SWT 129 – PUBLIC SPEAKING

Trong các môi trường quốc tế, người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung đều được coi là rụt rè và ít chia sẻ quan điểm hơn so với các bạn ở các nước phương Tây. Ngoài chuyện rào cản ngôn ngữ thì việc ít va chạm và thể hiện quan điểm, phát biểu trước đám đông cũng là nguyên nhân cốt lõi. Và cũng vì thế mà các bạn trẻ Việt Nam ít giành được các cơ hội “xịn” hơn trong các hoạt động mang tính quốc tế.

Mọi người biết mình qua việc làm diễn giả tại TEDx, hay làm nhân vật cho các talkshow truyền hình, đi chia sẻ tại các sự kiện trong nước và quốc tế, đi đào tạo về public speaking… chắc không nghĩ rằng ngày bé mình đã từng là đứa nhút nhát, sợ đám đông, sợ sự chú ý. Nhưng đứa bé nhút nhát đấy có 1 người mẹ quá tuyệt vời khi luôn tìm cách đẩy mình lên sân khấu để biểu diễn văn nghệ, rồi hùng biện, thuyết trình, trả lời phỏng vấn, dẫn chương trình từ khi bé tí… để rồi dần dần từ nỗi sợ hãi, mình thấy thoải mái, tự tin để bộc lộ chính mình khi đứng trước mọi người.

Lớn lên, khi đã thấy yêu thích public speaking, mình dần dần hình thành được phong cách riêng của bản thân khi nói tiếng Anh trên sân khấu, biết dùng câu chuyện và cách thể hiện riêng để thu hút người nghe, tạo được những cảm xúc nhất định, và đạt được hiệu quả, mục đích của bài nói. Cũng nhờ đó mình đạt được nhiều thành công từ ngày còn là sinh viên, ngay cả trong các hoạt động mang tính quốc tế.

Trong thời đại hội nhập, public speaking và tiếng Anh là cái căn bản cần được rèn luyện sớm. Public speaking không chỉ là kỹ năng bề nổi để thu hút sự chú ý, nếu được học và rèn luyện một cách đúng đắn, người học sẽ được đánh thức khả năng tiềm ẩn, đi sâu vào bên trong suy nghĩ và trải nghiệm của mình để rồi nêu lên được tiếng nói của mình chân thực nhất, sáng tạo nhất. Đó là lí do tại sao khi thành lập học viện thuyết trình Kennedy Academy, mình và các anh chị sáng lập đều hướng tới việc personal coaching để mỗi học sinh được tìm ra phong cách riêng, suy nghĩ riêng, cách thể hiện riêng sáng tạo và độc đáo của chính mình. Bên mình cũng đầu tư làm studio, tổ chức các hoạt động biểu diễn, tìm các cơ hội phỏng vấn hay lên talkshow… để học sinh được tập cách lên hình, gia tăng trải nghiệm, bản lĩnh sân khấu cho các em, và giúp các em học cách sử dụng ngôn từ, giọng nói, ngôn ngữ cơ thể phù hợp với phong cách riêng của các em.

Từ ngày thành lập Kennedy đến giờ, bên mình cũng có may mắn được làm việc với nhiều giáo viên xuất sắc đến từ khắp các nước. Đặc biệt có thầy Jovan và cô Janelsy đến từ Hanoi Academy có phong cách giảng dạy rất cuốn hút và hấp dẫn, truyền được nhiều cảm hứng cho các em học sinh.

Dù mới chỉ ở giai đoạn đầu, nhưng mình hi vọng những gì mình và team đang làm sẽ tạo được nền tảng để public speaking không còn là nỗi sợ hãi của các em học sinh, sinh viên ở Việt Nam, để giới trẻ Việt Nam có thể tự tin và thể hiện được hết những gì mình có ở môi trường quốc tế.

Tran Thi Thuy Trang

facebook.com/tranthithuytrang90