SWT 135 – 6 ĐIỀU BUỔI SÁNG CỦA BẠN VẪN LUÔN CẦN, MỖI NGÀY

Cuộc sống bận rộn ngăn cản bạn bước tới ước mơ của mình. Nếu bạn đang có một công việc toàn thời gian hay những đứa trẻ, mọi việc còn khó khăn hơn.

Bạn đang làm gì để bước về phía trước?

Bạn không chia nhỏ các khoảng thời gian hàng ngày để làm điều bạn muốn, thời gian của bạn sẽ tiếp tục trôi đi. Tới một thời điểm, bạn tự hỏi thời gian đã trôi đi đâu? Bạn nhận ra mình đã già.

Giống như Bilbo Baggins, hầu hết chúng ta đều thích được phết thật nhiều bơ lên bánh mì. Chỉ có một vấn đề duy nhất, cả bơ và bánh mì đều không phải của chúng ta. Không có nhiều người dám bỏ thời gian và công sức để giành lại cuộc sống vào tay mình.

“Bạn cần quyết định. Bạn phải quyết định. Bởi vì nếu không, người khác sẽ quyết định thay bạn. Không quyết định là một quyết định tồi.”

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi của buổi sáng mỗi ngày, chỉ cần bạn dám thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi nhanh chóng.

Chỉ cần bạn dám.

1. Ngủ đủ giấc, ít nhất từ 6 đến 7 giờ

Hãy nhắc lại chuyện này. Ngủ cũng quan trọng như việc ăn và uống đủ nước. Có một giấc ngủ khỏe mạnh mỗi ngày là liên kết sẽ giúp bạn:

 • Cải thiện chí nhớ
 • Sống thọ hơn
 • Tăng sự sáng tạo 
 • Tăng sự tập trung
 • Giảm lượng mỡ và tăng cơ bắp sau khi tập luyện
 • Giảm căng thẳng
 • Giảm nguy cơ tai nạn
 • Giảm thiểu sự phiền muộn
 • Cùng hàng chục thứ khác nữa… google it!

Và phần còn lại của bài viết này cũng chẳng có giá trị gì nếu bạn không ưu tiên cho giấc ngủ của mình đầu tiên. Ai quan tâm đến việc bạn tập thể dục vào 5 giờ sáng nếu bạn chỉ ngủ có 3 giờ đồng hồ.

Nếu bạn không có khả năng thực hiện những mục tiếp theo, ít nhất hãy cho cơ thể một giấc ngủ khỏe mạnh. Tôi sẽ là người đầu tiên biết ơn vì điều đó.

2. Rèn luyện sức khỏe

Bạn muốn là một trong những người khỏe mạnh, vui vẻ và luôn làm việc năng suất trên thế giới, hãy tập cho mình thói quen rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.

Bất cứ hoạt động nào bạn cảm thấy thích thú, giúp cho cơ thể bạn chuyển động. Đi bộ thậm chí là một bài tập hiệu quả.

Rèn luyện sức khỏe giúp giảm các mối lo âu, giảm căng thẳng, thúc đẩy tinh thần và tăng sự sáng tạo. Nó cũng liên quan tới sự thành công trong sự nghiệp.

Nếu bạn không quan tâm tới sức khỏe, những phần khác trong cuộc sống của bạn sẽ phải chịu đựng thay.

3. Tắm nước lạnh

Tony Robbins bắt đầu buổi sáng mỗi ngày bằng việc nhảy vào một bể bơi có nhiệt độ 57°F (14°C). Đây vừa là một phương thức rèn luyện sức khỏe vừa kết hợp với tắm nước lạnh.

Tại sao ông ấy làm vậy?

Việc nhúng toàn bộ cơ thể vào nước lạnh giúp tăng cường cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Khi trở thành thói quen, nó cung cấp cho cơ thể một sự bền vững trong hệ miễn dịch, giúp máu lưu thông và tăng cường khả năng tiêu hóa (khi bơi xong bạn thường cảm thấy đói) – giúp cải thiện trực tiếp chất lượng sống của bạn. Ngoài ra còn có thể giúp giảm cân bởi nó tăng cường sự trao đổi chất.

Một nghiên cứu khoa học vào năm 2007 đã chỉ ra việc tắm nước lạnh thường xuyên giúp chữa trị các chứng phiền muộn hiệu quả hơn so với việc dùng thuốc.

Mỗi khi bạn tắm, hãy nghĩ giống như bạn đang đi bơi. Bạn sẽ càng thấy khó hơn nếu bước từng bước xuống hồ. Điều bạn cần làm là nhảy xuống. Sau 20 giây, bạn sẽ thấy mình vẫn ổn và khỏe mạnh.

Hơn thế nữa, việc đối mặt với một thử thách vào sáng sớm giúp bạn cảm thấy mình đang sống, dễ dàng bước ra khỏi vùng an toàn cho một ngày đầy thú vị.

4. Thưởng thức 30 grams protein

Donald Layman – giáo sư khoa dinh dưỡng thuộc trường đại học bang Illinois, khuyến nghị mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 30 grams protein trong mỗi bữa sáng. Đồng thời Tim Ferriss, trong cuốn sách The 4-Hour Body của anh cũng đưa ra con số 30 grams cho một bữa sáng có protein.

Thực phẩm giàu protein giúp bạn có nhiều năng lượng hơn cho cả ngày. Protein cũng giúp lượng đường huyết trong máu ở mức ổn định, ngăn sự giảm huyết áp khi đói.

Việc nạp nhiều năng lượng vào buổi sáng tốt cho sức khỏe đã được nhắc đến rất nhiều. Thậm chí ăn sáng nhiều hơn thay vì các bữa khác còn giúp giảm cân. Theo Tim, bố của anh ấy đã giảm được 19 pounds trong vòng một tháng.

Ăn nhiều vào bữa tối không tốt cho dạ dày và là nguyên nhân gây tăng cân.

Trích dẫn lời khuyên của Tim, bạn nên:

 • Ăn ít nhất 40% lượng calories mỗi bữa sáng là protein
 • Có thể ăn 2 đến 3 quả trứng mỗi sáng (6 grams protein mỗi quả)
 • Các loại đậu, hạt thực vật cũng là nguồn cung cấp protein hiệu quả.

5. Nhìn lại mục tiêu và định hướng

Mục tiêu của bạn cần được viết ra, ngắn hạn và dài hạn. Hãy dành vài phút mỗi ngày để đọc lại các mục tiêu của mình và bắt đầu một ngày mới có định hướng.

“Nếu bạn đọc mục tiêu của mình mỗi ngày bạn sẽ nghĩ tới chúng mỗi ngày. Nếu bạn nghĩ tới chúng bạn mỗi ngày, những việc bạn làm mỗi ngày sẽ đưa bạn tới gần mục tiêu hơn.”

Đạt mục tiêu là sự khoa học. Không có lộn xộn hay mơ hồ nào ở đây. Đơn giản bạn chỉ cần bước về phía mục tiêu đó, bạn có thể hoàn thành tất cả các mục tiêu của mình.

Một trong những bước đó là viết chúng ra giấy và nhìn lại chúng mỗi ngày.

6. The worst comes first

Đó là câu thần chú của bạn. Bạn cần hoàn thành những việc khó nhất đầu tiên trong mỗi buổi sáng. Những việc quan trọng.

Nếu không, vào cuối ngày, bạn sẽ bị kiệt sức, bạn sẽ bị nướng chín. Sự sung mãn của mỗi người cũng giống như cảm xúc, không ngoại lệ – đi lên rồi lại đi xuống. Và có hàng tỷ lý do khiến bạn để công việc cho ngày mai, thứ mãi luôn là “ngày mai”.

Làm những việc bạn cần làm, và lặp lại mỗi ngày.

Nếu mỗi ngày bạn bước thêm một bước về phía mục tiêu của mình, bạn sẽ nhận ra nó không thực sự xa như bạn nghĩ.

Tổng kết

Sau khi thực hiện được những điều này, không quan trọng là một ngày của bạn còn lại bao nhiêu thời gian, bạn đã hoàn thành được những thứ khó nhất.

Bạn sẽ có một cuộc sống tốt hơn. Bạn sẽ có những mối quan hệ tuyệt vời hơn. Bạn sẽ vui hơn. Bạn sẽ tự tin hơn. Bạn sẽ mạnh mẽ và dũng cảm hơn.

Cuộc sống của bạn sẽ trở nên rõ ràng và thú vị hơn.

Bạn sẽ có sự tự do và giàu có.

Thế giới, và cả vũ trụ, sẽ phản hồi lại bạn, “in a beautiful way”.

Biên dịch từ blog của Benjamin Hardy