SWT 210 – VÀI LƯU NIỆM VÔ GIÁ VỀ FIDEL CASTRO

Nó có lẽ quan trọng với mình vì có một phần sự tương trợ từ Cuba mà thế hệ bố mẹ mình mới có thể có được độc lập, sau đó hoàn thành việc học tập nghiêm chỉnh và kiến thiết, phát triển bản thân cũng như xã hội.

Cuba nổi tiếng vì những thứ gì thì có lẽ bao anh tài đi đây đi đó đều hiểu như một bài diễn văn nằm lòng: xì gà thượng hạng, y tế tuyệt hảo, kiến trúc – xây dựng tiệm cận tầm vóc của toàn cầu, giáo dục miễn phí (mặc dù tổng thể thì tệ) và chủ nghĩa đoàn kết vô sản. Có lẽ thiếu vài thứ nếu trí nhớ mình đang quá tệ.

Nhưng cái kỉ niệm nhiều nhất với mình là Bệnh viện Việt Nam – Cuba Đồng Hới. Ở Hà Nội cũng có 1 cái tương tự ngay trung tâm Hoàn Kiếm cổ kính. Mọi thứ từ đầu tới cuối khi hoàn thành đều được chính phủ Cuba đài thọ.

Những thanh niên Cuba tuổi đôi mươi hừng hực trên vai mỗi người hai bao tải lớn nguyên vật liệu chạy từ dưới nền đất thấp lên đồi trọc hoang vu để kiến tạo nên địa tầng cho một bệnh viện chỉ mới đang trên bản vẽ, liên tiếp như thế trong nhiều tháng, rồi năm, rồi tới lúc bệnh viện được hoàn thành việc thi công.

Thương Việt Nam vừa giải phóng xong, cái gì cũng thiếu thốn, mà thiếu nhất là nơi để chữa lành vết thương cho công dân, những thanh niên Cuba ngày ấy luôn nhận phần việc nhiều hơn các thanh niên Việt Nam gầy còi người vì thiếu ăn nên cái hình ảnh ấy còn in sâu trong kí ức của bố mẹ mình ngày nhỏ từ huyện ra thị xã Đồng Hới hồi đó để được nhìn ngắm và mở mang thế giới quan.

Cuối cùng, bệnh viện hoàn thành với những kĩ thuật y tế tân tiết nhất thời bấy giờ, cho tới hiện nay đã được nâng cấp rất nhiều theo sự phát triển của thời đại. Tuy nhiên, phần kết cấu lõi nhà cũng như những vật dụng y tế quan trọng từ hồi thành lập đến tận nay vẫn còn dùng rất tốt. Cũng là để hiểu hơn phát ngôn của ông Fidel: ”Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dang cả máu của mình!”

Trên cả mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, lịch sử, địa lý,… Những thứ này chả là gì cả mà sau nhiều năm trải nghiệm, mình tự hiểu được ra thứ chính yếu nhất là cách nhìn nhận cuộc sống. Khi để cho bản thân thử nhìn mỗi sự việc dưới nhiều thân phận khác nhau thì mình hiểu là cần phải trân trọng thứ gì, cần phải nghĩ như thế nào và tối thượng nhất là phải làm gì.

Còn một loạt những giúp đỡ không thể quy đổi khác trong thời đại còn đói khổ ấy mà không thể nào những người Việt Nam thế hệ ấy quên nổi. Dù khá chắc giới trẻ hiện nay thì không còn mấy ý niệm, cũng không sao vì rằng mỗi bước đi của thời đại sẽ tạo nên những chuyển biến cần thiết, và rằng, những kí ức không mấy đẹp đẽ về Cuba những năm tháng sau này thì nên được quên đi.

Đọc một bài về du học sinh Cuba thời xưa mà hiểu hơn họ đã trải qua những khó khăn kinh khủng như thế nào và nỗ lực bền bỉ hơn cả trí tưởng tượng của một người bình thường và để chắc chắn rằng giáo dục miễn phí trong một nền kinh tế tập trung là một cái bẫy đổ vỡ nặng nề như cách mà Big Brothers giám sát tất cả công dân trong 1984 của George Orwell.

Cuba đã từng đứng thứ 5 về mức độ phát triển quốc gia trên thế giới và sau này, Fidel Castro vĩ đại mà cũng đầy tội trạng sau khi bảo vệ thành công quốc gia Cuba yêu quý đã quá khóa chặt mình trong lý tưởng sự đoàn kết của giai cấp vô sản nên đã đình trệ tiềm năng phát triển của Cuba trong rất rất nhiều năm tháng sau đó cho đến khi ông qua đời, mà có lẽ sẽ mang lại một luồng không khí mới cho Cuba.


Dù sao hồi ức của Fidel trong mình là rất đẹp đẽ, một anh hùng dám chống lại cường quyền, mà đúng là thời nào Mỹ cũng là cường quyền thật.

Nghe lại ”Burning Bridges” của Bon Jovi mà thấy như mô tả cuộc đời của Fidel Castro 🙂

Duc Nguyen

facebook.com/robo.helix