SWT 134 – ĐẦU TƯ VÀO SỰ TỬ TẾ

Chuyện xảy ra ở thị trấn Todmorden, phía bắc nước Anh, 15.000 dân, nằm giữa Leeds và Manchester.

“Thức Ăn” là ngôn ngữ thống nhất mà xuyên suốt mọi lứa tuổi, mọi thu nhập, mọi nền văn hoá. Qua đó sẽ giúp mọi người tự tìm một cách sống mới, nhận thức về không gian xung quanh mình khác đi, suy nghĩ về các nguồn tài nguyên mà họ sử dụng một cách khác đi, tương tác khác đi.

Vì vậy, ba năm rưỡi về trước, một vài người trong chúng tôi ngồi quanh một chiếc bàn bếp và chúng tôi đưa ra một kế hoạch rất đơn giản. Thế này nhé “chúng ta hãy tưởng tượng rằng thị trấn của chúng ta tập trung xung quanh ba mảng:

  1. Mảng cộng đồng, cách chúng ta sống cuộc sống hàng ngày
  2. Mảng giáo dục, những gì chúng ta dạy cho trẻ em trong trường học và những kỹ năng mới
  3. Mảng kinh doanh, những gì chúng tôi làm với đồng bảng Anh trong túi của chúng tôi

4766

Chúng tôi đã không xin phép bất cứ ai để làm điều này.

Chúng tôi cứ bắt tay vào việc.

Chúng tôi không phải chờ ai cho tiền trước khi bắt đầu.

Và quan trọng nhất là chúng tôi không ngại ngần bởi những lập luận tinh vi kiểu “Những hành động nhỏ là vô nghĩa khi đối mặt với các vấn đề của tương lai”

—–

Bởi vì tôi đã từng chứng kiến sức mạnh của những “hành động nhỏ”, và nó thật tuyệt vời.

—–

Ở các cuộc họp cộng đồng, chúng tôi đưa đề xuất này, hai giây sau, cả phòng họp bùng nổ. Tôi chưa bao giờ trải qua bất cứ điều gì như thế trong đời. Và phản ứng ấy giống nhau trong mỗi cuộc họp, ở mỗi thành phố mà chúng tôi đã từng kể câu chuyện của chúng tôi. Mọi người đã sẵn sàng. Họ muốn những hành động tích cực mà họ có thể tham gia vào,

họ biết đó là thời gian để chịu trách nhiệm cá nhân và đầu tư vào sự tử tế với nhau và với môi trường.

Todmorden-4ffaa2ae594aa4.02306892

Và kể từ khi chúng tôi có cuộc họp đó cách đây ba năm rưỡi, mọi thứ chuyển mình nhanh như tàu lượn cao tốc.

  • Chúng tôi bắt đầu bàn về hạt giống, và sau đó tìm một miếng đất, một dải trên mặt đường chính của chúng tôi, nơi từng là điểm vệ sinh (bỏ phân) của chó, và chúng tôi biến nó thành một khu vườn thảo mộc thực sự đáng yêu.
  • Chúng tôi đã lấy góc của bãi đỗ xe tại các trạm và chúng tôi làm vườn rau cho tất cả mọi người để chia sẻ và tự hái về dùng.
  • Chúng tôi có một trung tâm y tế 6 triệu bảng Anh ở Todmorden. Và vì một số lý do nào đó mà tôi không thể hiểu được, TTYT đã được bao quanh bởi cây gai. Vì vậy, chúng tôi đã đi gặp bác sĩ, và hỏi, “liệu chúng tôi có thể nhổ cây này để trồng cây khác?” Và bây giờ cây ăn trái, rau củ và các loại thảo mộc đã mọc quanh TT .
  • Giờ đây trái cây, rau củ và các loại thảo mộc mọc lên khắp nơi trong thị trấn: đường sắt, ga, bãi đỗ xe trước trung tâm y tế, khu vườn phía trước nhà dân, nhà hưu trí và thậm chí cả ở đồn cảnh sát. Chúng tôi đã có những con kênh “ăn được”, và rau mọc cả trong nghĩa trang. Đất ở đây rất tốt. 😀

Vì có nhiều người thực sự không nhận ra cây rau, trừ khi nó được bày trong túi nylon với một tem ghi tên trên túi; những người có mắt nghệ thuật trong cộng đồng vẽ ra một số hướng dẫn để quanh bồn cây để giải thích cho mọi người những loại rau củ quả gì đang phát triển ở đó, kiểu như “Nếu nó trông như thế này, xin vui lòng không hái nó, nhưng nếu nó trông như thế này, hãy tự nhiên dùng.” Đây là chia sẻ và đầu tư vào sự tử tế.

Chúng tôi mang rau quả theo mùa đi trên phố, vô quán rượu, đến nhà thờ hay những khu dân cư để chia sẻ thực phẩm với người dân và giúp họ hiểu:

“Chúng ta đều là một phần của giải pháp thực phẩm địa phương”

incredible-edible

MOLLY AND LILY AND JACOB WITH TEACHING ASSISTANT PAULA . THEY ARE PUPILS AT TODMORDEN CHURCH OF ENGLAND PRIMARY SCHOOL PICTURES WITH THEIR VEGETABLE GARDEN IN A DE COSSICRATED GRAVEYARD IN THE TOWN. Pic Arthur Edwards

Chúng tôi thậm chí đã phát minh ra “du lịch rau xanh”.

Mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới đến tò mò xem xét các bồn cây của chúng tôi, ngay cả khi không có nhiều thứ đang mọc. Nhưng nó cũng giúp bắt đầu một cuộc trò chuyện.

Chúng ta không làm điều đó bởi vì chúng tôi đang “rãnh rỗi sinh nông nỗi” mà bởi vì chúng tôi muốn bắt đầu một cuộc cách mạng.

Chúng tôi đã thiết kế những lộ trình đi bộ tham quan cho du khách:

  • Một tuyến đường của khu vườn triển lãm, và vỉa hè “cây ăn được”
  • Các điểm thân thiện với loài ong và những câu chuyện của các loài thụ phấn
  • Đó là một con đường mà chúng tôi thiết kế đi xuyên qua toàn bộ thị trấn của chúng tôi, qua quán cà phê của chúng tôi và các cửa hàng nhỏ của chúng tôi, thông qua chợ nhỏ của chúng tôi

Siêu thị lớn không phải lựa chọn duy nhất, và chúng tôi hy vọng rằng, trong việc thay đổi đường đi của mọi người trong thị trấn, chúng tôi cũng đang thay đổi hành vi của họ.

Hang Mai

facebook.com/hangmai11