SWT 223 – LẮNG NGHE

Gần đây, tham gia Art of Hosting, tôi học được rằng lắng nghe cũng là một nghệ thuật.

Ở cấp độ 1 – Downloading, ta lắng nghe nhưng vẫn tự hạn chế mình trong 4 bức tường đóng kín bởi những định kiến, nhận thức, trải nghiệm trong quá khứ. Ta nghe chỉ để khẳng định những gì mình đã tin, đã biết.

Ở cấp độ 2 – Factual, ta quyết định mở cửa để đón luồng gió mới. Tức là tạm gác những định kiến, trải nghiệm, kiến thức, niềm tin cũ sang một bên để đầu óc cởi mở đón nhận những góc nhìn mới, nhận thức, thông tin mới.

Cao hơn nữa – Empathic Listening – ta quyết định bước ra khỏi 4 bức tường ấy để đi vào thế giới của người khác, đứng ở góc nhìn của người khác để thấu hiểu, cảm nhận.

Và cấp độ cao nhất – Generative Listening – là sự lắng nghe vượt qua cấp độ góc nhìn giới hạn của từng cá nhân, hướng đến những điều thẳm sâu, lớn hơn chính bản thân mình.

Ngày trước tôi đã từng coi sự nhạy cảm của bản thân là một nhược điểm, luôn cảm thấy xấu hổ và cần che đậy nó đi. Tôi ghét việc mình dễ buồn, dễ khóc, và cho rằng mình quá ủy mị yếu mềm.

Trải nghiệm nhiều hơn tôi mới hiểu nó không phải cái gì đáng ghét, không phải biểu hiện của sự yếu đuối.

Nhạy cảm là việc mình sẵn sàng bước ra khỏi căn phòng của chính mình để bước vào thế giới của người khác, đau với nỗi đau của người khác, vui với niềm hạnh phúc của người khác. Và đó chính là Empathic Listening, cấp độ 3 của việc lắng nghe.

Đôi khi nó làm tôi trở nên mong manh, thậm chí bị tổn thương khi quá quan tâm đến cảm nhận của những người xung quanh mình. Nhưng bù lại nó giúp tôi nhìn xuyên qua những lớp bề ngoài tưởng như xù xì thô ráp, để cảm được cái đẹp trong mỗi con người tôi tiếp xúc, đặt niềm tin vào những học trò tìm đến với tôi. Chắc vì vậy tôi mới hợp làm giáo dục, đào tạo đến thế <3.

Có lẽ trước khi vội vàng phủ nhận, ghét bỏ một điều gì đó bên trong mình, chúng ta hãy kiên nhẫn tìm hiểu sâu hơn bản chất bên trong. Những cái tưởng như yếu điểm nhiều khi lại là điểm mạnh, là kho báu nguỵ trang cần mình tìm tòi, khai phá.

#ThuyTrangCocktail #artofhosting

Tran Thi Thuy Trang

facebook.com/tranthithuytrang90

Advertisements