SWT 233 – NHÂN DUYÊN HAY LỰA CHỌN

Chào buổi sáng – ngày thứ 71

Hành trình khởi nghiệp – nhân duyên và sự lựa chọn

Sáng nay trong lúc ngồi thiền, tự nhiên tôi quán chiếu lại mình trong suốt 27 năm khởi nghiệp từ lúc làm giáo viên cho đến gần 10 năm làm với Citibank, rồi thời gian tự thành lập công ty tư vấn tài chính với mấy người bạn, thời gian làm tổng giám đốc điều hành Công ty chứng khoán SSI, thời gian thành lập IPA và lại được mấy người bạn công nghệ lôi kéo để thành lập VNDIRECT. Tất cả mọi việc xảy ra như có sự sắp đặt của số phận. Thật sự chưa có một dự định nào trong các công việc trên tôi tự lập kế hoạch trước đó.

Có lẽ thời gian tôi luôn nhớ tới nhiều nhất là thời gian được làm việc trong môi trường của Citibank. Tôi thấy mình thật may mắn. Việc chuyển nghề từ kỹ sư công nghệ điện tử viễn thông sang tài chính ngân hàng là do một nhân duyên rất bất ngờ. Tôi có một cô bạn gái cùng sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh. Cô ấy muốn thi tuyển vào Citibank và thời đó kỳ thi rất khó vì số người tham gia thi tuyển rất đông. Tôi đi thi chỉ với mục đích hỗ trợ cô ấy làm bài vì sợ thời gian không đủ nên chúng tôi chia nhau các câu hỏi để trả lời.

Sau đó hai tuần, tôi được gọi phỏng vấn. Lý do sau này tôi biết đơn giản chỉ vì CV của tôi là kỹ sư điện tử viễn thông, và Citibank cần một người vừa biết tiếng Anh vừa có thể hỗ trợ việc thiết lập quản trị mạng và các kết nối viễn thông với nhà mạng. Chắc tôi là CV duy nhất có chuyên ngành công nghệ nên được lựa chọn. Khi phỏng vấn xong 5 ngày sau, tôi nhận được thư mời làm việc tại Ngân hàng với mức lương $300. Một mức lương quá cao so với mức lương 102 đồng ( $20) tôi nhận được trong trường với vị trí giảng viên ở khoa công nghệ viễn thông.

Thực chất trước đó tôi đã luôn băn khoăn với câu hỏi Tại sao tôi chọn nghề công nghệ khô khan này? Thời của chúng tôi Bách khoa là trường danh giá nhất nên ai có chút tham vọng học vấn đều muốn thử sức mình để thi khối A vào Bách Khoa. Khi đỗ điểm đi nước ngoài thì chúng tôi cũng không có lựa chọn cá nhân mà do Bộ chỉ định. Công nghệ điện tử lúc đó là hot nhất. Tôi cứ bị cuốn theo những gì thách thức nhất mà thiếu hiểu biết về sự phù hợp của nghề. Khi ra đi làm tôi rất bất an, tôi thấy khá bế tắc vì chuyên ngành kỹ sư của mình, nhưng ai dám bỏ một vị trí có biên chế nhà nước, lại đang được đưa vào cán bộ nguồn chỉ vì có chút vốn tiếng Anh tôi tích luỹ được từ hồi học chuyên anh cấp ba ở Lý Thường Kiệt Hà nội, nay chuyển về trường Amstecdam.

Tôi nhận việc ở Citibank nhờ tấm bằng công nghệ vốn tôi đã từng rất chán nản, và kinh nghiệm làm việc trong ngành viễn thông, nhờ một người bạn gái tạo duyên cho tôi. Và cuộc đời sự nghiệp của tôi thay đổi từ đó. thực ra lúc mới đầu, tôi nhận việc cũng chỉ do mức lương cao quá và tôi đang muốn thay đổi chứ cũng không hiểu gì nhiều về tài chính ngân hàng và công việc tôi nhận vẫn liên quan đến công nghệ. 1 năm đầu trong Citibank thật vất vả. Từ một sinh viên học gạo, ra đi dậy cũng toàn lý thuyết xuông đến việc quản trị cả một hệ thống công nghệ của một ngân hàng lớn. Chưa kể các bạn cùng tuyển với tôi đợt đó được cử đi học các lớp đào tạo chuyên môn ngân hàng, còn tôi lúc nào cũng phải loay hoay dưới gầm bàn cắm lại chiếc phích cắm do bạn nào đó lỡ chân đá nhầm, hay lại phải giúp đỡ bạn nào đó không in được, rồi các công việc kết nối với nhà mạng không ổn định khiến tôi luôn thấy công việc của mình thật đáng thương – trouble shooting. Tôi gọi nó như vậy vì tôi chỉ có ích khi mọi người có vấn đề.

Lại một nhân duyên bất ngờ nữa xảy ra. Citibank tổ chức lớp học kinh doanh ngoại hối ( Bourse game). Khoá học này rất nổi tiếng và là một thị trường ảo nên chúng tôi phải lập một mạng Lan cho các học sinh tham gia khoá học. Vì tôi là dân công nghệ nên được tham gia để hỗ trợ hệ thống máy tính. Do tôi ngồi rỗi nên Thầy giáo nói sao tôi không thử tham gia. Các bàn khác có hai người còn tôi có một mình. Chắc do vì dễ quyết định một mình hơn nên tôi chiến thắng tất cả các bank còn lại và ghi được lợi nhuận khá cao so với các khoá học Bourse game.

Khoá học đó thật sự đã thay đổi cuộc đời tôi. Tôi cứ nằm mơ mình sẽ có cơ hội được làm việc này. Tôi xin gặp Ông Tổng Giám Đốc và trình bày nguyện vọng của mình về việc muốn chuyển sang làm kinh doanh tiền tệ hoặc nếu không tôi sẽ xin nghi để tìm cơ hội công việc ở chỗ khác. Ông hỏi tôi, bạn có chắc sẽ làm được việc này? tôi nói hãy cho tôi cơ hội để được thử thách. Tôi sẽ phấn đấu hết sức mình.

Tôi trở thành một nhà buôn tiền như vậy đó. Tất cả những gì tôi được tham gia học về tài chính ngân hàng là 3 khoá học ngắn ngày (mỗi khoá khoảng 3-4 ngày) tại Citibank và môi trường mà tôi luôn được giao thử thách nếu bạn dám nhận và đối đầu. Tôi rất tri ân Citibank và các sếp của tôi thời đó.

Thực chất lúc đó tôi cũng có thêm vài lời mời với mức lương hấp dẫn hơn Citibank nhiều vì các hãng viễn thông vào Việt nam rất cần một kỹ sư biết tiếng Anh như tôi. Nhưng thú thật trong suốt cuộc đời đi làm thuê, tôi chưa bao giờ để ý so sánh lương. Tôi được chào mức lương quá đủ với tôi. sau này khi rất thành công trong vị trí Kinh doanh tiền tệ, một đồng nghiệp nước ngoài nói với tôi, bạn rất có giá mà bạn không biết đàm phán. Tôi thực sự cũng không để ý thật và công việc tôi làm lúc đó mang lại trên 60% lợi nhuận cho ngân hàng, vị trí tôi đảm nhận sau này thay bằng một bạn Tây với mức thu nhập gấp nhiều chục lần so với tôi. Môi trường Citibank đã cho tôi cơ hội được nhận trách nhiệm, được học hỏi từ các sếp dầy kinh nghiệm, được làm việc với toàn các đồng nghiệp giỏi và cái chính là tôi được hoàn toàn làm chủ công việc của mình.

Nếu không có một nhân duyên khác nữa, chắc không bao giờ tôi rời Citibank. Tôi lại phải chia tay Citibank vì sự thay đổi Sếp Tổng mới và thời gian đó tôi sinh con gái bị đẻ non nên công việc không còn được trọn vẹn. Tôi đã từng rất giận Ông Sếp thứ hai của tôi ở Citibank, vì ông tôi đã phải khóc không biết bao nhiêu lần trong toalet, vì ông khiến tôi không còn làm chủ công việc mình ở Citibank. Nhưng ngày hôm nay, tôi phải thầm cảm ơn ông là nhờ có nhân duyên đó tôi lại tìm thấy mình trưởng thành hơn.

Sau này, càng trải nghiệm nhiều hơn tôi đều nhận ra , Mọi việc xảy ra trong đời đều có sự sắp đặt của nhân duyên.

Nếu bạn thấy bất an với công việc hiện tại, bạn đừng quá chán nản. Sẽ có một nhân duyên mới xảy ra để bạn hiểu tại sao bạn cần trải qua công việc này. Và hãy tri ân mọi trải nghiệm bằng cách bạn phải làm nó tốt nhất, dám nhận trách nhiệm và đối đầu với thách thức và dám từ bỏ khi bạn thấy không còn phù hợp để đón nhận cơ hội mới.

Tôi sẽ không được như ngày hôm nay nếu tôi không dám bỏ Citibank với mức thu nhập cao và ổn định khi không biết mình sẽ làm gì để có tiền. bạn cũng đừng đòi hỏi mức lương mà bạn cần chứng minh bạn mang giá trị gì vào với tổ chức đó. Tôi tham gia giữ chức Tổng giám đốc SSI với mức lương 20 triệu đồng vì công ty lúc đó quá khó khăn. Những những giá trị vô hình tôi có được trong quá trình điều hành tại SSI là vô giá. Và tôi lại dám từ bỏ vị trí trên đỉnh cao của thành công và quyền lực chỉ vì tôi không còn thấy mình làm chủ công việc của mình nữa.
Ban có thể lựa chon công việc có thu nhập ổn định hay công việc làm chủ có thu nhập không ổn định, nhưng quan trọng nhất bạn phải chọn được môi trường bạn có thể làm chủ công việc của mình, bạn có thể đóng góp giá trị cho tổ chức và xa hội, bạn có cơ hội được học hỏi trưởng thành. Đừng chỉ nhìn vào yếu tố thu nhập.

Đôi khi sự thất bại này lại là khởi đầu của một cơ hội mới. Hãy tận dụng mọi cơ hội để học hỏi, để thử sức. Đừng chối bỏ trách nhiệm khi bạn được sếp giao phó. Nhiều năm làm điều hành, tôi nhận thấy những bạn không dám nhận trách nhiệm công việc mới, luôn đòi hỏi tôi phải được trả lương xứng đáng thì tôi mới cống hiến đều không thành công. Bạn ấy có thể được sử dụng trong một hoàn cảnh nào đó nhưng chắc chắn sẽ không được tin cậy.

Bạn cần quan tâm đến việc đóng góp tốt nhất giá trị của bạn cho tổ chức thay vào việc so sanh lương với mức bạn kỳ vọng, cũng giống như khi khởi nghiệp làm chủ, bạn phải quan tâm tới việc làm thế nào đưa ra được sản phẩm tốt nhất cho khách hàng thay vào việc bạn chỉ tập trung làm thế nào kiếm tiền được của khách hàng.

Thu nhập hay lợi nhuận của bạn sẽ là quả chín của những nhân lành bạn gieo trên đây. Hiểu về nhân quả và lý duyên khởi để bạn biết gieo nhân đúng và đón nhận mọi thách thức khó khăn như một cơ hội của thay đổi. Đừng thay đổi chỉ vì bạn chưa được trả lương xứng đáng và chuyển việc sang chỗ trả cao hon. hãy tìm thêm một nguyên nhân khác nữa để đảm bảo sự thay đổi của bạn là khởi đầu môt cơ hội khác tốt hơn.

Bạn nên nhớ giá trị bạn mang lại cho tổ chức cũng tương sinh tương quan, cái đó giúp bạn sáng suốt hơn trong mọi quyết định. Bạn không tạo ra giá trị đó một mình.

Pham Minh Huong

facebook.com/pham.minhhuong.961