Đặc biệt là thế hệ trẻ với hoài bão, đam mê và bộ óc sáng tạo không ngừng hoạt động. Chúng ta rồi sẽ sớm tìm ra giải pháp.

Chỉ cần chúng ta có ý thức. Chỉ cần chúng ta chung tay. Chỉ cần chúng ta dám hành động, dù là nhỏ nhất.

Một nguồn năng lượng rẻ, sạch. Một nguồn năng lượng thay đổi mọi thứ.

Thử tưởng tượng mà xem.

Bill