SWT 229 – NHỮNG NGƯỜI CÔNG DÂN TỐT

1. Tôi có một người bạn, đôi khi, trong lúc cao hứng, kể rằng thực sự em muốn đóng góp cho đất nước, “Cái tâm của em tốt lắm anh ạ. Thế mà bọn bạn em vẫn không tin”. Chiều hôm qua, trong bữa nhậu, khoe rằng em mới đầu tư vào dăm cái nhà máy thuỷ điện miền Trung. “Tiền khá ổn, sang năm em đầu tư thêm 1-2 cái nữa. Đầu tư ít, hiệu quả cao”.

2. Tôi có một người em, công tác ở một trường đại học trong Sài Gòn. Em tôi cấp tiến, sống tử tế, có trách nhiệm, hiểu biết xã hội, nhận thức được các vấn đề của đất nước, vẫn hay phàn nàn về tình trạng bằng cấp tràn lan, chất lượng giáo dục xuống cấp.. Tuần trước, trên facebook, em tôi khoe ảnh mới nhận bằng tiến sĩ, vinh dự lắm, nhiều người likes và khen/chúc mừng. Thật đáng tự hào, bọn tiến sĩ khác là đểu, vớ vẩn, chỉ em tôi (và một số người) mới là tiến sĩ thật!

3. Tôi có quen một cô gái, thường hay bức xúc với những vấn đề xã hội, nhất là môi trường, kẹt xe, ô nhiễm, thường khi kẹt xe hay càu nhàu xe đâu mà lắm thế, làm sao hết được nạn kẹt xe anh ơi.. Tháng trước, cô ấy mới mua cái ô tô, Mazda 3, loại thanh niên bây giờ chuộng vì mẫu mã đẹp. Nhà cũng đã có hai chiếc xe SH và Vespa rồi. Tắc đường, kẹt xe là do xe bọn khác, không phải do xe Mazda của em nhỉ?

4. Viện sĩ K, người tôi hâm mộ, một trí thức đầy trách nhiệm với đất nước, luôn trăn trở đêm ngày về nền khoa học nước nhà, mới rồi vừa bảo vệ thành công đề tài cấp bộ. “Đề tài đểu, chán, vớ vỉn ấy mà..”, Viện sĩ K bảo tôi vậy, “Nhưng sếp đã bảo thì phải làm, đề tài của sếp”. Đúng rồi, nền khoa học nhảm nhí là do sếp, không phải do các nhà khoa học chân chính như anh em mình.

5. Nữ doanh nhân Y, xinh đẹp, thành đạt, thông minh, thường vẫn bảo em là em muốn đóng góp cho đất nước, vừa rồi bảo tôi em ký hợp đồng với tập đoàn G, lại quả, feedback tới 50% anh ạ, em ghét cái đám ấy lắm, nhưng mà… Chủ nhật vừa rồi, alo tôi hơn hở, vui vẻ bảo, anh ra đây nhậu với em, em đang ngồi với anh T, VIP của tập đoàn ấy đấy.

6. Diễn giả O, người luôn thuyết trình, truyền cảm hứng cho bạn trẻ khắp nơi rằng cần sống, lao động, học tập có trách nhiệm, rằng các bạn trẻ cần rèn rũa kỹ năng, cần lập nghiệp/khởi nghiệp trong những lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục.. Nhưng ít bạn trẻ biết rằng trên 90% tài sản của doanh nhân thành đạt đó có được là nhờ những vụ đầu tư, đầu cơ đất đai, và buôn bán cổ phiếu. Thôi, những gì mình không làm được, họ muốn người khác làm. Thế cũng tốt rồi.

Bình.
Một người công dân tốt nữa trong số các công dân tốt khác đề cập ở bên trên.

Bình luận: Muốn thay đổi người khác cần thay đổi bản thân mình trước đã!

Nguyễn Cảnh Bình

facebook.com/canhbinh.nguyen