SWT 237 – ĐỊNH NGHĨA VÀ SỰ RÀNG BUỘC

Chào buổi sáng – ngày thứ 77. Định nghĩa và sự ràng buộc.

Trong một buổi vấn đáp tại Làng Mai, có một bạn hỏi về định nghĩa của hạnh phúc. Chúng ta ai cũng vậy, luôn có những câu hỏi và tìm kiếm cho mình sự trả lời thông qua các định nghĩa. Câu trả lời của sư cô Thoại nghiêm đã làm tôi ngộ ra rất nhiều điều.

Cô nói: “Nếu bạn định nghĩa hạnh phúc tức là bạn đã đánh mất nó rồi.” Vì mọi sự định nghĩa sẽ chính là ràng buộc chúng ta với nó. Nếu nó xảy ra không đúng định nghĩa chúng ta có là chúng ta mất hạnh phúc.

Trong nền giáo dục của chúng ta, trẻ con luôn bị nhồi sọ bởi các định nghĩa của thầy cô, của người lớn khiến nó trở thành thói quen tư duy của mỗi chúng ta trong khi vạn sự luôn vô thường và biến dịch. Chúng ta định nghĩa hạnh phúc là khi ta có cong việc ổn định, có nhà, có gia đình ta yêu thương,,, hay là ta phải có sự thành công vượt trội hơn người ,,,nó khiến chúng ta bị ràng buộc vào định nghĩa mình đặt ra và bị nó lôi kéo để rồi bạn không còn có khả năng nhận diện những điều kiện rất đơn giản của hạnh phúc ngay ở xung quanh.

Điều quan trọng là chúng ta ai cũng muốn có hạnh phúc. Và tu tập chính là quá trình huấn luyện chúng ta biết nhận diện điều kiện của hạnh phúc xung quanh cuộc sống của mình và nó là một quá trình nhận thức và giác ngộ.

Hạnh phúc có thể giản đơn chỉ là sự bình an trong tâm, để bạn có thể cảm nhận cuộc sống luôn tươi vui, luôn mới và mầu nhiệm như một đứa trẻ. Tuỳ duyên vui đạo.

Tôi bắt đầu luyện để mình luôn nhận diện được các đk khiến mình thấy vui hàng ngày ở những công việc rất nhỏ. Nó thật khó vì chúng ta quen phức tạp hoá cuộc sống vốn dĩ rất đơn giản. Nhưng nó đã giúp tôi hiểu và thấy yêu cuộc sống hơn.

Pham Minh Huong

facebook.com/pham.minhhuong.961