SWT 227 – TẠI SAO TRUMP LẠI THẮNG TRONG CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ?

Nếu trước ngày 8/11, bạn không hiểu làm thế nào Trump có thể giành chiến thắng, tôi hoàn toàn hiểu cho bạn.

Nếu bây giờ bạn vẫn không hiểu làm thế nào Trump đã giành chiến thắng, (tôi nghĩ) bạn có một sự kiêu ngạo và thiếu hiểu biết vấn đề một cách nghiêm trọng.

Tôi phỏng đoán rằng bạn, người đọc câu trả lời này, sống ở khu vực đô thị, hoặc vùng Đông Bắc, hoặc vùng bờ biển phía Tây (nước Mỹ), có bằng đại học, một người ủng hộ cánh tả điển hình trong suốt đời mình.

Đó là một điều tốt. Bạn làm việc trong văn phòng bật điều hòa 24/7 trong suốt 365 ngày. Bạn đến phòng gym sau giờ làm việc, xem tin tức từ CNN hay NBC trên máy chạy bộ. Sau đó, có lẽ bạn không nấu ăn ở nhà mà ăn tối ở một nơi nào đó với bạn bè. Đôi khi, bạn bay qua bay lại giữa New York /Boston và Los Angeles/San Francisco để làm việc. Khi bạn nhìn từ cửa sổ máy bay và thấy những cánh đồng bất tận và những rặng núi ở phía Trung Tây, bạn sẽ nghĩ: Tôi không thể tưởng tượng nổi sao người ta có thể sống ở đó.

Khi bạn thấy Trump giành chiến thắng, bạn bị sốc. Cái éo gì thế! Không có một người nào xung quanh tôi ủng hộ Trump, thì làm sao ông ta có thể giành chiến thắng?

Đấy chính là vấn đề. Bạn đang sống trong một thế giới hoàn toàn khác so với thế giới của những người ủng hộ Trump.

Khi bạn đổ xăng cho xe hơi của bạn, có bao giờ bạn hỏi rằng dầu khí là từ đâu ra, nếu không phải là nhập khẩu? Ai khoan dầu cho bạn?

Khi bạn sạc pin điện thoại của bạn, có bao giờ bạn tự hỏi điện từ đâu đến? Ai đào than để cung cấp năng lượng cho nhà máy?

Khi bạn mua sắm tại các siêu thị, có bao giờ bạn tự hỏi các loại rau tươi và trái cây đến từ đâu? Ai lái xe từ California tới New York để cung cấp những hàng hóa mới?

Đó là những người ủng hộ Donald Trump. Đã bao giờ bạn nói chuyện với họ chưa?

Nếu không có bạn, họ vẫn nuôi sống được bản thân, nhưng nếu không có họ, bạn sẽ chết đói.

Vì vậy, bây giờ, làm sao mà bạn có thể coi thường họ, cho rằng họ là những kẻ phân biệt chủng tộc, lỗ mãng và thất học?

Khi họ xem thời sự, ngay cả khi trên Fox News, máy quay luôn hướng về các thành phố lớn, ở cách xa họ. Họ bị lờ đi, cứ như là họ không tồn tại ở đất nước này. Không ai quan tâm đến họ, và không ai nói chuyện với họ, cho đến khi xuất hiện Donald Trump.

Họ từng làm nghề lái xe, 60 giờ một tuần, với mức lương 8 ngàn USD một tháng, nhưng bây giờ những người nhập cư bất hợp pháp sẵn sàng làm việc đó chỉ với mức lương 3 ngàn USD. Họ bị mất việc làm.

Họ từng làm việc trong nhà máy với mức lương 4 ngàn USD một tháng, nhưng bây giờ công việc này được chuyển sang Mexico và Trung Quốc, nơi công nhân chấp nhận mức lương 500USD/tháng. Họ bị mất việc làm.

Bạn không thể kêu gọi một người đàn ông 40 tuổi có gia đình, bây giờ lại đi học đại học hay học lập trình. Họ không thể, và họ không có đủ tiền.

Bạn không thể nói rằng trong 10 năm tới, robot sẽ thay thế hết công việc của họ và họ nên biến đi, vì họ không thể theo kịp thời đại.

Họ là con người. Họ là những người đáng yêu và tốt đẹp. Họ không hề ghét bạn. Họ làm việc chăm chỉ để bạn có thể sống một cuộc sống thoải mái. Tại sao bạn ghét họ? Tại sao bạn gọi họ bằng những danh từ như: những kẻ mù quáng, bài ngoại, phân biệt chủng tộc… dù không biết cuộc sống của họ khó khăn ra sao?

Khi họ bị mất việc làm và rơi vào cảnh nghèo đói, họ ở nhà và bật TV lên xem Obama và Hilary nói trên kênh ABC News: “Vấn đề lớn nhất bây giờ chúng ta đang phải đối mặt là biến đổi khí hậu.”

Họ đã bầu cho Obama 8 năm về trước, hy vọng ông ta mang lại sự thay đổi, nhưng họ chỉ có thể thở dài khi nghe như thế. Và họ chuyển sang Fox News và thấy Donald Trump nói trong cuộc mít tinh của mình ở Detroit: “Chúng ta cần phải xây dựng lại các thành phố bên trong lục địa (inner cities), chúng ta cần phải mang công việc trở lại.”

Khi họ nhìn thấy ông Obama đến thăm New York sau cơn bão Sandy vào năm 2012, nhưng họ cũng thấy ông chơi golf khi lũ lụt tàn phá bang Louisiana, phá hủy hàng ngàn ngôi nhà vào mùa hè này, họ biết họ đã bị lãng quên.

Khi họ nhìn thấy Trump thăm Louisiana sau lũ lụt, một bang mà ông không cần phải vận động một chút nào, họ biết ai mới thực sự quan tâm đến họ.

Nếu bạn là họ, bạn sẽ bỏ phiếu cho ai?

Họ là số đông thầm lặng. Họ sống ở những bang mà máy bay của bạn bay qua. Họ không quan tâm tới LGBT. Họ không phân biệt chủng tộc hay ghét người đồng tính. Họ chỉ muốn có công ăn việc làm để nuôi sống gia đình họ.

Hãy vứt bỏ sự kiêu ngạo của bạn và bắt đầu quan tâm đến những người đó. Họ là những người rất Mỹ. Họ Mỹ nhiều hơn bạn, vì một số khách hàng và đối tác của bạn là người nước ngoài.

Họ không có cách nào để khiến bạn lắng nghe họ cả. Báo chí không nói thay họ, và những người nổi tiếng càng không chú ý tới họ. Tất cả các chính trị gia chuyên nghiệp đều không đại diện cho họ. Họ chỉ có vũ khí là những lá phiếu. Họ bỏ phiếu để đánh bật bạn ra khỏi sự thiếu thực tế của bạn. Đó là sức mạnh của nền dân chủ. Đó là lý do tại sao nền dân chủ là điều rất tốt. Nền dân chủ không bao giờ bỏ qua bất cứ ai.

Nếu bạn cho rằng giá trị của bạn thuộc về sự tiến bộ và lẽ phải, bạn cần phải giúp họ thoát ra khỏi rắc rối của họ trước tiên. Bạn không thể đổ lỗi hay nói xấu họ. Việc này chỉ đẩy bạn ra khỏi thực tế nhiều hơn.

Trump từng là một người Dân chủ lâu hơn là một người Cộng hòa, nhưng ông vẫn có thể đánh bại 16 ứng cử viên Cộng hòa và giành được nhiều phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ hơn bất cứ ai trong lịch sử. Điều này đã chứng minh rằng số đông những người thầm lặng ủng hộ Trump bây giờ rất bao dung với các vấn đề xã hội. Họ chỉ muốn có ai đó giúp họ cải thiện nền kinh tế.

Bây giờ là cơ hội của bạn để đồng hành với họ, giúp họ với 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống của Trump. Đừng biểu tình hay ve vuốt bản thân nữa. Chẳng phải là chính sự kiêu ngạo và thiếu hiểu biết của bạn đã mang Trump tới Nhà Trắng hay sao?

***

Đây là phần mình dịch bài viết của bạn Victor Liu trên Quora: bit.ly/2g4oNUP

Từ trước tới nay mình vốn không bao giờ nói về chuyện thời sự trên Facebook, nhưng quả thực vụ bầu cử Tổng thống Mỹ có quá nhiều bài học thú vị nên mình viết status này để chia sẻ một số điều mình nhận được với mọi người.

Đã có rất nhiều người viết hay về chuyện này (mình nói “hay” vì mình đồng tình với họ hehe), ví dụ như:

– – Bài của Daniel Bonevac, giáo sư Triết ở đại học Texas at Austin. Ông công khai ủng hộ Trump và viết một bài rất hay đăng trên tờ Dallas News (bản gốc tiếng Anh: bit.ly/2g43qD4; bản dịch tiếng Việt của chị Châu Nguyễn tức Gwens83: bit.ly/2fKwr2Y).

Nhân tiện, nhờ vụ Trump, mình cảm thấy cần phải “cảnh giác” với nhiều giáo sư đại học và với khá nhiều người khác. Mình cho rằng họ rất lý thuyết, ngây thơ và yếu đuối, có lẽ một phần do họ sống trong môi trường ít va chạm và không có những cuộc vật lộn thật sự với thực tế. Nhân tiện nữa, chị Gwens83 rất nhiệt tình ủng hộ Trump nên đã chịu khó viết nhiều bài hay, ví dụ như bài này: bit.ly/2g4fhkC, hay bài này: bit.ly/2g4kFnW.

– – Bài diễn văn kêu gọi ủng hộ Trump của Peter Thiel (bài phát biểu bằng tiếng Anh, dài 13 phút trên Youtube: bit.ly/2g474Nu; bản 57 phút vì có phỏng vấn ổng sau đó: bit.ly/2g479Ri). Có lẽ khi nào có hứng mình sẽ dịch nhiều bài nói chuyện của Peter Thiel, vì những điều ông nói rất quan trọng.

Peter Thiel hiện tại là người ảnh hưởng nhiều nhất tới mình, và mình cảm thấy may mắn vì biết tới ông, cũng giống như cách đây 10 năm, mình biết tới chú Nguyễn Trần Bạt. Peter Thiel là tỉ phú Mỹ, người đồng sáng lập Paypal, Palantir, người đầu tiên đầu tư vào Facebook, tác giả của Zero to One (mới được xuất bản ở Việt Nam), và là người duy nhất ở Silicon Valley công khai ủng hộ Trump.

Sau khi Trump thắng cử, báo chí viết rằng đây là chiến thắng lớn nhất của Peter Thiel, hơn cả lần đầu tư vào Facebook. Mình thì cảm thấy vui, vì mình thấy ông không chỉ sáng suốt, trung thực, chân thành, trong sáng mà còn rất dũng cảm, và những người như thế thì xứng đáng nhận được phần thưởng. Peter Thiel phân bua rằng ủng hộ Trump là việc đầu tiên ông làm mà không đi ngược lại số đông, vì có đến một nửa nước Mỹ đồng tình với ông, nên chuyện này chẳng có gì đáng phải nói. Trên thực tế thì lúc Trump chưa thắng cử, báo chí còn nói Peter không phải là người đồng tính thực sự (not a gay man) chỉ vì ông ủng hộ Trump.

Nói chung Peter Thiel chưa bao giờ ngại nói lên những điều mình nghĩ, dù điều đó luôn đi ngược lại với đám đông. Người ta còn nói rằng có phải cứ người khác nghĩ gì thì ông nói điều ngược lại không hehe, nhưng mình thấy ông chỉ nói những điều ông nhìn thấy thôi, và nó thực sự rất sáng suốt, chứ không phải định chơi nổi hay gây sốc gì. Ví dụ ông nói rằng các trường đại học bây giờ giống như nhà thờ ở thế kỷ 16, người ta đi học giống như đi nhà thờ, và các giáo sư thì giống như đám cha đạo, chẳng cần phải làm gì nhiều mà vẫn nhận được sự trọng vọng (quả thực mình từng choáng rơi hàm khi nghe một giáo sư Tâm lý học ở Harvard được mời tới một hội thảo mình tham dự ở Queen Mary. Mình choáng vì ông ta đi xa như thế tới tận đây để có một bài thuyết trình hời hợt đến thế).

Peter Thiel cũng dám phát biểu ở LSE khi được mời tới nói chuyện, rằng có sự khác nhau rất lớn giữa những người giỏi viết đề cương xin tiền nghiên cứu và những người sẽ có thành tựu nghiên cứu thực sự. Peter Thiel còn có một quỹ học bổng, không phải dành cho những người nghèo cần tiền đi học, mà cho những người bỏ học. Ông sẵn sàng tặng 100.000 USD cho những ai quyết định bỏ học và có kế hoạch khác cho cuộc đời mình. Nếu bạn nào từng xem series Silicon Valley trên HBO thì sẽ thấy nhân vật Peter Gregory được xây dựng theo nguyên mẫu Peter Thiel ngoài đời – ví dụ nếu muốn nói chuyện với ông thì chỉ cần bảo là: tôi đang định bỏ học nhưng thôi giờ tôi lại quay lại trường đại học đây. Ngay lập tức ông sẽ quay sang chú ý tới bạn và hoảng hốt bảo: không được, mày không được quay lại trường đại học =))

(Thực ra mình không phản đối chuyện đi học, nếu không nói là mình sẽ còn đi học rất lâu. Nhưng mình không thích chuyện làm một việc mà không biết tại sao mình phải làm nó hoặc vì thấy người khác làm thì mình cũng làm hoặc vì sợ hãi hoặc đại loại thế hehe). Chuyện vì sao Peter Thiel phản đối chuyện đi học đến thế mình sẽ nói trong một lần khác gần thôi.

– – Vụ bầu cử ở Mỹ khiến mình nhìn thấy rõ sự nguy hiểm của cái gọi là filter bubble, dù trước đây mình có ý thức về nó rồi. Bây giờ người ta đang đặt câu hỏi về sự nguy hiểm của mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, khi những trang này dùng thuật toán để cá nhân hóa những gì người đọc nhìn thấy. Nếu trên Facebook chỉ toàn ảnh check in ăn uống và ảnh chó mèo hay khoe con cái hàng họ thì việc chỉ thấy những gì mình thích nhất ở newsfeed chẳng có gì nguy hiểm, nhưng dần dần, việc chỉ đọc những gì mình thích, mình quan tâm… sẽ khiến người dùng ảo tưởng rằng cả thế giới này cùng quan điểm với họ, khiến họ củng cố thêm thiên kiến và tách người ta ra khỏi thực tế. Rất nhiều người bây giờ vẫn hỏi là tại sao Trump có thể thắng trong khi không ai xung quanh họ bầu cho Trump là vì thế.

– – Mình vừa đọc được một tweet của Trump, đại loại cũng hơi xấu tính, nhưng nghe buồn cười. Đấy là ông bảo rằng có hàng nghìn người từng đặt báo của The New York Times bây giờ đồng loạt hủy dịch vụ, vì tờ này đưa tin quá kém về Trump. Mình cũng unfollow không biết bao nhiêu tờ báo sau vụ này, cả The Guardian, The Economist…

Nhân tiện là nhờ vụ này mình cũng chán ngấy một anh giai, vì anh khăng khăng ủng hộ Hilary Clinton =)) Với mình thì điều đó thể hiện là anh không đặt câu hỏi về mọi thứ, không chịu tìm hiểu thông tin đến nơi đến chốn mà đã có quan điểm, không chịu lắng nghe từ nhiều phía, đặc biệt là từ phía người lao động, đã thế lại còn bảo thủ… Nói chung mình vẫn xấu tính như xưa không có gì thay đổi 😥

– – Câu trả lời trên Quora của bạn Victor Liu mình mới đọc hôm qua. Đây là bài viết của một bạn du học sinh Trung Quốc ở Mỹ, một người chỉ khoảng 20 tuổi mà đã rất tỉnh táo và dũng cảm. Khi công khai ủng hộ Trump, bạn gặp rất nhiều rắc rối ở trường.

Quả thực mình cảm thấy khá choáng váng trong rất nhiều ngày vừa qua vì báo chí triền miên chửi bới Trump không biết chán (người ta thống kê là Trump bị đài CNN nhắc tới nhiều đến mức thực ra đài này đã quảng cáo không công cho ông với giá trị khoảng 1 tỉ USD), còn những người ủng hộ Hilary Clinton (và chính bà này luôn) gọi những người không cùng quan điểm chính trị với mình là bọn nông dân, nhà quê, vô học, phân biệt chủng tộc, ghét phụ nữ… trong khi họ luôn kêu gọi phải tôn trọng sự đa dạng và khác biệt. Cái này giống kiểu như nói rằng tao chửi mày thì đấy là quyền tự do ngôn luận, còn khi mày không giống tao thì mày bị ngu, vô học, nhà quê =)) Và khi kết quả bầu cử được công bố và Trump thắng theo luật thì họ đòi bầu cử lại hay biểu tình phản đối ông – clgt =))

Có nhiều ngôi sao trước đây tuyên bố sẽ đi khỏi Mỹ nếu Trump thắng cử, và tất nhiên là họ sẽ không bao giờ làm thế, giống như rất nhiều người khác (Và họ nghĩ gì vại? Nước khác sẽ đón chào những kẻ như thế?). Có một bạn trên Quora quan sát là cứ khi có chuyện gì xảy ra, ví dụ như vụ xả súng ở quán bar dành cho người đồng tính, hoặc một sự kiện thời sự nóng hổi nào đó, hoặc ngay bây giờ – khi Trump thắng cử, 99,8% những người bạn của bạn ấy trên Facebook, những người cả đời không bao giờ quan tâm chuyện chính trị, bỗng nhiên tuyên bố (trịnh trọng cứ như là viết Tuyên ngôn độc lập) rằng họ cảm thấy thất vọng với tình hình đất nước này nọ, họ không muốn sống hay gì đó. Và tất nhiên là sau khi tuyên bố xong thì họ sẽ không bao giờ làm gì, và tiếp tục tuyên bố tiếp khi có những sự kiện khác.

Khi mình kể cho em gái mình nghe chuyện này, nó bảo rằng ơ đây chính là may mắn của đời sống mà. Những người như thế sẽ không bao giờ làm gì để thay đổi thực tế, và đấy là may mắn, chứ họ mà làm gì thì thật là tai họa =)) Chỉ những người dũng cảm và sáng suốt như Peter Thiel mới nên hành động thôi =))

Nói chung là qua vụ Trump mình học được rất nhiều bài học, nhưng mình chỉ nói sơ lược vậy thôi, vì lịch sử viết status Facebook của mình lúc nào cũng dài như văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc huhu. Phần trên viết lúc mình hơi tăng động một tí, đấy là vì vụ Trump thắng khiến mình rất vui, vì mình thấy một cá nhân có thể thắng cả một hệ thống, và mình có thêm niềm tin.

Đinh Phương Linh

facebook.com/mademoiselle.hanyi

Advertisements