SWT 247 – LÀM GÌ ĐỂ TỰ TIN HƠN

Tình yêu thương vô điều kiện dành cho Cha Mẹ

Bạn có được như ngày hôm nay đều là do công của Cha Mẹ, dù ít dù nhiều bạn cũng có sự chăm sóc của Cha Mẹ. Bạn phải trân trọng những điều đó vì đến một giai đoạn trong cuộc sống, bạn sẽ giật mình nhận ra mình chính là bản sao của Cha Mẹ, từ trong từng cử chỉ hành động.

Có bao giờ bạn suy nghĩ là tại sao cha mẹ cứ luôn lo lắng cho bạn dù bạn đã lớn? Họ luôn lo lắng là bạn sẽ gặp khó khăn & vấp ngã. Điều đó chính là tình thương vô điều kiện của cha mẹ dành cho bạn. Vậy tình thương vô điều kiện của bạn dành lại cho cha mẹ mình là gì? Hãy xây dựng sự tự tin của cha mẹ vào bạn. Khi bạn vấp ngã hãy tự đứng dậy, bạn đau 1 thì chắc chắn cha mẹ bạn sẽ đau gấp nhiều lần. Khi nào bạn trở thành phụ huynh thì bạn sẽ hiểu rõ hơn heheheh.

Cha mẹ mình vẫn luôn nói ” Con không muốn Tía Má lo lắng nhiều thì con hãy tự lo & chứng minh điều đó bằng hành động” Lời nói & hành động phải đi cùng, bạn phải xây dựng sự tự tin & sự tin tưởng cho cha mẹ bạn. Khi cha mẹ bạn hoàn toàn tự tin & tin tưởng về bạn thì bạn sẽ tự tin khi ra những quyết định quan trọng cho cuộc đời mình mà không sợ Cha Mẹ mình sẽ ý kiến & tác động vào.

Tóm ý của phần này là bạn phải dùng tình yêu thương vô điều kiện của mình để xây dựng niềm tin & sự tự tin của cha mẹ và của bạn. Đây chính là 1 cách bạn thay đổi mình & thay đổi cha mẹ. Việc này có phải rất khó đúng không? Bởi vậy bạn nên làm trước nhất vì việc này cần rất nhiều thời gian & cố gắng.

Sự tôn trọng

Trước khi được người khác tôn trọng thì bạn phải tự tôn trọng chính bản thân mình. Mình phải tôn trọng giá trị sống của mình & tôn trọng giá trị sống của người khác.

Ví dụ: Bạn tôn trọng giá trị của sự trung thực. Vậy thì bạn phải là một người trung thực trước khi bạn muốn người khác đánh giá bạn là một người trung thực. Thời nhỏ bạn thấy đi học thì ai cũng quay cóp khi làm kiểm tra. Thấy bạn bè hỏi bài lúc kiểm tra thì bắt buộc phải nhắc. Lúc phát bài kiểm tra ra thì dòm thấy điểm cao là nhe răng tít mắt. Nếu mình tin là sự trung thực là giá trị sống của mình thì mình phải thật thà với chính bản thân mình trước. Làm bài hỏng biết bỏ trống, viết vào “Xin lỗi em không biết, em sẽ học kỹ hơn sau khi làm bài xong” Không hỏi bạn, không lén lén quay cóp. Nếu bị điểm kém thì chấp nhận, có vậy thì sau này làm bài kiểm tra lại mới làm tốt hơn & nhớ dai hơn.

Khi mình đủ tự tin nói là “Tôi không biết” thì bạn mới có thể học hỏi được nhiều thứ giá trị hơn. Không ai cười bạn khi bạn nói là bạn không biết. Người ta chỉ cười bạn khi bạn nói là bạn biết mà bạn cuối cùng làm không xong hay làm sai.

Sự tự tôn trọng bản thân hay lòng tự trọng hoàn toàn khác với sĩ diện nha. Mình sẽ chia sẽ riêng với các bạn về sĩ diện sau.

Ở các trường ĐH nước ngoài, thường có những bài tập nhóm, nghĩa là các bạn sẽ đc chia ra theo nhiều nhóm ngẫu nhiên và cùng hoàn thành một bài tập nhóm. Đây là một hoạt động mà các bạn sinh viên rất yếu. Thường thì sẽ chỉ có 1 vài bạn làm, các bạn còn lại thì chỉ đứng phụ hoạ hoặc để trang điểm. CUối cùng thì cũng vênh mặt lên khi nhóm đc điểm cao, chỉ trích nhau khi nhóm bị điểm thấp. Vấn đề hay gặp phải là các bạn sv Á này thường cho là mình giỏi hơn nên hỏng ai làm theo mình thì thôi mình hỏng làm. “Mày giỏi thì mình làm luôn đi”. Mà là một người có biết về lòng tự trọng thì thôi, không làm là không thèm điểm luôn chứ ngồi trong nhóm chi rồi người khác làm hết mà mình hưởng thì thuộc dạng không biết nhục là gì.

Các bạn Tây thì, họ nói chuyện với nhau để tìm ra thế mạnh của các thành viên trong nhóm & phân công công việc cho nhau theo thế mạnh của từng thành viên trong nhóm, do vậy năng suất làm việc của họ kinh lắm. Nhóm nào mặt Á không thì làm hoài không xong, trong khi nhóm nào Tây đông đông là chúng nó làm xong rồi cả bọn đi uống beer, chơi bời. Tình cảm nhóm chúng nó gắn bó hơn, trong khi Nhóm Á làm xong nhiều khi là cạch mặt nhau.

Túm lại cho mục này là, bạn hãy tự viết ra 7 cái gạch đầu dòng, viết ra xem giá trị sống đích thực mà bạn đánh giá cao nhất là gì. Từ đó hãy tự rèn luyện, kiếm ai đó có cùng giá trị thì chơi chung 🙂 Nhớ là “VUI” hỏng phải là giá trị nghen, nên đừng nghĩ là chơi với ai thấy vui là sáp theo chơi miết nhe hehe

EdYo Learning Resources

facebook.com/EdYoResources

Advertisements