SWT 204 – TUỔI TRẺ VÀ NHỮNG HOANG MANG, BẤT ĐỊNH

“Chị Trang may mắn vì biết được đam mê của mình là gì. Nhưng nhiều người trẻ như em vẫn còn rất mông lung, chẳng biết đâu là con đường tốt nhất. Theo chị chúng em nên thế nào?”

Bản thân chị cũng đã từng trải qua giai đoạn khủng hoảng tuổi trẻ, bối rối, hoang mang về tương lai. Chị thậm chí còn đóng cửa giam mình trong phòng cả tháng chỉ vì không biết nên làm gì, đi đâu về đâu. Chị đã từng trốn tránh thế giới bên ngoài vì sợ những cái nhìn thương hại, sợ bị đánh giá, sợ phải chịu áp lực từ bạn bè, gia đình, người thân.

Cái cảm giác mông lung, lạc lõng, bối rối ấy dường như là đặc sản của tuổi trẻ khi đứng trước ngã ba đường, chẳng biết đâu là con đường tốt nhất, phù hợp nhất để đi. Và phản ứng quen thuộc khi rơi vào giai đoạn bế tắc, nhùng nhằng của đa số người trẻ là phải thoát thật nhanh, muốn tìm ngay được cái gì mình muốn theo đuổi, muốn về đích thật sớm. Nhưng câu trả lời đâu dễ dàng có được ngày một ngày hai.

Cái khiến chị may mắn có lẽ vì kịp nhận ra đây là giai đoạn tất yếu xảy ra và cho phép bản thân được thử nghiệm, được lạc đường, được phạm sai lầm. Ít nhất khi đang trong giai đoạn tuổi 20s, trước khi đến mốc 30 tuổi, hãy cho mình được làm điều đó. Mình sẽ thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều khi biết không cần phải đưa ra lựa chọn đúng ngay từ đầu.

Và đó chẳng phải là cái đẹp, cái thú vị, cái hay của tuổi trẻ khi được thoả sức tìm hiểu, khám phá bản thân hay sao?

Tina Seelig, giám đốc chương trình Technology Ventures tại Đại học Stanford, có một câu nói rất hay: “Đừng đặt mình vào tình thế vội vàng phải tiến đến đích cuối cùng. Những chuyến hành trình bên lề và những con đường vòng bất ngờ sẽ thường xuyên dẫn bạn đến những con người, địa điểm, và cơ hội thú vị nhất.”

Nhờ những lần lạc đường, những lần ngã đau phải cố gắng đứng lên, dần dần mình mới nhận ra được thế mạnh của bản thân, hiểu hơn về những gì mình muốn hướng đến, những giá trị mình tạo ra được tốt nhất. Từ những lần bị vỡ mộng rồi tỉnh dậy và vươn lên, mình mới biết và khẳng định được đam mê của mình, con đường mình muốn theo đuổi.

Nhờ vậy chị mới nhận ra đam mê của mình là được làm các dự án giáo dục và đào tạo, mang tri thức thế giới về cho giới trẻ Việt Nam, giúp các bạn sẵn sàng hơn trong môi trường hội nhập. Từ đam mê đó, chị sáng lậpDomino English School, nơi đào tạo và truyền cảm hứng học tiếng Anh cho các bạn trẻ. Chị làm các dự án với Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, rồi các dự án với cộng đồng cựu du học sinh Mỹ, mở các chương trình đào tạo, mang tri thức từ các trường Đại học ở khắp nơi trên thế giới đến với giới trẻ Việt Nam.

Vì vậy, em hãy đừng nghĩ mình đang thiếu may mắn khi còn mông lung, lạc lõng, bối rối về tương lai. Hãy nghĩ đây là cơ hội để em được khám phá những điều tuyệt vời bản thân em có. Sẵn sàng thử nghiệm, mắc sai lầm, và vươn lên. Rồi em sẽ nhận ra mình lớn khôn, trưởng thành, và học được nhiều nhất cũng chính từ những ngày tháng lênh đênh, bất định này.

#ThuyTrangCocktail

Tran Thi Thuy Trang

facebook.com/tranthithuytrang90