SWT 170 – MARIE FORLEO

Năng lượng cho tháng tư và tháng năm mình lấy từ đâu?

50% là từ những việc bé xíu như mùa hè quần áo giặt rất nhanh khô và thơm, dậy sớm hơn nên làm được nhiều việc hơn, đọc được nhiều sách hay,… 50% còn lại là từ Marie Forleo.

Marie Forleo là tập hợp của rất nhiều thứ mình quan tâm và yêu thích như gu ăn mặc tinh tế, đã từng là huấn luyện viên thể dục với những đĩa CD bán chạy nhất nước Mỹ, là một Life Coach với riêng một kênh Youtube có gần 300.000 subscribe, tác giả của một cuốn sách được dịch ra 16 thứ tiếng ,… Nhưng chỉ đến hôm nay, sau khi xem bài nói ở link dưới và bị choáng ngợp vì khả năng Public Speaking siêu xịn (mà trên Youtube không thể hiện được hết) của cô ấy, mình mới bị “đổ” hoàn toàn. Bài nói khoảng hơn 20 phút đã làm mình hết cười rồi lại khóc, cộng với bị ngẩn ngơ mất một lúc vì quá choáng : ))

Mình biết là bất cứ ai được mời làm khách mời trong một sự kiện lớn của Oprah Winfrey cũng sẽ chuẩn bị kĩ để có những bài nói tuyệt vời, nhưng dưới đây là những lý do mà với mình, đây là bài nói hay nhất nửa đầu năm 2016. (mình chưa ngồi xem và tra để hiểu hết bài của Obama nên xin phép không tính bài đó 🙂

Về các yếu tố ngoại cảnh:

– Mình phần nào hiểu về diễn giả – Như kiểu sau khi đã dành một buổi tối để google và xem hết các clip phỏng vấn Vũ Cát Tường, mình nghe bài nào của em ý cũng thấy siêu hay, với Marie Forleo, mình cũng đã subscribe Marie TV trên Youtube được hơn 6 tháng và tìm xem các clip từ hồi cô ấy quay bằng webcam trong bếp. Những suy nghĩ, giá trị, câu chuyện của Marie, mình đều nhớ nên luôn có cảm giác rất thân thuộc và đồng cảm.

– Mình đã bị “tẩy não” – Theo một cách không thể tích cực hơn :), tất nhiên. Giống như với Zenhabits của Leo Babauta, dù mình mới subcribe các email của Marie từ tháng trước, nhưng việc cứ khoảng 2, 3 ngày lại đọc thư của một người sẽ khiến bạn phần nào bị ảnh hưởng. Hơn nữa, vì mình cũng đọc to để luyện phát âm luôn (theo lời khuyên của Kieu Anh 🙂 nên những câu chuyện truyền cảm hứng của cô ấy là thứ thường xuyên xuất hiện trong đầu mình mỗi lúc chán nản hay mệt mỏi.

– Mình đã từng “ở đó” – Ai đã từng suýt bị lỡ chuyến bay chắc sẽ hiểu cảm giác chạy không biết trời đất là gì, và cảm giác thất vọng cùng cực rồi lại vui sướng tột độ. Với mình, đã từng làm ở sân bay gần một năm, nên nghe câu chuyện của Marie mình cảm giác như là mình cũng đang ở đấy, vì tất cả đều rất thật, và vì mình rất rất hiểu. Từng lời, từng chữ, đều khiến mình đồng cảm sâu sắc. Đấy là còn chưa kể đến những chia sẻ về tình yêu và sự nghiệp, cũng toàn là những vấn đề mà mình đang tìm lời giải hàng ngày 🙂

Về chuyên môn:

– Kĩ năng – Tất cả các yếu tố liên quan đến Public Speaking (giọng nói, ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể…) đều rất tự nhiên và gần như không có chỗ thừa. Riêng cái này, thì lại không phải tự nhiên mà có, mà chỉ có thể đạt được nếu đã luyện tập CỰC KÌ nhiều. Chỉ có một điểm trừ là khoảng 2 – 3 phút đầu cô ấy di chuyển trái phải hơi nhiều nên hơi chóng mặt. Nhưng tóm lại là rất xịn.

– Trang phục hoàn hảo – Bộ mà cô ấy chọn rất đẹp, rất hợp với phông nền và không khí, thông điệp của bài nói. Kể cả đôi giày cũng thấp đủ để cô ấy có thể chạy trong suốt gần 2 phút cao trào của bài nói mà vẫn vô cùng duyên dáng và không bị đau chân.

– Làm mới được thông điệp cũ – Với một thông điệp không mới “Everything is figure – out- able” (thậm chí hơi Cliche), bài nói vẫn giữ được kết cấu chặt chẽ, logic, nhưng hoàn toàn không bị khô khan và dễ đoán mà trái lại đưa mình từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Và quan trọng nhất, sau khi nghe xong, mình hoàn toàn bị thuyết phục là tất cả những chuyện sắp xảy đến trong cuộc đời mình đều sẽ được giải quyết ổn thỏa. TẤT CẢ mọi chuyện.

Tóm lại, mình hy vọng những gì mình viết đủ hấp dẫn, để các bạn dành ra 22 phút nghe bài nói này. Đảm bảo đời bạn sẽ “sang trang” 😉

marieforleo.com/2016/05/everything-is-figureoutable/

Giang Phung Huong

facebook.com/giang.phunghuong.96

Advertisements