SWT 186 – SPEED SPREAD

Có 2 chuyện mà từ lúc vào làm ở Silicon Straits tự dưng mình ngẫm ra mà trước đây ít để ý: chuyện nhỏ về sử dụng MacBook trong công việc, và chuyên lớn về kỹ năng làm spreadsheet.

Về MacBook thì quá cũ với đa số iFan rồi, cơ mà là một nỗ lực mới/lớn cho tên cuồng Google như mình.

Chuyện bắt đầu từ khi làm việc ở SS: mọi nhân viên đều được cấp MacBook. Không hẳn vì công ty giàu chơi sang (giàu thì tăng lương được rồi), mà vì các sếp cũng cân nhắc đầu tư cho lâu dài: mua MacBook tốn tiền thật, cơ mà quy đổi thời gian tiết kiệm được khi sử dụng máy ra tiền thì tiết kiệm được cả núi!

Mình tự nhận là Windows wizard, cũng như là Google fanboy nên chuyện chơi với hàng Táo là chuyển biến khó khăn lắm á. Sử dụng thì thấy thích sự đơn giản và khả năng vượt trội cho xử lý công việc; không quan trọng việc của bạn liên quan lập trình, hay là thiết kế, hoặc làm sales, marketing, quản lý. Các thao tác nhanh chóng hơn, tiện lợi và ít khi bị mấy lỗi trời-ơi-đất-hỡi, mấy thiết lập hơi ngu như bên Windows. Mình chưa bao giờ xài Mac hay hàng Apple cơ mà ngày đầu nhận máy đã có thể tiếp cận điều khiển khá nhanh chóng, và máy cũng sẵn sàng cho mọi tác vụ liên quan mà không cần cài đặt chi nhiều. Dân công nghệ dùng thuật ngữ out-of-the-box để chỉ những sản phẩm như vậy; kiểu mua máy về, lấy ra khỏi hộp là xài được liền chứ chả cần quan tâm cài đặt, cấu hình hay bị lỗi.

Kế á, quan trọng hơn là về spreadsheet.

Hồi đi học không nghĩ spreadsheet có ích gì ngoài việc làm bảng số, tính toán. Ra đời mới thấy dù có công cụ cao siêu thế nào thì cũng chả linh hoạt và đa năng như spreadsheet. Excel làm báo cáo, bảng biểu này nọ ai cũng biết. Google Sheets làm kế hoạch, làm hoạch định chi tiết thì có lẽ nhiều người đã thấy, đã xài qua. Cơ mà thấy 2 trình đó làm Dashboard (tạm hiểu là bảng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn), làm bảng câu hỏi tự động, làm phần mềm nhập liệu, làm data cleaning thì chắc là hiếm người biết.

Nói để thấy thật ra làm spreadsheet giỏi rất có triển vọng. Nếu muốn tập ứng dụng thì nên bắt đầu với Google Sheets, vì tính đa nền tảng (chỉ cần 1 trình duyệt hay 1 app trên điện thoại là xài được), sự tiện dụng về lưu trữ và chia sẻ (thông qua Google Drive; miễn phí đến 15GB ấy), khả năng mở rộng cao (thông qua code kiếc, hay 1 nùi add-ons kèm theo), và nhất là có 1 đống tài liệu mẫu để ta chọn cho nhiều mục đích công việc.

And, voilà!
Đơn giản vậy thôi nhưng tiết kiệm bộn thời gian làm việc á.
Tiếc là hồi sinh viên không ai chỉ tui 2 cái này.

Nguyễn Ngọc Karmi Phúc

facebook.com/phucnn