SWT 209 – TÌM ĐÚNG ĐIỂM TỰA

Hôm nay xem “This is Us”, có một khoảnh khắc khiến tôi rất xúc động. Anh chàng Toby, sau không ít lần an ủi, động viên cô bạn gái hay mặc cảm về ngoại hình, đã phải thở dài nói rằng:

“Một người lạ mặt nói và em tin ngay lập tức. Trong khi bao nhiêu lần anh nói rằng em tuyệt vời, em đều cho rằng anh nói dối. Tại sao lại như vậy?”

Con người chúng ta khó hiểu thật. Ta gạt đi ý kiến, lời khen của những người yêu quý mình để rồi buồn lòng hoặc sung sướng vì ý kiến của những người xa lạ, chẳng liên quan gì đến cuộc đời của ta.

Tôi nhớ thời sinh viên, sau một thời gian gắn bó, có tâm sự với anh người yêu về những mặc cảm về ngoại hình ngày mới quen nhau. Nghe xong, anh nhìn tôi ngạc nhiên nói:

“Anh còn chẳng biết ngày ấy em bị quá cân. Anh chỉ nhớ mình bị ấn tượng mãi về nụ cười rất duyên và ánh mắt sáng, thông minh. Lúc ấy anh chỉ ước có cách nào đó để được ở bên cạnh và nhìn em mỗi ngày.”

Tôi nhìn anh mỉm cười. Ngày ấy, tôi để mình bị đau lòng vì những nhận xét vô tâm của người ngoài. Nhưng lời khen của những người yêu quý, thân thiết thì tôi lại thờ ơ, chẳng hề quan tâm.

Không chỉ chuyện ngoại hình, mà cả năng lực của bản thân, rồi những giá trị vật chất, những giá trị vô hình khác. Chúng ta luôn được dạy rằng cần phải tử tế, tốt bụng với người khác, trong khi lúc nào cũng có thiên hướng rất hà khắc với bản thân. Chúng ta dễ bị ám ảnh bởi những thiếu xót của bản thân, nhiều khi đến mức quên hẳn những gì mình đang có.

Chúng ta dễ để bản thân níu vào những điểm tựa không bền vững từ bên ngoài, từ những người xa lạ, để rồi quên mất rằng cái vững chắc nhất phải đến từ bên trong bản thân mình và từ những người thực sự quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Cái nguy nhất là, nếu cứ để mình thờ ơ, hờ hững với những góc sáng, góc đẹp trong hiện tại, để mình lao vào những phù phiếm, xa xôi, một ngày nào đó, chúng ta sẽ đánh mất cả những gì mình có lúc nào không hay.

Hàng ngày, hãy học cách nói lời cảm ơn với bản thân và những người yêu quý mình. Biết tin tưởng và trân trọng những điều giản dị tuyệt vời mình đang có. Sự tự tin, niềm hạnh phúc đến từ những điều bình dị đó. Vì đơn giản nó giúp hình thành những điểm tựa vững vàng.

#ThuyTrangCocktail

Tran Thi Thuy Trang

facebook.com/tranthithuytrang90