SWT 124 – SỨC MẠNH CỦA NGƯỜI HƯỚNG NỘI

Harry Potter, Bill Gates, Darwin và Nhật có điểm gì chung? Chúng tôi đều là những người hướng nội – dạng người mà xã hội hiện đại hay hiểu nhầm ấy mà.

Dưới đây là những ghi chép vụn của Nhật sau khi đọc xong cuốn sách “Quiet: The Power of Introvert” để sửa những cái “bé cái nhầm” này.

#1. Đừng nghĩ rằng hướng nội là thứ bệnh cần phải chữa. Nếu bạn gặp khó khăn khi truyền đạt ý tưởng thành lời nói, thì hãy học một khóa giao tiếp, cũng như nhiều người cần học khóa viết lách hoặc quản lý tài chính vậy. Nói nhỏ, dịu dàng, không dám nói…là những biểu hiện thường gặp của người hướng nội, nhưng họ có khả năng tự học và đào sâu cao hơn hẳn người hướng ngoại.

#2. 1/3 dân số là người hướng nội. Nghĩa là gia đình bạn, bạn bè bạn, hoặc chính bạn đang là người hướng nội. Nhưng trong thế giới này người hướng nội đã được đào tạo để giả làm người hướng ngoại, nên khó phát hiện hơn. Người hướng ngoại thích chuyển động, kích thích, làm việc nhóm. Người hướng nội thích bài giảng, thời gian yên tĩnh, dự án độc lập. Trộn lẫn hợp lý các hoạt động này ở môi trường nhà, trường và công sở.

#3. Người hướng nội thường có một sở thích đặc biệt mà bạn bè không có. Đôi khi đam mê này mạnh đến mức kỳ quặc với người khác (mình – sở thích học, dù là âm nhạc, nấu ăn, viết lách, chụp ảnh, hay chơi games), nhưng chúng là tiền đề để phát triển tài năng. Bạn nên kiếm người có sở thích chung này (vốn rất dễ trong thời đại mạng xã hội), và đừng phí thời gian cho những người tỏ ý khinh thường sở thích đó.

#4. Các dự án hợp tác vẫn có ích cho người hướng nội, nhưng cần thỏa mãn hai điều kiện: (1) là thành viên dự án không quá đông – 2 đến 4 người là đủ, và (2) mọi người biết rõ vai trò của họ, thay vì để một bạn hướng ngoại lấn át cả (thường người nói to nhất được xem là lãnh đạo trong một nhóm, dù lãnh đạo sai bét nhè). Người hướng nội sẽ thoải mái nói chuyện với một hai người nhưng không thích phát biểu với toàn công ty.

#5. Người hướng ngoại luôn cần học tập điểm tốt ở người hướng nội: khả năng luyện tập bền bỉ. Không thể giỏi trong bất kỳ lĩnh vực nào nếu không biết luyện tập một mình. Họ có thể không thích những hoạt động nhóm hay các môn thể thao phối hợp (đá banh, bóng rổ). Nhưng cực kỳ giỏi ở những môn cần luyện tập một mình.

#6. Đừng sắp đặt người hướng nội ngồi ở những khu vực tương tác cao – bàn đầu lớp học, phòng làm việc mở ở công ty, hay một bàn ăn tập trung đông đảo bà con họ hàng tại bữa tiệc. Họ sẽ không nói nhiều hơn, họ cảm thấy mất tập trung vì phải tham dự thay vì được đứng ngoài quan sát. Phân nhỏ không gian ra, tiệc buffet nơi mọi người được thoải mái đứng và tiếp chuyện thay vì hội bàn tròn, lớp học chia thành nhiều nhóm nhỏ, phòng làm việc có góc riêng để tập trung.

—–

Cuối cùng thì, xác định mình là người hướng nội hay hướng ngoại, cũng để bạn khám phá ra bản thân, thoải mái với bản thân, tự hào với bản thân và phát huy bản thân tốt nhất. #greatBook

Trần Hữu Đạt Nhật

facebook.com/great.sun0