SWT 136 – TINH THẦN KHAI MINH

HAY TỰ SỰ CỦA MỘT NGƯỜI ĐỌC SÁCH

Tôi là một người yêu sách vở, lúc đi học đại học, tôi đi kiếm sách khắp nơi để đọc. Tôi đến Đinh lễ, đường Láng để tìm sách, rồi lang thang trên mạng tìm tài liệu từ hết trang này đến trang kia, như talawas, thư viện ebook, chungta, lanhdao… Lúc đó, mong muốn là cố gắng đọc thật nhiều, cái gì cảm thấy hay là đọc, đọc từ văn học, đến chính trị, triết học Mác, sách Tinh hoa, Triết học cổ điển Đức.

Khi vào Nam, tôi tìm đến lớp triết đêm của Thầy Bùi Băn Nam Sơn để nghe, được học rất nhiều từ thầy, vì kiến thức thầy uyên bác lắm, giảng liên tục cả năm cũng không hết điều để nói. Rồi tôi cũng dành thời gian để đọc Kant, Hegel (thách thức cho những ai đọc triết lúc đó), nhưng phải nói là rất khó để hiểu, và nó đã lấy đi rất nhiều thời gian của tôi. Do phải đi làm, cũng như triết học theo hướng nhận thức luận, bản thể học không phải là hướng tôi thấy mình thực sự thích, nên tôi không còn theo lớp nữa, cũng từ bỏ đọc Kant, Hegel luôn.

Cách đây khoảng 3 năm, tôi bắt đầu tự đọc tiếng Anh trên Wiki về các chủ đề chính trị, triết học chính trị, và tôi học được rất nhiều điều hay mà tôi không thấy có ở sách báo tiếng Việt, dần dân tôi tìm sách báo tiếng Anh để đọc, và đến bây giờ tôi không còn đọc sách tiếng Việt nữa, vì tôi thấy không có gì nhiều đáng để đọc (trong phạm vi chủ đề mà tôi quan tâm). Hiện giờ, tôi thấy rằng mình đang đi đúng hướng, tôi cảm thấy được những gì mình cần, và chỉ còn việc chuyên tâm học hành cho tốt thôi.

CÓ HAI ĐIỀU TÔI NGHĨ LÀ BƯỚC NGOẶT ĐỐI VỚI TÔI: (1) là theo học thầy, tôi có được chuẩn mực của một nhà trí thức lớn; và tôi nghĩ rằng bất cứ những người trẻ nào cũng cần có một người thầy, để có một chuẩn mực mà noi theo, phấn đấu. Ở Việt nam chúng ta có rất ít những người như vậy, những người có kiến thức tây học uyên thâm, lại hết sức ôn tồn, làm việc, giảng dạy thầm lặng… (2) là học tiếng Anh, biết được tiếng Anh, tôi có thể tìm thấy những gì mình cần. Ở Việt nam chúng ta, sách vở rất lung tung, không chủ đề nào ra chủ đề nào, sách dẫn nhập cũng không có, mỗi chỗ mỗi tí, học cho ra đầu đũa rất khó, không thể nào làm được gì khi chỉ học với nguồn học liệu như vậy.

TỪ NHỮNG GÌ TÔI TRẢI QUA, TÔI RÚT RA MỘT SỐ KẾT LUẬN SAU: (1) Muốn học mà làm việc được, có thành tựu, đúng chuẩn thì tốt nhất là qua Âu Mỹ học. Học ở Việt nam dù có giỏi đến đâu, thì những gì chúng ta học rất lạc hậu, không dùng được. (2) Nếu không có điều kiện đi du học, học ở trong nước, thì học tiếng Anh rồi tự học, và tìm những người học tây học mà học hỏi. Nói chung đây chỉ là hạ sách thôi, học kiểu này chắc chắn sẽ không thể bằng đi học được (vì ở đó có người thầy giỏi dạy, có môi trường học thuật, biết hiện nay họ đang tranh cãi điều gì….), tuy nhiên, đây là những gì tốt nhất có thể những người trong nước không có điều kiện đi học có thể làm, đó là biết bên ngoài họ đang làm gì. Tóm lại, TỐT NHẤT LÀ QUA ÂU MỸ HỌC.

Một điều tôi thấy thực sự tiếc đó là tôi đã mất quá nhiều thời gian để đọc những gì không cần thiết, đọc quá lan man nhiều chủ đề khác nhau, dù chủ đề nào cũng có nhiều sách hay….nhưng đó không phải là đọc để làm một cái gì đó, để trở thành một người trí thức thực sự, kiểu đọc như vậy, dù thế nào, cũng chỉ có tính giả trí thôi, và hệ quả là chúng ta mất đi quỹ thời gian của mình. Sách vở tiếng Việt nhìn chung không được phát triển một cách có hệ thống, cũng không được phát triển để học, mà để giải trí. Các nhà xuất bản phải bán sách, nên họ chọn những gì dễ bán, và những gì họ bán đều ca ngợi hay hết, dễ khiến cho người đọc lao vào sách vở, mà không theo một định hướng nào. Điều này một phần do nước ta không có giới nghiên cứu, những người định hướng, cũng như làm dòng sách học thuật phục vụ cho việc học hành nghiêm tục, mà sách vở hiện nay do giới xuất bản tự phát triển, nên theo khuynh hướng thị trường, không phục vụ việc học, mà để bán sách, và giải trí.

Những ai đọc sách, muốn đi theo hướng nghiên cứu, theo tôi, nên học tiếng Anh, rồi tìm kiếm các chương trình học ở nước ngoài ở các cấp như đại học, cao học, tiễn sĩ, để tự học. Và chỉ tập trung vào hướng của mình thôi, không nên đọc lan man, rất mất thời gian, sẽ không có thành tựu gì cả; và sau này, khi đã tìm ra hướng thì lại không còn thời gian nữa, như vậy rất đáng tiếc.

A_R