SWT 211 – QUAN ĐIỂM VÀ KINH NGHIỆM SỐNG, NGUYỄN MINH HUY

Quan điểm và kinh nghiệm sống của mình sau bao nhiêu năm “tồn tại”, rất hữu ích cho bạn nào muốn thay đổi bản thân để có cuộc sống tốt hơn.

Lâu lâu viết lách tí, với mục đích chia sẻ là để mọi người sống tốt hơn, và cũng tổng hợp lại để tự nhắc nhở bản thân mỗi khi đi chệch hướng.

1. Về mục tiêu cuộc đời: Mục tiêu cuộc đời đừng bao giờ là tiền bạc và danh vọng, mà thay vào đó là được học hỏi, sáng tạo, trải nghiệm, thử thách bản thân nhiều nhất và sau đó đóng góp cho xã hội nhiều nhất. Tại sao ư, vì những thứ tiền tài, danh vọng là VÔ ĐÁY, bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được, còn hành trình thứ 2 vui hơn nhiều.

2. Về tranh cãi nên và không nên: nói ngắn gọn là nếu điều đó đem lại kinh nghiệm sống, bài học sống, và kết quả tốt thì tranh cãi hết mình luôn. Còn không hữu ích, hơn thua đúng sai, chứng tỏ bản thân thì dẹp luôn, thắng cũng mất bạn mà thua thì bị quê =.=”

3. Về hạnh phúc và trò chơi cảm xúc: Nếu hạnh phúc là mua được cái điện thoại mới thì đến khi đạt được cũng chỉ hạnh phúc được vài ngày, tương tự cho xe mới thì vài tuần, nhà mới thì vài tháng, chưa yêu chưa biết, nhưng nghe nói tình yêu được vài năm. Khi đạt được điều mình muốn thì cảm xúc lại dâng trào, sau một thời gian nó sẽ giảm đi, rồi bản năng khiến ta lại tiếp tục đi tìm cảm xúc đó, và nó là cuộc hành trình đi tìm cảm xúc BẤT TẬN. Ngay bây giờ hãy tận hưởng cuộc hành trình ở hiện tại chứ không phải ở tương lai, hạnh phúc trên từng bước đi, từng hơi thở, từng nụ cười …

4. Về quản lý thời gian: 1. Ủy quyền, 2. Xác định việc quan trọng nhất và làm mỗi cái đó trong 80% thời gian. 3. Gom những thứ không quan trọng còn lại bao gồm xem tivi, đọc báo, fb, check email … vào khung giờ nhất định, và đặt ra nguyên tắc chỉ đụng vào nó trong khung giờ đó (Khung giờ có thể là trong ngày, trong tuần, trong tháng, tất nhiên tivi, báo, fb cũng phải chọn lọc, email thì có thêm 1 khung giờ để chỉ trả lời những cái quan trọng và khẩn cấp …)

5. Về nỗi buồn, khó khăn, đau khổ: không nhớ rõ lắm, đại khái câu mình hay dùng đó là “mọi sự việc xảy ra đều có lý do và mục đich của nó, và nó đều có ích cho chúng ta về sau này”. Chúng ta không điều khiển được nó thì hãy tận dụng nó và biến nó thành động lực, cơ hội để tiến lên. Richard Branson bị bỏ lại trên đảo, tức lắm nhưng lại nhìn ra cơ hội, và kết quả là Virgin Airlines ra đời.

6. Về may mắn: có 3 trường phái về may mắn, 1 tin hoặc 2 không tin về may mắn và để vạn sự tùy duyên, còn mình thuộc trường phái thứ 3 là rèn luyện, dấn thân, thay đổi để đón may mắn. Việt Nam là nước “Rừng vàng biển bạc” có phải là may mắn không ? Nhật Bản nghèo tài nguyên, chiến tranh thế giới thứ 2 tàn phá rồi cấm vận dầu mỏ có phải là may mắn không ? Câu hỏi bỏ ngỏ …

7. Lỗi tại ai và sức mạnh của việc đặt câu hỏi đúng: chúng ta được giáo dục trong nền văn hóa đổ thừa, thành ra học dốt thì tại giáo viên, vấp ngã thì do người khác đẩy, sự nghiệp thất bại thì do công ty, chế độ … chứ chưa bao giờ tại mình, thế thì sao mà tốt được. Dẹp dẹp dẹp ngay, không đổ thừa nữa, mà thay vào đó hãy tự trách mình và đặt câu hỏi. Ví dụ chê và đổ thừa mấy ông nhà nước kém, ok, giờ hãy tự trách mình không đủ giỏi, đủ tâm, đù tầm để dẹp mấy ông đi, sau đó đặt câu hỏi bằng cách nào để vẫn sống tốt dưới thời mấy ổng, đủ tầm hơn nữa thì hỏi bằng cách nào để thay thế mấy ổng, chứ ở đó chửi thì có ích gì. Hoặc giáo viên dạy ngu quá, thì đừng đổ thừa giáo viên, mà hãy đặt câu hỏi bằng cách nào mình học giỏi hơn mà không cần họ…

8. Về trách nhiệm sống: bạn sống khỏe, sống tốt, sống hữu ích không phải cho 1 mình bạn, mà còn cả gia đình, người thân và xã hội. Vì thế những người không quan tâm đến sức khỏe bản thân, rèn luyện bản thân … thì một ngày nào đó họ chẳng quan tâm gì khác đâu kể cả bạn. Bạn không sống tốt thì bạn còn có thể giúp ích gì cho cuộc đời này.

9. Mở rộng phần 5 và kết nối phần 7. Mỗi khi gặp chuyện gì không thể thay đổi được, thì hãy tận dụng nó, biến nó thành cơ hội. Sau đó đặt 2 câu hỏi: 1. Việc này giúp ích gì cho mình ở hiện tại. 2/ Việc này giúp ích gì cho mình ở tương lai.

10. Về chuyện thiên hạ: Chúng ta dành cả cuộc đời để phán xét người khác, và rồi chúng ta cũng lại dành cả cuộc đời đó để sống vì sự đánh giá của người khác. Có đáng không ? Dẹp dẹp dẹp dẹppppppp…

Nguyễn Minh Huy

facebook.com/nguyenhuy1108

Advertisements