SWT 218 – NHỮNG “LẰN RANH MONG MANH”

* TÍCH CỰC # NHU NHƯỢC:

Lạc quan + Thực tế = Tích cực.
Lạc quan thiếu Thực tế là Nhu nhược.

VD: Một người bạn đến nhà chơi và chọc ghẹo vợ mà lại nghĩ ‘tích cực’ rằng vì vợ mình đẹp nên bạn mới chọc thì đó là nhu nhược.

* BÌNH TÂM # VÔ CẢM:

Bình tâm là không để cảm xúc lấn át tâm trí, không tạo ra những phản ứng sai lệch. Nhưng luôn sẵn sàng hành động quyết liệt để bảo vệ điều đúng.
Vô cảm là thờ ơ, lãnh đạm với bất kỳ điều gì đang xảy ra. Chỉ quan tâm và hành động vì lợi ích cá nhân.

VD: Thấy một người yếu thế đang bị kẻ khác bắt nạt thì phải can thiệp, tìm cách trấn áp kẻ vũ phu nhưng không mảy may thù ghét kẻ vũ phu kia, bởi hắn cũng là kẻ tội nghiệp, không biết mình đang làm gì.

* BUÔNG XẢ # BUÔNG XUÔI:

Buông xả là bình tâm với những cảm xúc yêu-ghét, những vướng mắc, ràng buộc về mặt tình cảm, tinh thần.
Buông xuôi là đầu hàng, trốn tránh, rũ bỏ trách nhiệm.

VD: Khi gặp những trắc trở trong cuộc sống, người buông xuôi sẽ bỏ mặc cho ‘chuyện gì đến sẽ đến’, người buông xả sẽ gạt bỏ những đau thương, phiền muộn để tiếp tục nỗ lực tiến bước.

* CHẤP NHẬN # CHỊU ĐỰNG:

Chấp nhận là luôn sẵn sàng đối mặt và bình tâm với HIỆN TẠI, với những gì đang có, đang xảy ra, cùng với ý thức rằng mọi sự đều luôn luôn thay đổi (vô thường). Nhưng luôn nỗ lực hết mình để có những kết quả tốt nhất có thể trong cuộc sống.
Chịu đựng là chấp nhận một cách tiêu cực, hèn nhát hoàn cảnh không như ý mà không có sự cố gắng để thay đổi điều đó, chỉ trông chờ phép lạ xuất hiện trong tương lai.

VD: Khi công việc bị thất bại, phá sản, người chấp nhận sẽ không đau buồn, bi quan với điều đó, họ hiểu rằng họ đã nỗ lực hết mình và sẽ chuyển nỗ lực sang những công việc sắp tới phù hợp hơn. Người chịu đựng sẽ nghĩ rằng số mình vậy nên có cố gắng bao nhiêu thì cũng thế, thôi đành trông vào ‘mệnh trời’.

Đây là những LẰN RANH MONG MANH tôi ‘ngộ’ ra trong suốt 2 năm hành thiền và nghiệm lại cuộc sống.

Phan Hung Manh

facebook.com/phanhungmanhvn