SWT 248 – VUI

Lội lại SoundCloud thì trúng mood lảm nhảm.
Kể nghe!

Từ lâu mềnh tự tập cho bản thân thói quen đọc tin chọn lọc – mỗi sáng phải biết được một cái gì đó mới mẻ, hay ho. Kiểu như ăn sáng với tin tốt lành. Sớm thức dậy, được lên tinh thần bởi điều tốt lành, lạc quan ví như tách cà phê sảng khoái, tỉnh táo. Giống ông bà xưa bảo, “đầu xuôi đuôi lọt,” nên sáng sung thì chiều dễ sướng :”>

Cơ mà, thử thách nhất vẫn là tìm cách để tạo thói quen cho mình, rồi tập cho người bên cạnh – để sự tốt lành lan tỏa. Như nhà báo Xuân Hoàng ở SoHa bảo:

“Vì những tin tốt lành hàng ngày thường là nhàn nhạt, không có kịch tính run rẩy cả tay chân như dìu xe lưng đèo, không có siêu nhân mặc quần chịp ra ngoài quần dài rùi bắn mạng nhện từ rún giăng mờ mịt cả không gian, không có những soái ca rũ bùn đứng dậy sáng lòa…

Tin xấu, nó kích thích dữ dội lắm, nó làm bạn muốn chửi thề, tế bào não rồ ga phi tốc hành, lập tức lao vào tỏ bày, tranh cãi.

Còn tin tốt lành hàng ngày, nó cứ nhàn nhạt như ly nước lọc, như không khí vậy. Nơi đây anh kỹ sư nào đó vừa có sáng chế, chỗ kia bác sĩ nọ vừa cứu sống một người, một chính sách vừa ra đời mang theo ít đổi thay tích cực… Tẻ nhạt nhỉ, hình như ngày nào mà họ chả làm thế…”

Nghĩ rộng ra thì chọn tin tốt lành cũng giống như chọn sống đời mình thế nào, để mỗi ngày qua đi thấy mình tốt hơn, trưởng thành hơn.

Người ta bảo, trưởng thành thật ra đơn giản cũng chỉ tóm lại trong 3 điều: làm việc giỏi hơn, chăm mình đẹp hơn, và sống cho tử tế hơn.

Suy cho cùng cũng là chăm sóc mình – điều mà ai cũng có thể làm, làm đầu tiên và gặt được lợi nhất vẫn là yêu thương bản thân. Mỗi bước đi, mỗi câu nói, mỗi nỗi đau hay niềm vui đều là tự mình cảm nhận, chỉ có chính mình là ảnh hưởng từ nó nhiều nhất.

Kiểu như chuyện tình cảm.

Việc mình lảm nhảm có lọt vô tai người không quan tâm? Không. Liệu mình khóc có lay động đến một người ích kỷ? Hell No – vietsub là có cái éo. Nên chắc chắn khi đau thì dĩ nhiên là không nốt. Chỉ mỗi cảm xúc mình thành công, mình hạnh phúc, mới là tốt cho mình. Cho chính mình.

Thành ra, chuyện gì chưa vui, chuyện gì không tốt lành, hay chuyện gây hoang mang và gây kinh hoàng thì nghĩ suy 8 lần 7 lượt 56 bận, rồi bỏ nó qua 1 bên, làm người trưởng thành. Hay làm gì cũng được, miễn là mình vui.

Nguyễn Ngọc Karmi Phúc
#
karmiphucblog

facebook.com/phucnn