SWT 179 – LẠC ĐƯỜNG ĐỂ TÌM ĐƯỢC LỐI ĐI

Có những người sống đơn giản, họ cứ đi theo những con đường sắp đặt sẵn, tin vào những giá trị người khác bày sẵn ra, không nghi ngờ, phân vân, ngó nghiêng nơi khác. Lại có những người muốn tự đi trên con đường mình vẽ nên. Nếu may mắn, họ sớm biết được mình muốn gì, đi về đâu. Nếu không, họ sẽ hoảng loạn lắm. Họ chẳng biết phải bắt đầu ra sao, vẽ nên như thế nào. Chừng nào chưa tìm được những giá trị mình theo đuổi (core values), người ta còn lạc lối, còn khủng hoảng, còn đứng núi này trông núi nọ, còn bị tác động bởi người khác, còn rơi vào mới bòng bong của những sự lựa chọn và hoảng loạn trong đó.

Thường sau khi đã trải qua một sự việc và nhìn lại, người ta mới hiểu được giá trị nó mang lại cho mình. Cái khiến khủng hoảng tuổi trẻ thêm trầm trọng là vì người ta không biết đó là giai đoạn tất lẽ phải xảy ra trên con đường tìm kiếm những giá trị bản chất của con người mình. Người ta hay đổ lỗi cho bản thân, cho hoàn cảnh, thấy mình thiệt thòi, so sánh bản thân với người này người kia. Nếu nhận thức được nó là điều hiển nhiên, cần có, người ta sẽ nhìn nó ở góc độ khác, sẽ coi đó là hành trình khám phá bản thân mình và thấy nó thú vị thay vì là một sự khổ đau.

Lí do thứ hai làm giai đoạn khủng hoảng càng căng là vì người ta vội vàng muốn biết ngay đam mê và định hướng của bản thân, muốn thành công và có thành tựu sớm. Có những thứ không thể đi đường tắt, không thể vội vàng. Mình phải dám lựa chọn, dám đi, dám lạc lối… mình mới biết cái gì dành cho mình, cái gì cho mình nhiệt huyết, hứng thú, đam mê.

Con đường tìm ra được chính mình không bao giờ là một đường thẳng. Có những lúc tưởng như mình đã biết, rồi mình lại bị lung lay, bị những điều tưởng như hấp dẫn, lung linh khác mời gọi. Nhưng phải đi rồi người ta mới biết bị nhầm đường, biết rằng nó không dành cho mình, và quay lại nơi con người ta thuộc về. Nhưng lúc này ngọn lửa sẽ nhiệt hơn, sẽ bùng cháy hơn. Vì lúc này, người ta đã biết những con đường kia là lạc lối và đây mới là lối đi của cuộc đời mình.

Hãy cứ bình tĩnh mà đi, kể cả lạc lối, cũng vẫn là trải nghiệm giá trị ^_^.

‪#‎ThuyTrangCocktail‬

Tran Thi Thuy Trang

facebook.com/tranthithuytrang90