SWT 137 – CÔ GÁI

Cô gái này là người đã móc túi tôi được một ít tiền cho chương trình từ thiện vào cuối năm ngoái của cô và các bạn. Họ là một nhóm người yêu quý các em bé, các cụ già và những nhóm người có hoàn cảnh khó khăn. Họ đồng cảm trước những hoàn cảnh thiếu phần may mắn của những người chung quanh và sẵn sàng vươn tay hỗ trợ nếu có thể.

Dù ghét Ưng Đen cay đắng nhưng cô nàng vẫn ra vẻ nhẹ nhàng, dịu dàng, không từ mọi thủ đoạn để huy động quyên tiền cho dự án. Thật đẹp.

Theo những gì tôi được biết, những quỹ từ thiện ở hải ngoại hoạt động như các công ty, công ty thì sẽ có nhân viên, công ty này sẽ trích 1 phần tiền từ tiền quyên góp khắp mọi nơi để trả cho công sức điều hành và hoạt động từ CEO trở xuống. Tất cả những công việc mang lại giá trị cho cộng đồng đều đáng được trả công, tại sao từ thiện lại không? Cũng bởi lý do đó mà có rất nhiều người không theo được cái nghiệp này, bởi chúng ta không trả tiền cho họ. Chúng ta yêu cầu toàn bộ số tiền quyên được đều phải sử dụng đúng mục đích.

Cũng vì thế, ngoài số ít một vài người duy trì được nghiệp cưu mang này, còn lại phải chờ các nàng hoa hậu đến các buôn làng, chụp ảnh cho thật đẹp, thật nét hay các công ty lớn đầu tư tiền vào các dự án vĩ mô và cuối cùng là các đội nhóm từ sinh viên đến những người như cô gái trong hình, họ chỉ làm được vài lần rồi thôi. Kết quả những kẻ có tâm nhưng không có lực, đành phải tiếp tục cuộc sống mưu sinh của họ, lâu lâu lại trích một ít trong quỹ tiền lương của mình và làm một cái Tết, một cái trung thu cho một đám nhóc, thế là xong.

Khởi nghiệp với một quỹ từ thiện là một điều tuyệt vời đối với những bạn trẻ hải ngoại, nhưng là một điều không tưởng với đất nước ta, bởi tư duy của chúng ta cảm thấy thật lạ với chuyện có 1 tổ chức nào đó chuyên hoạt động xã hội, nhân viên ngày 8 tiếng chỉ lo quy hoạch, hoạt động, tìm kiếm các nguồn mạnh thường quân và tìm kiếm các trường hợp thật sự cần giúp đỡ, không chỉ là tiền, còn là thuốc thang, là dạy nghề, là dạy học. Cái gì chuyên nghiệp cũng sẽ có hiệu quả và đồng tiền được sử dụng tốt hơn nhiều so với tự phát. Ta có chắc 1 triệu chúng ta quyên góp có thật sự giúp được 1 trường hợp kém may mắn đổi đời? Nhưng nếu là tổ chức chuyên nghiệp thì có lẽ 🙂

Bài viết chỉ mang tính chất cá nhân, không áp đặt suy nghĩ, luận điểm lên bất cứ ai. Và ủng hộ những quỹ xã hội thật sự chuyên nghiệp khởi nghiệp, và mong rằng các bạn sẽ được trả tiền để chuyên tâm làm chuyện đó. Xã hội này cần một vài bàn tay nhân ái tại nhân gian, một vài con người sẵn sàng bỏ cả đời ra làm việc thiện…

12417565_1723294391281405_2604957239777513408_n

– Ưng Đen –