SWT 154 – KIM CHỈ NAM

Có một số nguời tin vào Tử Vi, có một số người tin vào đường chỉ tay, có một số người tin vào 12 cung Hoàng Đạo… sẽ ảnh hưởng và “tiên đoán” rất rõ ràng về cuộc đời của họ.

Nếu các bạn muốn có thêm một nguồn đáng tham khảo nữa thì xin gợi ý 2 thứ tôi tin, đó là tuổi 12 con giáp và ngày tháng năm sinh theo thuyết “Những kẻ xuất chúng” của Malcolm Gladwell.

Tôi có biết một anh làm nghề nói rất nổi tiếng, tin vào MBTI (trắc nghiệm tính cách cũng khá phổ biến) vì cái test này cho ra kết quả là anh ta là nhà lãnh đạo bẩm sinh, anh ta tung hô và nâng sự quan trọng của bài test lên, sau này khi anh ta lấy Sinh Trắc vân tay, a ta lại phủ nhận và đem lòng …bác bỏ, các bạn đoán ra rồi đấy, bởi vì bài test sau chỉ ra anh ta không có gì đặc biệt, tầm thường.

Thực ra ngay cả nghiên cứu được nhắc tới trong sách của Malcolm dù có tính khoa học đầy đủ thì nó cũng có yếu điểm là mẫu thử lấy ở Mỹ, và lấy số lượng không bao giờ đủ lớn như các nghiên cứu mà ta thường gặp, và dù có phương pháp phân tích hay cỡ nào, nó cũng chỉ tiệm cận đến thưc tế chứ không phải là thực tế, chưa kể là môi trường nghiên cứu cũng cắt bỏ nhiều yếu tố… tóm lại là mức độ ứng dụng còn tùy rất nhiều vào từng người.

Điều quan trọng không phải là bạn tin ai, bạn tin phương pháp nào, mà quan trọng là bạn nên tin bằng cách nào tốt nhất cho mình.

Tôi đọc qua và cũng tìm hiểu hơi rõ ràng (so với bình thường) một chút gần như là các kiểu “test” phổ biến và sau khi tôi có “kết quả”, việc đầu tiên tôi làm là sàn lọc tất cả các tính tốt tôi đã có, cộng với các tính tốt trong bài test có mà tôi muốn có, đối với tính xấu, thì những cái tôi không có thì tôi phủ nhận 100% (hehe), còn nếu có, thì tự sửa nhẹ nhàng, bởi quan trọng hơn là phát triển tính tốt làm sao để không mất bản chất của mình (chứ không phải làm người hoàn hảo) và cần giữ các “tính xấu” (thực ra xấu tốt là quy định của xã hội, kỳ vọng của người xung quanh chứ không hẳn là nó sẽ xấu với bạn) để cuộc đời này không nhấn chìm mình bằng việc lôi kéo bản thân đi theo sự so sánh thiển cận mà chúng ta thường thấy – “con nhà người ta” – sống một cuộc đời theo mong muốn của người khác.

Có nhiều thứ đáng tin hơn, ví dụ như tinh thần học tập suốt đời, sự chính trực, can đảm, tính vượt khó, trách nhiệm…

Và nếu bạn để người khác nói rằng cuộc đời bạn phải thế này thế kia, và bạn tin thì không có gì sai ở đây cả, chỉ có là bạn đang sống cuộc sống không phải của mình thôi, no big deal, điều chỉnh tí để cân bằng nào.

Tôi sinh đầu năm cọp, xét theo lý thuyết Những kẻ xuất chúng thì là số “khổ”, chuyên nhận lãnh trách nhiệm, hò hét cổ vũ mọi người, có “nguy cơ” làm lead và học hỏi tốt hơn các bạn sinh cuối năm (tuy vậy, sức khỏe không tốt như các bạn vào mùa hè hay mùa thu), nhưng vì tuổi cọp nên lì lợm, dẻo dai, có thể gánh vác tốt trách nhiệm, kể cả lỳ đòn trong tâm lý, là người giữ bí mật tốt nhất trên đời.

Đại loại làm gì thì rút ra mấy câu cơ bản nói tốt đẹp về tính cách của các bạn, rồi tuân theo đó mà làm việc, đối đãi với con người như đã.

Kim chỉ nam do các bạn tự làm đó.

Lê Vũ

facebook.com/profile.php?id=100009028363797

Advertisements