SWT 207 – MỘT NGÀY CHỦ NHẬT NẮNG RÁO

Đây là cái chủ nhật thứ 3 kể từ khi mình đến xứ Kiwi này. Và cũng là ngày chủ nhật đầu tiên thấy được ông mặt trời ở đây tuyệt vời. Không chần chờ, mình xỏ giày chạy bộ ra công viên Hamilton liền. Nghe tiếng là khu vườn này rất đẹp & được xếp hạng nhất nhì trong xứ sở của “chúa tể những chiếc nhẫn” này. Điều quan trọng nhất là vô cổng hỏng tốn tiền.

Bạn nào mê nhạc Epic & thích những truyện & phim thể loại thần thoại thì đây là một xứ sở mà các bạn nên đến thăm một lần trong đời. Hồi xưa tiếng Anh còn dở ẹc, nhưng cũng rang đọc truyện & chen lấn để coi cho bang được phim chúa tể nhưng chiếc nhẫn. Coi đi coi mãi đến tận chục lần mới hiểu & tới giờ vẫn không chán. Sau phim chúa tể những chiếc nhẫn là phim “The Hobbits” , cũng hay & ly kỳ không kém. Bạn nào muốn tìm hiểu chi tiết thì có thể lên youtube và gõ vào kiếm “How the Hobbits movie was made” Xem xong thì các bạn sẽ hiểu được them công nghệ làm phim của nước Kiwi này. Lan man nãy giờ ý chỉ muốn nói là tỉnh Matamata ở đảo bắc của nước New Zealand còn được mệnh danh là “Hobitotn” vì đây chính là nơi có phim trường của những bộ phim nổi tiếng nói trên. (Hobitton: Nhà ở của Hobbit)

Người dân Kiwi rất yêu thiên nhiên nên hầu như nhà lớn nhà nhỏ nào cũng có 1 bãi cỏ với nhiều cây & hoa phía trước nhà. Còn phía sau thì họ tự trồng rau củ để sử dụng ở nhà. Họ trồng ray cải, hoa quả không phải vì họ sợ chất lượng của rau quả bán ở sieu thị ko ngon, mà đây là 1 thú vui điền viên. Dân cư ở đây thức dậy sớm, đi làm sớm & 4:30 chiều là mọi người về nhà để chơi đùa với con cái, bạn bè, cha mẹ ở vườn sau. Cuộc sống nó rất gia đình & yên ấm. Nếu bạn thích ở lại làm việc trễ kiểu burn midnight oil như bên Mỹ thì cũng thấy hơi buồn vì sẽ chẳng có ai ở lại trong building. Tất cả các công ty, trường học đều khuyên mọi người nên ra về để tiết kiệm năng lượng, và chính bạn cũng cần phải nạp lại năng lượng yêu thương từ người thân để có sức khoẻ & tinh thần để cống hiến & làm việc tiếp.

Quay lại cái công viên chút. Vào công viên mọi người dường như chỉ tập trung vào thưởng thức không khí trong lành, cái nắng hiếm hoi & tận hưởng khoảng thời gian này cho gia đình, bạn bè. Rất ít thấy air a công viên mà cắm mặt vào điện thọi nhắn tin, chơi game hay đi bắt pokemon. Phải nói thêm là, lái xe & sử dụng đt bên này là vi phạm luật & bị phạt nặng. Mà thiệt, lái xe bên này hơi áp lực hơn so với bên Mỹ vì đường xá nhỏ hơn & quanh co hơn. Vào công viên tuyện nhiên hỏng thấy một miếng rác nào trên cỏ hay trên đường đi. Ý thức người dân từ em bé đến cụ già đều rất đáng nể, trẻ con thấy rác ở chổ chúng nó chơi là chúng nó lượm và bỏ vào thùng rác. Đồ ai đó để quên thì chắc là ra văn phòng đồ thất lạc là bảo đảm có.

Công viên được chia ra làm nhiều phần khác nhau với tất cả những kiến trúc vườn thượng uyển của các châu lục & những nước khác nhau trên thế giới. Có vườn theo phong cách phục hung ở Ý, vườn theo kiểu Anh, vườn Nhật, Vườn Trung Quốc, Vườn hoa nhiệt đới, vườn hồng, vườn phong cách Maori (Maori là người thổ dân bản địa), Vườn theo phong cách hiện đại, Vườn trồng rau của nhà bếp, vườn rau mùi, vườn có những cây dung để chiết xuất làm nước hoa hay mỹ phẩm… Ôi cơ man nào là kỳ hoa di thảo. Chắc là mình phải vào vườn này them chục lần nữa mới có thể nhớ hết.

Kể tên ra các loại vườn trong một khu vườn lớn để các bạn có thể thấy Kiwi là một đất nước rất cởi mở & đa chủng tộc. Mình thấy đời sống bên này không khác gì bên Mỹ nhưng với một phong cách rất Châu Âu. Nếu như nước Mỹ là 1 nơi để các bạn có thể đạt được một giấc mơ Mỹ, thì Kiwi là 1 nước mà bạn có rất rất nhiều cơ hội để bạn thực hiện những giấc mơ của mình & cuộc sống nó cân bằng hơn. Ở thành phố Hamilton này, các bạn sẽ khong thể kiếm ra 1 của tiệm mở của 24/7 & rất ít những của hang có drive-thru. Rất ít những của hang thức ăn nhanh không tốt cho sức khoẻ.

Thời tiết ở Hamilton lúc giao mùa giữa đông & xuân như bây giờ rất đỏng đảnh, chẳng khác gì thời tiết SG. Mới nắng đó thì mưa đâu ầm ầm kéo tới rồi rả rích vài tiếng, mới 21 độ vào ào qua 1 cơn gió là rớt xuống 14 15 độ liền. Hì viết đến đây thôi, ngày mai sẽ chia sẽ tiếp với các bạn nhiều hơn về dân tình, nghành nghề & việc học hành bên này. Cơ hội bên này nhiều và phải nói là nó đúng là 1 miền viễn Tây mới của Châu Đại Dương. Các bạn phải ráng học Anh Văn nghen, ngày nào cũng nhắc hehehehe. Chỉ có xoá mù tiếng Anh & xoá nhác, xoá mắc cỡ thì các bạn mới có thể bắt đầu cuộc Tây tiến mở đường cho thế hệ sau.

EdYo Learning Resources

facebook.com/EdYoLearn