SWT 231 – CHUYẾN XE LỬA CUỐI CÙNG

Chuyến xe lửa cuối cùng của Phó tổng thống Joe Biden

Sau khi lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Donald Trump sáng ngày 21/01 kết thúc, vợ chồng Phó tổng thống mãn nhiệm Joe Biden đã cùng nhau bắt chuyến tàu từ Washington để về nhà, kết thúc 44 năm đi làm bằng tàu lửa.

Trả lời hãng CNN, Biden chia sẻ ý nghĩa của việc sử dụng tàu lửa làm phương tiện đi lại:
“Điều tôi thường làm là ngồi trên chuyến tàu đêm để trở về nhà, nhìn ra ngoài, nhìn vào những cửa sổ lấp ló ánh đèn và nghĩ – chuyện gì đang xảy ra trên những bàn ăn đó; những người đó đang nghĩ gì; điều họ thật sự lo lắng là gì?” “…Đây là gia đình của tôi và là lí do tôi muốn trở về nhà,…”

Giáng sinh năm 1972, toàn bộ thế giới như sụp đổ khi ông Biden mất đi người vợ đầu tiên – Neilia, và đứa con gái út 1 tuổi – Naomi. Trong suốt nhiều năm sau đó, nỗi mất mát ấy vẫn không thể nào nguôi ngoai. Vào tháng 5 năm 2015, khi phát biểu trước các sinh viên của Đại học Yale, ông Biden kể lại:

“Sáu tuần sau cuộc bầu cử, cả thế giới của tôi đã thay đổi mãi mãi. Khi đang ở Washington tuyển dụng nhân sự, tôi nhận được một cú điện thoại. Vợ và ba người con của tôi đang đi mua sắm cho lễ Giáng sinh thì một chiếc xe đầu kéo đã đụng vào hông xe của họ, cướp đi sinh mạng của vợ và con gái tôi. Họ không chắc liệu các con trai tôi có sống được hay không.”

Thời điểm này, Beau và Hunter chỉ tầm ba – bốn tuổi, chúng phải trải qua nhiều tháng trời trong bệnh viện để điều trị sau chấn thương. Ngày mà Biden tuyên thệ nhậm chức vào Thượng viện, buổi lễ đã được tổ chức ngay trong phòng bệnh để ông tiện việc chăm sóc hai người con trai.

Đối với ông, sống hy sinh hết mình cho con cái mới là ý nghĩa cuộc đời mình. Phát biểu trước sinh viên Đại học Yale năm 2015, ông từng nói:

“Bằng cách tập trung vào con cái, tôi đã tìm thấy sự cứu rỗi.”

Và như thế, sau khi nhậm chức, ông Joe Biden quyết định không chuyển nơi ở tới Washington D.C. Thay vào đó, ông dành hơn 3 giờ mỗi ngày để di chuyển 2 chiều bằng tàu lửa từ Delaware, Wilmington đến Washington D.C – liên tục trong suốt 44 năm – để được “chúc các con ngủ ngon mỗi đêm, và hôn chúng vào buổi sáng ngày hôm sau”…

Gần đây nhất, ông Biden đã trở thành tấm gương mẫu mực của một vị sếp có nhân cách tuyệt vời khi bức email có tên “Bổn phận gia đình” của ông được đăng tải trên mạng xã hội. Trong đó vị Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu nhân viên của ông luôn phải hoàn thành trách nhiệm dành cho gia đình:
“Tôi không mong muốn hay yêu cầu bất cứ ai trong số các bạn bỏ lỡ hoặc phải hy sinh bổn phận đối với gia đình vì lí do công việc”

Năm 2015, ông Biden đã suýt phải bán nhà để có tiền chữa chạy căn bệnh ung thư não cho người con trai thứ hai. Sau khi biết tin, Cựu tổng thống Barack Obama đã ngỏ lời muốn giúp đỡ: “Đừng bán căn nhà ấy. Hứa với tôi là anh sẽ không bán căn nhà đó nhé. Tôi sẽ cho anh mượn tiền, cần hay không tuỳ anh nhưng tôi vẫn sẽ đưa anh tiền, đừng bán nhà, hứa với tôi đi Joe”.

Tuy nhiên, người con trai thứ của ông đã không qua khỏi và từ trần vào tháng 5/2015 nên ông không cần phải bán nhà, và số tiền mà ông Obama cho mượn cũng không cần đến nữa.

Ông đã cười thật tươi khi bước xuống nhà ga được đặt theo tên của ông: Joseph R. Biden Jr. Railroad Station tại Delaware, Wilmington. Rất nhiều bạn bè, người thân đã có mặt tại đây để đón chào “người công dân” của họ. “Đó là một vòng tròn. Trở về Delaware, những người mà tôi mang nợ. Và tôi thực sự mang ơn họ”, ông nói.

(Lược trích từ bài viết trên infonet)