SWT 142 – THẾ NÀO LÀ CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT?

Có lẽ với rất nhiều người, bất cứ cái gì cũng phải nguyên chất nó mới ngon, nên họ trề môi với những kẻ không thích sự nguyên chất như tôi. Tôi thích những ly cafe pha trộn với một vài nguyên liệu khác, như đậu đỏ của Starbucks chẳng hạn. Bởi với tôi, ngay cả nấu ăn còn cần dùng nhiều loại thực phẩm, gia vị mới ra món ngon, thì một ly cafe cũng thế, đâu nhất thiết phải nguyên chất mới ngon? Có người thích vị cafe nguyên chất, có người không, tôn trọng nhau một tí sẽ hay hơn.

Thực tế thì không phải ai cũng được nếm thử một ly cafe nguyên chất, bởi loại cafe được tiêu thụ nhiều nhất trên thị trường, được một ông lớn nào đó về cafe định hình hương vị cho người Việt rằng – phải đậm đà mới là nguyên chất! Cơ bản thì theo lời một đại ca trong làng, một ly cafe nguyên chất sẽ mang màu hơi nâu nhạt một chút, lỏng và nhạt vị, hơi chua chứ chẳng thật đậm, đắng hay đánh lên phải có bọt sủi như những ly cafe đen mọi người hay uống. Có điều ta quen với vị cafe đó rồi, nên khi nếm được chính vị cafe nguyên chất, ta lại cảm thấy nhạt miệng, chẳng ngon lành gì vì lạ với cái vị “ngon” mà đầu ta được định hình từ trước.

Khi kinh doanh quán cafe, tôi có thử nghiệm nhỏ, một ngày nọ tôi đổi loại bột cafe hay pha bằng loại bột cafe nguyên chất và lắng nghe phản hồi từ khách hàng. Điều thú vị là khách hàng phản đối dòng cafe này kịch liệt, họ nói rằng nó không thơm, không đậm đà và rất khó uống. Thực ra loại cafe mà khách hàng ưa thích lại là một loại cafe rang với bắp, tạo ra vị thơm khi uống, khách hàng khá ưa thích vị cafe này.

Hãy phân tích một ly cafe đá vỉa hè hay trong một vài quán cafe khác nào:

1. Cafe nguyên chất phải đắng

Chất đắng của hầu hết dòng cafe hiện hữu trên thị trường được tạo bằng chất ký ninh, một chất tạo đắng trong thực phẩm, xin trích một đoạn ra đây:

“Ký ninh từ lâu đã được sử dụng làm tác nhân gây đắng trong thực phẩm, và với hàm lượng nhỏ thì nói chung là an toàn. Tuy nhiên, lượng ký ninh được sử dụng trong cà phê ở các cơ sở cà phê ở Việt Nam là ở mức khoảng 0,06~0,08 g/kg thành phẩm, tức khoảng 0,0015g~0,002g cho mỗi phin. Ở mức này, thì việc uống cà phê lâu dài sẽ dẫn tới triệu chứng cinchonism, tức ngộ độ ký ninh, bao gồm dị ứng trên da, ù tai, chóng mặt, giảm chức năng nghe và nhiều triệu chứng mang tính cơ hội khác.”

2. Cafe phải thơm

Cái thơm của cafe nguyên chất rất nhạt, để thơm hơn thì người ta phải răng với bắp hoặc một vài chất nguyên liệu khác, thậm chí một vài nơi (không tiện kể tên) còn trộn hương nhân tạo nồng độ cao để tạo hương.

3. Cafe phải… có bọt

Cafe khi đánh lên phải có bọt, và chất tạo bọt trong cafe là… nước rửa bát! Vâng cứ đánh bọt lên cho đẹp đi…

Thật ra dân ta thích uống cafe đá, và chính đá là tác nhân làm hương vị nhạt dần, cũng để khắc phục điều đó, người ta mới thực hiện những biện pháp trên, tuy nhiên có vẻ không được tốt cho sức khỏe lắm.

Để thay đổi THÓI QUEN tiêu dùng là cả một cuộc chiến dài dằng dẵng và hầu như chẳng mang lại lợi nhuận mấy, bởi “giáo dục” lại cho khách hàng là một trận chiến dài hơi. Vinamilk đã từng cho ra đời Cafe Moment với tham vọng sẽ định vị lại hương vị cho người tiêu dùng, đưa họ về với vị cafe nguyên chất, cách thưởng thức cafe của toàn thế giới và chiếm lĩnh miếng bánh ngon lành này tại Việt Nam. Nhưng sức mạnh của thói quen, độ ì và khó thay đổi, ít kiến thức của người Việt Nam khiến người tiêu dùng đánh giá thấp loại cafe này, họ cho rằng cafe này quá kém, không ngon lành gì và chẳng mấy mặn mà với nó. Cuối cùng Vinamilk quyết định rút lui khỏi mặt trận này, toàn bộ nhà máy trang thiết bị bán lại cho Trung Nguyên và chờ đợi một ngày nào đó có lẽ sẽ quay lại sau.

Rồi người Việt ta ôm lòng tự hào “bọn Tây nó không biết uống cafe nguyên chất” đến bao giờ?

Ưng Đen

facebook.com/ungdenpage

Advertisements