SWT 140 – SOCIAL IMPACTS

TUỔI TRẺ VÀ HÀNH TRÌNH ĐI TÌM Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI

Mình có một người bạn lớn mà mỗi lần gặp mặt, chia sẻ tâm sự, lại cho mình nhiều điều phải suy ngẫm, học hỏi. Bác đã có nhiều doanh nghiệp thành công ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng cái khiến mình ngưỡng mộ là business nào của bác cũng tạo ra những thay đổi tích cực với tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội. Có lần mình hỏi bác về những chuyện xảy ra trong cuộc đời khiến bác muốn làm những dự án như vậy. Mình đã lặng đi khi nghe câu chuyện về tuổi 30 của bác.

Hồi đấy bác bị bệnh và tưởng như không qua khỏi. Tuổi 30 và điểm cuối của cuộc đời, một sự kết nối chẳng hợp lý và đầy xót xa. Khi đã cận kề cái chết, bác chỉ nghĩ đến việc mình 30 tuổi mà chưa làm được gì cho cuộc đời, đau lòng về việc trước đây mình chỉ ham theo đuổi sự giàu có, tiền tài. Và bác cứ nghĩ mãi về việc giá mà mình đã làm được nhiều điều hơn cho người khác. Và đó là lí do ngay khi qua khỏi, bác biết mình cần phải làm gì: phải làm được những gì thực sự có ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội. Và rồi sau đó bác đến Châu Phi, Châu Á, đến những vùng nghèo khổ nhất, tìm ra giải pháp cho những vấn đề họ gặp phải và bắt đầu tạo ra nhiều các dự án kinh doanh với những thay đổi tích cực rất lớn cho xã hội.

Nhiều người trẻ gặp mình hay hỏi về đam mê của mình, hành trình tìm ra được cái mình muốn làm, con đường mình muốn đi. Thực ra mình vẫn còn trẻ và chắc chắn sẽ còn nhiều thay đổi. Nhưng có 1 điều chắc chắn trên con đường mình chọn đó là việc tạo ra được “social impacts” (thay đổi tích cực đến xã hội), truyền được cảm hứng cho những người khác về việc sống đẹp, sống ý nghĩa. Mình lựa chọn làm về giáo dục đào tạo và sức khoẻ cũng là vì thế. Khi giúp được người khác, mình thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn nhiều, và rồi tự khắc các vấn đề của mình cũng tự được giải quyết cách này hay cách khác.

Gần đây mình mới biết tin dự án của một bạn học viên chương trình Entrepreneur Incubator mình làm suốt 5 tháng cùng ĐSQ Hoa Kỳ được lựa chọn là 1 trong 3 dự án của Việt Nam được vào vòng trong của cuộc thi GIST Tech-I, cuộc thi về start-up công nghệ quy mô toàn cầu. Rồi được nghe những câu chuyện thành công của những học viên cũ của mình và của Domino tại các môi trường quốc tế. Rồi còn có nhiều em thời gian đầu đi học còn nhát nhát, sau đấy thì được truyền cảm hứng để phấn đấu làm trợ lý học viên, rồi làm giáo viên để lại được truyền cảm hứng cho người khác. Chính những câu chuyện như vậy khiến mình dù mệt đến đâu cũng thấy được tiếp năng lượng rất nhiều, cảm thấy rất hạnh phúc.

Không phải chỉ ở Việt Nam mà ở đâu cũng thế. Vấn đề xã hội thì có rất nhiều. Mình có thể lựa chọn ngồi 1 góc buồn vì nó hoặc tham gia là 1 phần của sự thay đổi. Tuổi trẻ ý nghĩa nhất khi luôn được học hỏi không ngừng và sống có lý tưởng. Theo đuổi những giá trị vật chất có thể sẽ mang lại cho mình sự tiện nghi, thoải mái. Nhưng theo đuổi việc tạo ra được giá trị thực sự cho cộng đồng sẽ mang lại cho mình tất cả.

Tran Thi Thuy Trang

facebook.com/tranthithuytrang90