SWT 212 – CÂU HỎI LỚN

CÂU HỎI LỚN QUAN TRỌNG THẾ NÀO?

Câu hỏi lớn ví như cái cầu thang nối từ tầng 1 lên tầng n (nơi cần đến). Các câu hỏi nhỏ là những bậc thang. Ta có thể xây đến nửa chừng và dừng lại hoặc xây rất nhiều bậc thang nhưng thay vì nối tiếp nhau lên đến tầng n thì chúng lại dẫn nhau đi quanh co và quên mất nơi mình thực sự cần đến.

Không có câu hỏi lớn ví như việc ta hùng hục chèo thuyền ra biển mà đến nửa chừng tự nhiên quên mất lý do mình có mặt giữa biển khơi.

Câu hỏi lớn là gì?

Câu hỏi lớn là một câu hỏi lớn :)). Nó lớn đến nỗi chứa đựng được tất cả những câu hỏi khác. Nó là câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi “vì sao?” cuối cùng, sau khi mình chất vấn bản thân hàng vạn lần “Tôi làm điều này vì cái gì?”-> “Vì sao?”

Tại sao lại cần câu hỏi lớn?

Muốn biết câu trả lời, hãy suy nghĩ về vấn đề này: Tại sao chúng ta lại có lúc bị mất phương hướng? Tại sao chúng ta lại bế tắc khi đứng trước một vấn đề? Tại sao chúng ta lại phân vân trước những sự lựa chọn?

Nếu không có câu hỏi lớn, trong bất kỳ một vấn đề lớn nhỏ nào, chúng ta rất dễ “nửa chừng xuân thoắt gãy cành thiên hương”.

Thử trả lời những câu hỏi thực tế này xem.
Chúng ta dựa vào đâu để quyết định:
1. Có nên nhảy sang công viêc mới lương cao hơn hay không?
2. Có nên đề xuất để tăng lương, thăng chức hay không?
3. Có nên làm thêm giờ bất kể không được trả thêm tiền hay không?
4. Có nên nhận hoa hồng khi ký kết hợp đồng với đối tác hay không?
5. Có nên bỏ việc khi gặp vấn đề nào đó ức chế trong công ty hay không?
….

Kiểu gì cũng có người đau não bởi những câu hỏi trên. Nếu không có một “câu hỏi lớn”, chắc chắn ta sẽ bối rối trong việc đưa ra quyết định. Ai có câu hỏi lớn thì người đó sẽ rất dễ có câu trả lời mà không cần phải đắn đo do dự

Ngoài ra, câu hỏi lớn có muôn vàn lợi ích khác. Một trong những lợi ích đó là sự phát triển tư duy mạnh mẽ. Người nào có được câu hỏi càng lớn thì năng lực tư duy càng mạng mẽ. Tuy nhiên đừng hiểu nhầm câu hỏi lớn với những thứ giống như mục tiêu lớn hay hoài bão lớn hay ước mơ lớn. Chúng không giống nhau 🙂

Làm sao để tìm ra câu hỏi lớn?

Câu hỏi lớn sẽ chẳng đến với chúng ta ngay từ đầu. Để tìm ra câu hỏi lớn, chúng ta phải sẽ trải qua giai đoạn hoài nghi những câu hỏi nhỏ, hoài nghi với những gì chúng ta làm để trả lời những câu hỏi nhỏ. Đó là khi chúng ta bất chợt nhận ra: “Có gì đó sai sai”.

Hầu như ai cũng trải qua giai đoạn này, nhưng không phải ai cũng có thể đi tiếp để tìm ra câu hỏi lớn của riêng mình. Chỉ có những người nào vẫn còn tinh thần phục vụ, chỉ có những người có khả năng phản tỉnh, biết hướng vào bên trong để lắng nghe bản thân, chỉ có những người biết đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của bản thân, dù là một vài khoảng khắc mới có thể đi tiếp. Bằng không, chúng ta vĩnh viễn mắc kẹt trong một mớ câu hỏi nhỏ lộn xộn và rối rắm.

Điều đáng nói là câu hỏi lớn của mỗi người không giống nhau và lớn là một phạm trù mang tính tương đối. Do vậy chẳng ai có thể giải thích chính xác cho ta thế nào là câu hỏi lớn, trừ khi ta tự mình cảm nhận được nó 🙂

Mai Xuan Sang

facebook.com/mrxuansang

Advertisements