SWT 165 – HARUKI MURAKAMI LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO?

Ông là tác giả yêu thích nhất của mình. Khi đang viết sáng, ông dậy lúc 04:00 sáng, làm việc 5-6 tiếng liền tù tì. Buổi chiều ông chạy hoặc bơi (hoặc cả hai), làm việc vặt, đọc, nghe nhạc; ngủ lúc 09:00. Và ông giữ lịch trình này mỗi ngày mà không có biến đổi.

Việc lặp đi lặp lại là một cách ông thôi miên chính bản thân để đạt đến trạng thái tinh thần sâu hơn. Hèn gì mà ông viết hiện thực kỳ ảo vi diệu đến thế.

Khi lần đầu tiên viết vào năm 1981, sau nhiều năm điều hành clb jazz nhỏ ở Tokyo, ông thấy đời sống ngồi hoài một chỗ làm ông tăng cân liên tục; ông cũng đốt đến 60 điếu thuốc mỗi ngày. Ông quyết tâm thay đổi thói quen hoàn toàn, cùng vợ di chuyển đến vùng ngoại ô, bỏ hút thuốc, bỏ rượu, và ăn chế độ ăn kiêng chủ yếu gồm rau và cá. Ông cũng bắt đầu chạy bộ mỗi ngày, suốt hơn 25 năm.

Một điểm trừ của lối sống này là không cho phép giao tiếp xã hội. Có nhiều người cảm thấy bị xúc phạm khi ông từ chối không gặp liên tục. Nhưng, ông đã lựa chọn, mối quan hệ không thể thiếu trong đời ông là với độc giả. Độc giả của ông sẽ đón nhận bất kỳ lối sống nào ông chọn, miễn là tác phẩm kế tiếp của ông hay hơn tác phẩm trước. Và đó chẳng phải là trách nhiệm hàng đầu của ông, với vai trò tiểu thuyết gia hay sao?

*Haruki Murakami viết phong cách phương Tây ở trong xã hội Nhật Bản, nên văn ông bị chỉ trích là “hôi mùi bơ sữa”.

Nhat Tran

facebook.com/great.sun0

Advertisements