SWT 241 – CON CÓ GÌ?

Con có gì trước khi rời xa vòng tay bố mẹ?

Mình vừa nói chuyện điện thoại với mẹ và cúp máy xong mà thấy lo lắng không yên. Từ trước đến giờ, trong khi đồng nghiệp, bạn bè… kêu về việc bố mẹ không hiểu họ, thì mình luôn tự hào nói là bố mẹ em rất thoải mái, cởi mở, tin tưởng em, nên em cứ tự do làm những gì em thích. Vậy mà mẹ lại vừa bảo là “Em đang rất lo cho chị, chị càng ngày càng rời xa vòng tay em, chị không còn giống chị ngày xưa nữa….” (mẹ xưng với mình là em và chị  theo kiểu đùa đùa ý)

Mình chưa bao giờ muốn bố mẹ phải lo lắng, và cũng chưa bao giờ nghĩ là đã làm gì đáng để bố mẹ phải lo lắng (hoặc có làm nhưng chỉ lúc nào xong bố mẹ mới biết), nên một mặt mình vừa thương mà mặt khác lại cũng muốn giải thích cho rõ ràng.

Thương là vì mình hiểu tại sao bố mẹ lại sợ khi con thay đổi. Nhà mình có một cái FB group để chia sẻ hình ảnh và những chuyện thường ngày của Susu (cháu gái hơn một tuổi của mình). Cả group toàn là những clip hoặc ảnh khi Susu ăn dặm, học vẽ, học bơi… vậy mà ngày nào cả nhà cũng tương tác sôi nổi và mình chỉ mong ngóng tối về mở ra xem hôm nay Susu có gì mới. Lúc nãy nghe mẹ kể là Susu lúc chơi bị ngã sứt môi mà tim mình cũng thấy nhói. Thế nên, khi bố mẹ phải chứng kiến người mà đã từng là một phần cơ thể mình, từng coi mình là cả thế giới, từng tin tưởng tất cả những gì mình nghĩ và làm là đúng, giờ thay đổi và có những quan điểm mình không thể hiểu nổi, và nhỡ có chuyện gì xảy ra thì cũng không còn trong vòng tay của mình để bảo vệ nữa, thì lo lắng là quá đúng rồi.

Thế nên cuối cùng mình không nói gì nhiều, chỉ bảo là mẹ đừng lo, con vẫn là con, vẫn luôn ngoan ngoãn và hiểu chuyện. Suy cho cùng, làm sao mà nói lại hết được tất cả những người mình đã gặp, những sách mình đã đọc, những chuyện mình trải qua hàng ngày,… mối thứ một ít, dù chỉ là nhỏ thôi, nhưng 8 năm sống xa bố mẹ là mấy nghìn ngày xa cách, nhân lên thì khó mà làm một người không thay đổi được, nhất lại là một người luôn muốn tìm hiểu càng sâu về mọi thứ càng tốt, muốn được nhìn từ càng nhiều góc nhìn càng tốt, và không thể chịu được việc một ngày trôi qua mà không học được cái gì có ích.

Thế nên, cách duy nhất mình nghĩ ra để bố mẹ bớt lo lắng phần nào, là viết ra những gì mình học được từ bố mẹ, những gì đã và luôn là những giá trị cốt lõi của mình, để dù mình có thay đổi đến mức nào, thì cũng có một nơi để nương tựa vào, và để tìm về mỗi lúc bị hoang mang.

Vậy thì, con có gì trước khi rời xa vòng tay bố mẹ?

1. Luôn chân thành và biết nghĩ cho người khác.
Bố mẹ chưa nói xấu ai sau lưng bao giờ (hoặc ít nhất không bao giờ nói trước mặt con). Bố mẹ được mọi người yêu quý vì sống rất chân tình và tốt bụng. Còn con, đến giờ cái gì con cần nói con đều đã nói ra, và con rất ít khi phải nghĩ ngợi về mối quan hệ với mọi người, vì con yêu ai con cũng nói, mà con không thích gì con cũng nói rồi. Chỉ có là đôi khi, con nghĩ cho người khác hơi nhiều quá, nên cũng hơi mệt

2. Hiểu rằng thái độ của mình là yếu tố quyết định
Cái này mẹ dạy rất nhiều, và có một bài này mà chuyện gì mẹ cũng liên hệ ra được, nên con rất nhớ. Nghĩ là tốt thì nó sẽ tốt, nghĩ là không tốt thì sẽ không tốt. Mọi người hay nói con tích cực, con nghĩ là con được ảnh hưởng nhiều bởi bố mẹ và chị, vì con ngày xưa (và cả bây giờ, trong một số chuyện) cứ hay bị bi quan hoặc làm quá, nhưng vì mọi người ai cũng cho mọi chuyện đơn giản, nên con cũng học theo được một ít

3. Ham đọc
Con luôn tự hào là vì nhà mình có hiệu sách nên con có rất nhiều lợi thế ^^. Con rất yêu sách, con ham học hỏi, con đọc rất nhanh, và con cũng được đọc nhiều thể loại báo và tạp chí từ nhỏ nên cũng biết nhiều chuyện và gặp ai cũng nói chuyện được.

Cuối cùng, bài học lớn nhất con học được gần đây là hãy nhìn vào mục đích cuối cùng để quyết định nên làm gì. Vì hơn cả bố mẹ, con muốn và tin là con sẽ hạnh phúc, nên mình có cùng mục đích rồi, chỉ đôi khi cách làm hơi khác nhau một tí thôi. Nên bố mẹ đừng lo quá nhiều nhé. Như lời của một chị mà con rất thích “Tracy là người mà lấy ai cũng sẽ hạnh phúc, sống cuộc đời nào cũng sẽ hạnh phúc” con cũng muốn nói là “Giang là người mà lấy ai cũng sẽ hạnh phúc, sống cuộc đời nào cũng sẽ hạnh phúc.” Dù tương lai có khó khăn thế nào, bố mẹ hãy nhớ là con trân trọng từng milimet cơ thể mà bố mẹ đã trao cho con, con cũng đã có 3 điều cực kì giá trị từ bố mẹ, và thế là quá đủ để đảm bảo con không bao giờ tự làm con đau quá hoặc sống một cách buồn khổ rồi.

Giang Phunghuong

facebook.com/giang.phunghuong.96

Advertisements