SWT 131 – TUYỂN DỤNG THÌ NÓI GÌ?

Nói về tuyển dụng, đợt này mình cần tuyển khá nhiều người cho các công việc kinh doanh khác nhau, nói chung là khá nản với một bộ phận các bạn trẻ. Mình chỉ muốn lưu ý các bạn ấy mấy điều đơn giản:

-Công ty mình không cần lao động miễn phí. Bọn mình chỉ mong tìm được những người mà bọn mình có thể trả lương cao (vì họ sẽ làm ra còn nhiều tiền hơn số tiền công ty trả cho họ). Cho nên “em sẵn sàng làm việc không lương” (nhiều khi còn nói một cách ban ơn) không hấp dẫn gì nhà tuyển dụng.

-Cho dù công ty hiểu cần phải đào tạo lại các bạn (và công ty mình có chương trình đào tạo về truyền thông tiếp thị không đâu bằng), thì nói một cách thẳng thắn công ty không phải trường học miễn phí cho các bạn. Đừng nói “em muốn tìm hiểu môi trường làm việc ở một công ty lớn” hay “em muốn học hỏi các kiến thức thực tế”. Công ty tuyển dụng người đi làm, không phải người đi “tìm hiểu”.

-99% các bạn trẻ bắt đầu bằng “em muốn…”. Cái công ty muốn nghe đầu tiên không phải là bạn muốn gì, mà bạn có thể làm gì cho công ty. 1% bắt đầu bằng “em có thể làm…” có tới 99% được nhận.

Nói chung đơn giản thế thôi. Luôn phải nhủ lòng “kiên nhẫn, kiên nhẫn” với các bạn, nhưng cũng có khi không chịu được

Nguyen Thanh Son

facebook.com/nguyenthanhson

Advertisements